HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Hệ lụy của "cuộc chiến" chính trị

Cập nhật ngày: 22/01/2018 | 10:03 GMT+7

Từ ngày 20/1, Chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa khi các nhà lập pháp của Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều không chịu thỏa hiệp trong cuộc đối đầu chính trị. Mặc dù được Hạ viện thông qua nhưng dự luật chi tiêu tạm thời không vượt qua được “ải” tại Thượng viện với tỷ lệ phiếu sít sao, 50 phiếu ủng hộ và 48 phiếu phản đối, trong khi cần tối thiểu 60 phiếu ủng hộ.

Những người biểu tình trước cửa Nhà Trắng đòi bảo vệ chương trình DACA. Ảnh tư liệu

Nguyên nhân khiến các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa không thể tìm được tiếng nói chung trong "cuộc chiến" ngân sách lần này là những bất đồng về chính sách nhập cư. Cụ thể liên quan "Chương trình trì hoãn hành động đối với người nhập cư Mỹ khi còn nhỏ” (DACA) gắn với số phận của hàng triệu người nhập cư. Kể từ khi ra đời vào năm 2012, DACA đã bảo vệ quyền lợi cho hơn 800.000 người nhập cư trẻ tuổi được ở lại Mỹ làm việc một cách hợp pháp.

Tuy nhiên, chương trình này đứng trước nguy cơ bị hủy bỏ sau khi Tổng thống Trump lên cầm quyền với chính sách mạnh tay với người nhập cư trái phép và tăng cường an ninh biên giới nhằm mang lại thêm việc làm cho người dân bản địa. Rất nhiều bang, tổ chức và cá nhân đã nộp đơn kiện nhằm bảo vệ những người thuộc diện bảo hộ của DACA sau quyết định của Tổng thống Trump. Chính phủ Mỹ đóng cửa đồng nghĩa với việc hàng trăm nghìn nhân viên liên bang sẽ phải nghỉ việc tạm thời và hơn 1,3 triệu quân nhân sẽ vẫn phải thực hiện nhiệm vụ nhưng không được trả lương.

Các nhân viên thực thi các nhiệm vụ thiết yếu như bảo đảm an ninh quốc gia và an ninh công cộng sẽ tiếp tục làm việc. Theo ước tính, nền kinh tế Mỹ sẽ bị thiệt hại khoảng 6,5 tỷ USD nếu chính phủ bị đóng cửa chỉ trong một tuần. Goldman Sachs tính toán tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý I/2018 sẽ giảm 0,2%.

Một cuộc thăm dò mới của Washington Post/ABC cho thấy, 48% người dân Mỹ tin rằng Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa của ông phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho tình huống "khóc dở mếu dở" nói trên, trong khi số ý kiến chỉ trích nhằm vào những chính khách Dân chủ là 28%. Kết quả này không khiến thế giới ngạc nhiên vì chính trường Mỹ luôn là nơi phơi bày sự đối đầu giữa Đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Tuy nhiên, với cá nhân Tổng thống Trump, "cuộc chiến" ngân sách với chính phủ tạm đóng cửa trở thành "nốt trầm" về đối nội trong năm đầu cầm quyền của ông, đặc biệt khi vai trò của ông được đề cao qua các kết quả tăng trưởng kinh tế ấn tượng của nền kinh tế số 1 thế giới.

Theo các nhà quan sát, đây rõ ràng là hệ lụy của sự đối đầu giữa hai lực lượng chính trị lớn nhất tại Mỹ. Cuộc chiến càng trở nên khốc liệt hơn kể từ khi vị tỷ phú bước chân vào Nhà Trắng và các nghị sĩ Cộng hòa giành quyền kiểm soát Quốc hội. Từ đây mở ra những bất đồng tại nghị trường, xoay quanh các vấn đề liên quan đến chính sách, trong đó có vấn đề ngân sách.

Thực trạng chính trường Mỹ từ trước tới nay cho thấy khó dự luật hay giải pháp nào được thông qua suôn sẻ nếu không có sự thỏa hiệp giữa đôi bên. Tuy nhiên, bất luận vì lý do gì, những gì đang diễn ra trên chính trường Mỹ không chỉ khiến ngày đánh dấu 1 năm cầm quyền của Tổng thống Trump trở nên ảm đạm mà còn xói mòn hình ảnh nước Mỹ đối với thế giới.

Thùy Dương

455
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?