HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Chuyển biến tích cực từ kết nối ASEAN với các nền kinh tế lớn

Cập nhật ngày: 12/09/2017 | 10:02 GMT+7

Cuộc họp cấp bộ trưởng kinh tế ASEAN diễn ra từ ngày 10/9 tại Philippines đã mang lại kết quả tích cực, đó là các bên đồng ý sớm ký kết Hiệp định đối tác toàn diện khu vực (RCEP) vào cuối năm nay trong cuộc họp thượng đỉnh của RCEP tại Việt Nam.

RCEP là hiệp định thương mại tự do chất lượng cao hướng tới mục tiêu hình thành quan hệ đối tác toàn diện giữa khối ASEAN với 6 đối tác gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand. Được đưa ra vào năm 2013, mục đích của RCEP là thiết lập sự hợp tác kinh tế sâu sắc hơn giữa ASEAN với các đối tác, tập trung vào thương mại hàng hóa, dịch vụ và đầu tư. Nếu thành công thì RCEP sẽ tạo ra khu vực kinh tế với tổng dân số 3,4 tỷ người, chiếm gần 30% giá trị thương mại toàn cầu.

Trong tương lai, RCEP có thể được mở rộng để kết nạp thêm nhiều quốc gia khác. Nếu được thông qua thì đây là hiệp định đầu tiên kết nối 2 quốc gia đông dân nhất thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ; cũng là lần đầu tiên kết nối hai nền kinh tế lớn nhất châu Á là Trung Quốc và Nhật Bản.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (giữa) và Bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN tại phiên họp ở Manila ngày 6/9

Trước đó, trong ngày 9/9, cũng tại Philippines, cuộc họp bộ trưởng đã thống nhất ASEAN và Hồng Kông sẽ ký kết hiệp định thương mại tự do (AHKFTA) vào tháng 11, đánh dấu hiệp định thương mại tự do đầu tiên được giữa ASEAN và một đối tác trong gần một thập kỷ qua.

AHKFTA bao gồm các yếu tố liên quan đến thương mại hàng hóa và các vấn đề liên quan như thuế quan, quy tắc xuất xứ, các biện pháp phi thuế quan, thủ tục hải quan và tạo thuận lợi cho thương mại, các biện pháp thương mại, các rào cản kỹ thuật đối với thương mại và các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động thực vật. Riêng lĩnh vực thương mại bao gồm thương mại dịch vụ, đầu tư, quyền sở hữu trí tuệ, giải quyết tranh chấp, các vấn đề thể chế, hợp tác về kinh tế và kỹ thuật, và các lĩnh vực quan tâm khác mà hai bên nhất trí.

Năm 2016, Hồng Kông là đối tác thương mại lớn thứ sáu của ASEAN, với tổng kim ngạch thương mại song phương đạt 93,3 tỷ USD, chiếm 4,2% tổng thương mại của ASEAN. Mặt khác, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Hồng Kông sang ASEAN đạt 9,6 tỷ USD tương đương 9,9% tổng FDI vào ASEAN năm 2016.

Thùy Dương (t.h)

700
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?