HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Gia nhập "mái nhà chung" EU của Ukraine còn nhiều chông gai

Cập nhật ngày: 17/07/2017 | 09:35 GMT+7

Hội nghị thượng đỉnh giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine lần thứ 19 vừa kết thúc tại thủ đô Kiev (Ukraine). Đây là sự kiện đánh dấu mối quan hệ gần gũi, nhưng cũng làm nổi lên những điểm căng thẳng giữa hai bên khi không đưa ra bất kỳ được một tuyên bố chung nào.

Ông Poroshenko, Tổng thống Ukraine và Chủ tịch Ủy ban châu Âu  Jean - Claude Juncker trong cuộc gặp ngày 13/7

Tại hội nghị, Ukraine nhấn mạnh, nguyện vọng của nước này và đề xuất xây dựng "lộ trình" cho việc nước này gia nhập vào EU. Tuy nhiên, các đối tác châu Âu chưa đáp lại sáng kiến này. Người đứng đầu Hội đồng châu Âu nhấn mạnh rằng, văn kiện chính trong quan hệ giữa hai bên trong giai đoạn này chỉ là thỏa luận liên kết EU - Ukraine sẽ có hiệu lực vào ngày 1/9.

Theo hiệp định trên, Ukraine phải thông qua hàng loạt chương trình cải cách, trong đó có đấu tranh chống tham nhũng, quản lý tài chính công, phân quyền và lĩnh vực năng lượng. Giữa các nước EU vẫn còn nhiều quan điểm khác biệt trong vấn đề trên, đặc biệt là việc Nghị viện Hà Lan cho biết, chỉ phê chuẩn hiệp định với điều kiện nó không tự động dẫn tới tư cách thành viên EU của Ukraine mà coi đây là một thỏa thuận hợp tác đơn thuần.

Các chuyên gia đánh giá kết quả hội nghị song phương lần này còn một khoảng cách rất xa so với kỳ vọng của chính quyền Ukraine và cho thấy châu Âu đang hướng những cam kết thực sự với Kiev sang việc bàn về triển vọng hợp tác mà không có một thông điệp chính trị rõ ràng. Và việc không đưa ra tuyên bố chung được cho là do còn những bất đồng về tầm nhìn chung đối với mối quan hệ trong tương lai giữa EU và Ukraine, vốn mong muốn trở thành một thành viên của khối.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, dù còn mập mờ trong mối quan hệ với Ukraine, nhưng ít nhất ở thời điểm hiện tại, EU đã có sự thống nhất nhất định về chính sách với Ukraine, phản ánh qua việc gia tăng lệnh trừng phạt Nga vào tháng trước. Trong cuộc họp báo chung sau hội nghị, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng, việc EU mở rộng trừng phạt kinh tế với Nga là thông điệp khẳng định các biện pháp này vẫn được giữ nguyên cho tới khi Mátxcơva hoàn toàn tuân thủ cam kết theo thỏa thuận Minsk và giải quyết xung đột tại miền Đông Ukraine.

Trong bối cảnh mối quan hệ Nga - Ukraine ngày một trở nên căng thẳng với hàng loạt quy định mới của Kiev nhằm vào công dân Nga như kế hoạch siết chặt kiểm soát biên giới, quy định về việc người Nga phải thông báo với chính quyền địa phương về nơi cư trú, mục tiêu gia nhập EU càng trở nên cấp thiết với chính quyền Tổng thống P.Poroshenko. Tuy nhiên, với những gì đang diễn ra, chặng đường mà Ukraine cần theo đuổi để đến với “mái nhà chung” EU còn rất nhiều chông gai.

Thùy Dương (t.h)

646
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?