Hội nghị EU bàn thảo về tăng trưởng và việc làm

Cập nhật ngày: 02/03/2012 | 14:48 GMT+7

Rạng sáng 2/3 (theo giờ Việt Nam), Hội nghị thượng đỉnh thường niên mùa Xuân của Liên minh châu Âu (EU) đã khai mạc tại thủ đô Brussels của Bỉ với sự tham gia của các nguyên thủ quốc gia và những người đứng đầu chính phủ 27 quốc gia thành viên...

Rạng sáng 2/3 (theo giờ Việt Nam), Hội nghị thượng đỉnh thường niên mùa Xuân của Liên minh châu Âu (EU) đã khai mạc tại thủ đô Brussels của Bỉ với sự tham gia của các nguyên thủ quốc gia và những người đứng đầu chính phủ 27 quốc gia thành viên.


Bà Angela Merkel tại Hội nghị thượng đỉnh EU. Nguồn: Getty Images

Tại hội nghị 2 ngày này, việc cân bằng giữa thực hiện các chính sách khắc khổ và các cải cách kinh tế nhằm khôi khục tăng trưởng và việc làm trở thành trọng tâm của các cuộc thảo luận.


Phát biểu với báo giới trước thềm hội nghị, thủ tướng Đức Angela Merkel đã ám chỉ rằng cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu có thể đã qua cơn bĩ cực sau khi gói cứu trợ thứ hai cho Hy Lạp đã được thông qua. Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế vẫn đang chờ đợi những hành động cụ thể của châu lục này trong thời gian tới cho những giải pháp về tăng trưởng kinh tế và việc làm.


Bà nhấn mạnh châu Âu cần có thời gian để cải thiện tính cạnh tranh, tăng trưởng và việc làm trong khu vực. Và hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ là dịp để chúng tôi tìm ra những giải pháp cho các vấn đề đó.


Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng một chiến lược tăng trưởng mang tính chủ động hơn sẽ là chìa khóa để đưa nền kinh tế châu Âu trở lại thời kỳ hoàng kim vốn có trước đây. Theo ông, châu Âu hiện không chỉ đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ công mà còn đối mặt với cuộc khủng hoảng tăng trưởng. Đây là những vấn đề trọng tâm sẽ được bàn thảo tại hội nghị lần này nhằm tìm ra càng nhiều những giải pháp có tính khả thi nhất có thể.


Trước đó, 12 lãnh đạo trong khu vực đã kêu gọi tăng cường hội nhập kinh tế, thương mại và đầu tư hơn nữa với Mỹ, Nga, Trung Quốc và các đối tác chiến lược khác nhằm nhanh chóng vực dậy nền kinh tế lục địa già này.


Cuộc họp lần này cũng là dịp để các nhà lãnh đạo châu âu đánh giá về vấn đề nợ công của Hy Lạp. Mặc dù hài lòng trước các động thái dứt khoát gần đây của quốc hội nước này khi thông qua các biện pháp thắt chặt chi tiêu bổ sung, nhưng các bộ trưởng tài chính Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cho biết chưa thể ký thông qua chính thức gói cứu trợ thứ hai 130 tỷ euro cho Athens cho tới cuối tháng này - thời điểm Hy Lạp hoàn thành tái cấu trúc nợ công ở khu vực tư nhân.


Ngoài ra, kế hoạch thiết lập “bức tường lửa” giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng nợ công cũng được đưa ra bàn thảo lần này. Đây là vấn đề đã vấp phải một số bất đồng của Đức.


Dự kiến, các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ cùng nhau tham gia lễ ký hiệp định tài chính nhằm bảo vệ Eurozone khỏi những cú sốc tài chính trong tương lai. Tuy nhiên, Séc đã tuyên bố không tham gia ký kết vì một số nội dung và thủ tục tham gia hiệp định này không phù hợp với thông lệ quốc gia của nước này.

 

V.D (Theo TTXVN)

20,248
Viết bình luận mới