HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Đức: Còn nhiều bất đồng

Cập nhật ngày: 20/03/2017 | 09:44 GMT+7

Cuộc gặp mới đây với Thủ tướng Đức Angela Merkel là một trong những cuộc gặp quan trọng nhất với một nhà lãnh đạo nước ngoài mà ông Donald Trump thực hiện kể từ khi nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Cuộc đối thoại của hai đồng minh chủ chốt đã tập trung vào nhiều chủ đề quan trọng, từ nhập cư, hợp tác kinh tế, thương mại toàn cầu, cuộc chiến chống khủng bố đến hoạt động của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thủ tướng Đức A.Merkel và Tổng thống Mỹ D.Trump tại cuộc hội đàm ở Nhà Trắng ngày 17/3

Lãnh đạo hai cường quốc hàng đầu thế giới ở hai bờ Đại Tây Dương đã thể hiện sự tương đồng trong một số vấn đề, nhưng cũng không ngần ngại bày tỏ những quan điểm trái chiều về nhiều vấn đề “nóng” của thế giới như khủng hoảng di cư và liên quan tới lợi ích sát sườn của mỗi bên như đóng góp ngân sách cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)....

Trong vấn đề thương mại, ông chủ Nhà Trắng đã thẳng thắn chỉ trích những cáo buộc cho rằng chính sách kinh tế hiện nay của chính quyền Washington theo chủ nghĩa biệt lập và bày tỏ tin tưởng vào “những chính sách công bằng và đôi bên cùng có lợi” giữa Washington và Berlin. Đáp lại, Thủ tướng Merkel thừa nhận, "công bằng chỉ có được khi hai bên cùng có lợi từ các thỏa thuận đạt được" và hy vọng hai bên sẽ nhanh chóng nối lại các cuộc đàm phán về tự do thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Trong vấn đề Ukraine, hai bên nhất trí thúc đẩy các giải pháp hòa bình cho tình hình căng thẳng tại miền Đông quốc gia Đông Âu này thông qua các cơ chế đàm phán đa phương hiện có song song với việc cải thiện quan hệ với Nga.

Tuy nhiên, sự khác biệt trong quan điểm của các bên về từng vấn đề là khá rõ, đặc biệt trong vấn đề NATO và người di cư. Tổng thống Trump khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với NATO, song kiên định lập trường rằng các nước thành viên cần tăng ngân sách quốc phòng và đóng góp "một cách công bằng" cho sự tồn tại của tổ chức quân sự này. Ông một lần nữa hối thúc Berlin tăng ngân sách quốc phòng hiện ở mức 1,2% lên mức 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Trong vấn đề người di cư, Tổng thống Trump cho rằng "nhập cư là một đặc ân, không phải là quyền và sự an toàn cho người dân luôn được đặt lên hàng đầu". Trong khi đó, bà Merkel khẳng định phải giải quyết tình trạng người nhập cư, giúp đỡ, tiếp nhận người di cư và đương đầu với các mối đe dọa cực đoan.

Mỹ và Đức – đại diện hai bờ Đại Tây Dương - luôn theo đuổi nhất quán chủ trương củng cố quan hệ đối tác truyền thống. Thực tế đã chứng minh cả hai bên cùng được hưởng lợi từ mối quan hệ gắn kết này. Các nhà lãnh đạo hai bên qua các thời kỳ đều thừa nhận rằng họ có những lợi ích chiến lược sâu sắc trong một châu Âu ổn định và an toàn cũng như một nước Mỹ hùng mạnh.

Vào những thời điểm thế giới tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thách thức từ chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan, khủng hoảng di cư, những bất ổn về kinh tế… châu Âu và Mỹ đều cần có sự đồng thuận để san sẻ trách nhiệm và gánh nặng. Đi một mình không phải là một lựa chọn cho cả châu Âu và Mỹ, nhất là vào thời điểm thế giới có nhiều biến động như hiện nay, đặc biệt là vấn đề an ninh. Vì thế, Mỹ và châu Âu cần có những điều chỉnh phù hợp để mối quan hệ này không bị tổn hại vì lợi ích của mỗi bên.

Giới phân tích nhận định, không thể kỳ vọng nhiều từ cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo có xuất thân hoàn toàn khác nhau, sự nghiệp chính trị khác nhau và môi trường lãnh đạo khác nhau. Dù chưa có nhiều điểm đồng nhất nhưng cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Đức đã phần nào định hình lập trường và sự hợp tác trong tương lai giữa hai bờ Đại Tây Dương. Vì những lợi ích chung về chiến lược lâu dài, hai bên sẽ dần tìm ra cách thức để thích ứng với nhau và cuộc đối thoại này chỉ là sự khởi đầu.

Thùy Dương (t.h)

621
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?