HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Hà Lan - hình mẫu về phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Cập nhật ngày: 05/07/2017 | 09:19 GMT+7

Hà Lan được coi là một hình mẫu về phát triển nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới. Mặc dù diện tích chỉ có 4 triệu km2 với 20 triệu dân nhưng Hà Lan đã vượt lên bằng công nghệ, bằng quản trị, bằng đầu tư và hiện nay đã trở thành cường quốc số 1 về xuất khẩu nông sản. Đặc biệt, những mặt hàng nông sản của Hà Lan rất nổi tiếng trên thế giới như hoa tuylip, sản phẩm bò sữa, khoai tây Hà Lan và nhiều sản phẩm khác.

Công nghệ tự động hóa trong nông nghiệp giúp giảm chi phí sản xuất, tăng hiệu quả canh tác... Ảnh tư liệu

Những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp ở Hà Lan chuyển hướng sang trồng rau, hoa, cây cảnh, chăn nuôi…  Người Hà Lan tự tìm tòi khám phá lợi thế của một nước nhỏ, nghèo tài nguyên thiên nhiên, biết tranh thủ nguồn lực từ tài nguyên và thị trường thế giới để không ngừng đổi mới cơ cấu kinh tế theo hướng tối ưu hóa, tạo ra những thành công về nông nghiệp. Đất nước Hà Lan rất coi trọng nhiệm vụ cải tạo đất, đầu tư bình quân trên 4.000 euro/ha năm. Hà Lan còn tài trợ chỉnh lý đất đai, biến các thửa ruộng nhỏ liên kết thành thửa lớn liền nhau, xây dựng hệ thống kênh rạch, bảo đảm yêu cầu cơ giới hóa…

Do thiếu đất canh tác, Hà Lan thực thi chiến lược "đầu tư cao - sản xuất nhiều" - một đặc trưng nổi bật của nền nông nghiệp Hà Lan. Hà Lan hiện có kết cấu hạ tầng nông nghiệp tương đối tốt. Theo đánh giá thì đất nước này cũng đã có tốc độ phát triển khoa học công nghệ trong nông nghiệp được xếp vào tốp những nước hàng đầu thế giới, đặc biệt là thành tựu tạo giống và nhà kính, với phương thức đầu tư tập trung vốn và chất xám, theo phương châm đầu tư cao, thu nhập cao, hiệu suất cao.

Để giải quyết vấn đề  về quỹ đất ít, Hà Lan đã áp dụng công nghệ "tăng diện tích đất", tập trung áp dụng các biện pháp thâm canh cao, nâng cao năng suất trên đơn vị diện tích, tạo ra năng suất cao gấp nhiều lần so với năng suất bình quân của thế giới.

Theo Tổng cục Thống kê Hà Lan, năm 2016, xuất khẩu nông sản thực phẩm Hà Lan đạt gần 94 tỷ euro, trong đó, các sản phẩm nông nghiệp chiếm 85 tỷ euro (tương đương 22% tổng kim nghạch xuất khẩu); nguyên liệu nông nghiệp, tri thức và công nghệ chiếm 9 tỷ euro. Doanh số xuất khẩu vật liệu nhà kính tăng nhiều nhất với 370 triệu euro. Hà Lan có trên 10 sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao xuất khẩu đứng thứ nhất và thứ hai thế giới như: Hoa tươi, cà chua, khoai tây, hành tây, trứng gà, pho mát, sữa đặc, bia đại mạch, bánh ca cao, dầu ca cao, thịt lợn, sô cô la và thuốc lá. Kim ngạch xuất khẩu nông sản của Hà Lan năm 2016 chỉ đứng sau Mỹ, nhưng hiệu quả và tính cạnh tranh lại cao nhất thế giới. Hiệu suất lao động tuy thấp hơn Mỹ một chút nhưng hiệu suất đất thì cao hơn hẳn mọi nước trên thế giới. Thành quả lớn như vậy nhưng theo thống kê năm 2016, chỉ chưa đến 1,5% dân số Hà Lan tham gia sản xuất nông nghiệp.

Thùy Dương

642
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?