HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Hà Lan "biến" những bất lợi từ biến đổi khí hậu thành cơ hội phát triển

Cập nhật ngày: 12/07/2017 | 09:18 GMT+7

Hà Lan được biết đến là đất nước nằm thấp nhất so với mực nước biển. Vùng trũng nhất so với mực nước biển tới 6,74m. Theo thống kê, 2/3 diện tích của quốc gia này nằm ở khu vực dễ ngập lụt, trong khi mật độ dân số thuộc nhóm đông đảo nhất châu Âu.

Công trình trị thủy Maeslantkering thuộc dự án Delta Works

Lãnh thổ Hà Lan được hình hành từ châu thổ của bốn con sông Rhine (Rhin), Maas (Meuse), Schelde và Ijssel. Ngay từ thời điểm những người dân đầu tiên định cư tại đây, việc chinh phục thiên nhiên đã được coi là yếu tố sống còn. Hệ thống đê điều, kè biển, cửa cống và cửa chắn lụt được ví như kỳ quan thế giới, là niềm tự hào của người dân Hà Lan.

Tuy nhiên, sau khi lũ lụt buộc hàng trăm ngàn người phải sơ tán trong những năm 1990, người Hà Lan đã hoàn toàn thay đổi tư duy. Thay vì chinh phục và đánh bại thiên nhiên, họ tìm cách sống chung với lũ lụt, tranh thủ nguy cơ từ biến đổi khí hậu để tạo cơ hội phát triển.

Nguyên tắc chính được quốc gia này áp dụng là chuẩn bị thật tốt cho những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Các công trình như công viên, hầm để xe, trung tâm thương mại được xây dựng để phục vụ cuộc sống hằng ngày, nhưng cũng có thiết kế nhằm tăng gấp đôi diện tích chứa nước phòng khi nước từ biển, ao, hồ tràn vào. Một trong các dự án nổi bật là khu vực Eendragtspolder rộng gần 90.000m2.

Trong điều kiện bình thường, nơi đây được sử dụng cho các hoạt động dưới nước như đua thuyền, bơi lội... Trường hợp khẩn cấp, Eendragtspolder sẽ đóng vai trò là một bể chứa nước khổng lồ nhằm hạn chế thiệt hại của lũ lụt từ sông Rotte và sông Rhine.

Ở cấp quốc gia, việc chống lại biến đổi khí hậu không chỉ là các công trình thoát nước, mà còn là chính sách, cách quy hoạch không gian, quản lý khủng hoảng, giáo dục trẻ em, các ứng dụng trực tuyến… Trẻ em bơi thành thạo, dù mặc nguyên quần áo, giày dép và sẽ được cấp chứng chỉ. Một ứng dụng GPS quốc gia đã được tạo ra để người dân luôn biết chính xác mực nước biển hiện tại và có biện pháp đối phó.

Người Hà Lan đang cố gắng “xây dựng cùng với thiên nhiên”, bằng cách sử dụng thiên nhiên để giúp đất nước họ an toàn. Hiện các nhà khoa học Hà Lan đang sử dụng thí điểm “động cơ cát” (the sand engine) nhằm tận dụng gió, sóng và dòng hải lưu để phân bổ cát dọc bờ biển một cách tự nhiên, tránh ảnh hưởng hệ sinh thái, giúp giảm xói mòn bờ biển, bảo vệ cư dân ven biển khỏi sóng lớn.

Được biết, với tổng chi phí khoảng 70 triệu euro và thời gian thực hiện từ 2011 đến 2021, mục tiêu của dự án là bơm khoảng 21,5 triệu m3 cát vào khu vực 128 ha bờ biển hẹp ở Ter Heijde, tạo ra vịnh cát và bờ biển tự nhiên cũng như hệ sinh thái mới rộng 35 ha, cao 5m so với mực nước biển, phục vụ công tác bảo tồn và giải trí. Công trình “động cơ cát” có thể tồn tại khoảng 20 năm trước khi tiến hành đợt bơm cát mới, giúp tiết kiệm 50% công sức và chi phí bảo vệ bờ biển theo cách truyền thống. Đến nay, dự án đã thu được kết quả ban đầu như dự đoán, ghi nhận việc xuất hiện hải cẩu, cũng như một số loài thực vật trong khu vực.

5 năm tới, khi hoàn thiện, bãi cát này có thể bảo vệ được 20 km bờ biển khỏi bị xói mòn. “Động cơ cát” là một giải pháp thiên nhiên mới để bảo vệ bờ biển - thành quả sáng tạo của Hà Lan trong chung sống với thiên nhiên và là công nghệ áp dụng đầu tiên trên thế giới, đang được nhiều nước quan tâm. Thành công của dự án là tiền đề để Hà Lan triển khai áp dụng rộng rãi hơn.

Trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, Hà Lan lại trở thành một trong những quốc gia đi đầu trong việc đưa hiệp định vào đời sống và hiện thực hóa các biện pháp đối phó với hiểm họa toàn cầu này. Người Hà Lan tin rằng, một thành phố thông minh phải có tầm nhìn toàn diện, vượt ra ngoài những khuôn khổ định sẵn. Thích ứng với khí hậu, nếu giải quyết ngay từ đầu và đúng cách, sẽ đem lại một quốc gia giàu mạnh và thịnh vượng hơn.

Thùy Dương (t.h)

484
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?