VIDEO CLIP   |   BÁO ẢNH   |   NHỊP SỐNG 360
HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

EU gian nan giải quyết vấn đề nội bộ của khối

Cập nhật ngày: 11/01/2018 | 09:21 GMT+7

2018 sẽ là một năm đầy gian nan với Liên minh châu Âu (EU), trong đó ba thách thức bao trùm đều là vấn đề nội bộ của khối. Đây là nhận định chung của nhiều tờ báo uy tín quốc tế dự báo diễn biến tình hình của châu Âu trong năm 2018.

Chia sẻ vấn đề người tị nạn đang là một trong những thách thức lớn với châu Âu. (Trong ảnh: Người di cư tại khu vực biên giới Hy Lạp-Macedonia)

Thách thức đầu tiên của EU phải kể đến trong năm nay là việc thành lập chính phủ liên hiệp tại Đức-quốc gia trụ cột trong EU. Trong một nỗ lực đưa nền kinh tế lớn nhất châu Âu thoát khỏi bế tắc chính trị sau cuộc bầu cử Hạ viện vào tháng 9 năm ngoái, Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel đang tìm cách thuyết phục Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) tham gia Liên đảng bảo thủ. SPD từng là một phần của "đại liên minh" với các đảng bảo thủ của bà Angela Merkel lãnh đạo đất nước trong 4 năm qua. Thế nhưng sau cuộc bầu cử vừa qua, với kết quả tồi tệ nhất kể từ năm 1993, đảng này đã tuyên bố trở thành phe đối lập.

CDU/CSU kỳ vọng đến tháng 3 có thể đạt được thỏa thuận với SPD, tuy nhiên nhiều người lại cho rằng điều đó không có gì là chắc chắn. Trên thực tế, ý tưởng về thành lập một đại liên minh cầm quyền tại Đức đang ngày càng không nhận được ủng hộ của dư luận Đức. Kết quả một cuộc thăm dò của kênh truyền hình ARD cho thấy, 52% người dân Đức bày tỏ hoài nghi về việc này và chỉ có 45% ủng hộ. Nếu đàm phán giữa CDU/CSU và SPD thất bại, nước Đức hoặc lần đầu tiên kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai sẽ phải nằm dưới sự điều hành của một chính phủ thiểu số do bà Angela Merkel lãnh đạo hoặc phải tiến hành cuộc bầu cử mới.

Cuộc thăm dò của ARD cũng cho thấy, đa số người dân Đức (51%) ủng hộ việc tiến hành cuộc bầu cử mới. Tờ The Guardian cho rằng chừng nào nước Đức chưa lo xong chuyện thành lập chính phủ thì “Berlin chưa thể làm được nhiều cho EU”.

Thách thức thứ hai là “các rạn nứt chính trị” trong khối. Theo tờ Le Figaro, sau khi đồng euro hồi phục, tăng trưởng trở lại, “các rạn nứt” tiếp tục đe dọa EU trong năm 2018 là làn sóng ly khai tại vùng Catalonia của Tây Ban Nha và việc các quốc gia Trung Âu không có tiếng nói chung với EU, đặc biệt là trong vấn đề chia sẻ gánh nặng người tỵ nạn và các nguyên tắc nhà nước pháp quyền. Trên thực tế, Ủy ban châu Âu (EC) đã nộp đơn kiện Ba Lan, Hungary và Cộng hòa Séc tại Tòa án châu Âu do 3 nước này không tiếp nhận người tỵ nạn theo hạn ngạch mà EU phân bổ.

Theo một thỏa thuận năm 2015, những người di cư tới châu Âu tìm kiếm quy chế tỵ nạn tập trung tại hai nước Hy Lạp và Italy sẽ được phân bổ tới các nước khác trong khối theo một cơ chế phân bổ hạn ngạch nhằm giảm gánh nặng cho hai quốc gia cửa ngõ tiếp nhận người di cư vượt biển này. Tuy nhiên, mục tiêu này cho đến nay vẫn chưa được hoàn thành vì Cộng hòa Séc, Hungary và Ba Lan kiên quyết phản đối với lý do lo ngại về nguy cơ khủng bố, đồng thời cho rằng mức hạn ngạch này là một phần nỗ lực của EU nhằm hạn chế chủ quyền của các nước này.

Thách thức thứ ba đó là mối đe dọa của chủ nghĩa dân túy. Mặc dù các đảng phái theo chủ nghĩa dân túy hoài nghi châu Âu đã không giành được kết quả khả quan như họ mong đợi (trừ Đảng Sự lựa chọn vì nước Đức-AfD) trong các cuộc bầu cử vừa qua, nhưng mối đe dọa từ chủ nghĩa dân túy vẫn còn hiện hữu với EU. Hiện Đảng Dân chủ Thụy Điển có quan điểm chống nhập cư đang nhận được 14% tỷ lệ ủng hộ và có thể đủ mạnh để ngăn cản các đảng phái trung hữu hoặc trung tả thành lập chính phủ, nếu như các đảng này không giành được đa số phiếu trong cuộc bầu cử vào tháng 9 tới. Cuộc khủng hoảng người di cư có thể bùng phát một lần nữa và những người theo chủ nghĩa dân túy chỉ đang chờ đợi thời cơ. Châu Âu vẫn chưa thoát khỏi khó khăn.

Thùy Dương (t.h)

1,078
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?