HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Campuchia công bố sự thật về tình hình chính trị

Cập nhật ngày: 12/04/2017 | 08:43 GMT+7

Ngày 11/4, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia đã ra bản Công bố sự thật dài 17 trang về tình hình chính trị ở Campuchia. Nguyên nhân Campuchia ra Bản công bố sự thật này là vì thời gian gần đây, một số tổ chức phi Chính phủ và một số nước phương Tây đã hiểu sai lệch về tình hình chính trị ở Campuchia; thậm chí còn phủ nhận những nỗ lực của nhân dân Campuchia trong giải phóng dân tộc thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer đỏ.

Bản công bố cho biết, trước đây Campuchia đã chìm trong các cuộc chiến tranh đẫm máu và có nguy cơ bị diệt chủng bởi chế độ Khmer đỏ, nhưng nhờ sự giúp đỡ của quân tình nguyện Việt Nam, Campuchia đã thoát khỏi chế độ này. Tuy nhiên một số tổ chức phi Chính phủ ở Campuchia không những không hiểu đúng sự thật của lịch sử mà còn cố tình hiểu sai về ý nghĩa của ngày lật đổ chế độ Khmer đỏ, cố tình đẩy mạnh tuyên truyền gây hận thù dân tộc với các nước láng giềng.

Bản công bố cho biết từ ngày kết thúc chiến tranh đến nay kinh tế Campuchia không ngừng phát triển. Năm 1990 Campuchia có 50% số hộ nghèo, nay đã giảm xuống còn dưới 13%, đặc biệt trong mấy  năm gần đây kinh tế Campuchia tăng trưởng ổn định khoảng 7%, đời sống của nhân dân Campuchia không ngừng được nâng lên.

Về việc bắt và đưa ra xét xử một số nhà hoạt động chính trị của Đảng đối lập và nhân viên của một số tổ chức phi Chính phủ thời gian qua, Bản thông báo cho rằng đây là những cá nhân vi phạm pháp luật, Nhà nước Campuchia  là nước pháp quyền nên luật pháp trừng trị những tội phạm này là phản ánh đúng với nguyện vọng của nhân dân Campuchia.

Bản công bố đã lên án mạnh mẽ các tổ chức phi Chính phủ và một số nước phương tây có xu hướng nghiêng về đảng đối lập thường xuyên có những báo cáo phủ nhận kết quả này. Bộ Ngoại giao Campuchia đề nghị các nước phương tây nên nghiên cứu kỹ về tình hình chính trị, kinh tế ở Campuchia, đặc biệt là những nỗ lực của Chính phủ Campuchia trong xây dựng và phát triển đất nước ngày nay trước khi đưa ra những bản báo cáo sai sự thật như trước đây.

Hoài An (t.h)

534
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?