HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Hợp tác giữa EAEU - Việt Nam đem lại lợi ích kinh tế to lớn

Cập nhật ngày: 11/10/2017 | 15:47 GMT+7

Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu, bao gồm: Armenia, Belarus, Nga, Kyrgyzstan, Kazakhstan (EAEU) và Việt Nam chính thức có hiệu lực từ ngày 5/10/2016. Đến nay sau một năm triển khai và thực hiện, FTA đã đem lại những lợi ích kinh tế to lớn cho cả hai phía.

Cao su là mặt hàng của Việt Nam xuất khẩu sang các nước EAEU

Theo thống kê, kể từ tháng 10/2016 đến hết tháng 7/2017, xuất khẩu hàng hóa từ các nước EAEU sang Việt Nam đã tăng hơn 32% so với cùng kỳ các năm 2015-2016, trong khi đó, xuất khẩu của Việt Nam sang các nước EAEU tăng 28%.

Những mặt hàng của Việt Nam được người tiêu dùng các nước EAEU ưa chuộng chủ yếu là điện thoại di động và các loại phụ kiện đi kèm, giày dép, các sản phẩm dệt kim, cao su, cá và hải sản… Trong khi đó, Việt Nam nhập khẩu từ EAEU các loại hàng hóa như dược phẩm, thiết bị và vật liệu xây dựng, thiết bị y tế, các sản phẩm hóa dầu…

Trong thời hạn hiệu lực của hiệp định, EAEU đã hủy bỏ thuế quan nhập khẩu cho 43% tổng số hàng hóa của Việt Nam thuộc dòng thuế quan của biểu thuế thống nhất (UCT) của EAEU. Đây mới chỉ là những bước đầu tiên. Trong 10 năm tiếp theo, số lượng hàng hóa nhập khẩu miễn thuế của Việt Nam sang thị trường EAEU sẽ không ngừng được tăng lên và sẽ chiếm 90% các danh mục của UCT EAEU.

FTA EAEU - Việt Nam đã đặt nền móng cơ sở pháp lý để xây dựng hệ thống điện tử ứng dụng cấp chứng chỉ và kiểm tra nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, tạo thuận lợi thương mại cho các doanh nghiệp, là cú hích lớn cho thương mại đầu tư giữa các nước thành viên.

Được biết, hiện tại, chính phủ các nước EAEU và Việt Nam đang thiết kế hệ thống, cho phép các đối tượng tham gia hoạt động kinh tế đối ngoại miễn xuất trình chứng chỉ bằng giấy truyền thống khi khai báo hàng hóa trong tương lai gần. Điều này giúp giảm thiểu chi phí thời gian, tài chính, đơn giản hóa thủ tục giấy tờ và tạo điều kiện thực hiện dự án điện tử trong khai báo hàng hóa. Bên cạnh đó, các cơ quan hải quan đang hoàn thiện cơ chế trao đổi thông tin về hàng hóa và các phương tiện vận tải giữa các nước cùng khối trong khuôn khổ của Hiệp định FTA EAEU – Việt Nam.

Theo đại diện Ủy ban Kinh tế Á – Âu, sự hợp tác giữa Liên minh EAEU và Việt Nam không dừng lại ở việc trao đổi hàng hóa thông qua hoạt động xuất nhập khẩu. Hiện nay, hai bên đang hoàn thiện các cơ chế xây dựng liên doanh sản xuất. Tại Việt Nam hiện đang xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tải của Nhà máy chế tạo ô tô Minsk “MAZ” với công suất theo kế hoạch 1.500 chiếc/năm.

Hai bên cũng đã thỏa thuận trong vòng 4 năm, liên doanh sẽ phải đạt được tỷ lệ nội địa hóa 40%, do các xí nghiệp sản xuất phụ trợ của Việt Nam đảm nhiệm. Trong tương lai, tại Việt Nam sẽ xuất hiện nhiều xí nghiệp liên doanh Việt Nam - Liên bang Nga và Việt Nam - Belarus trong lĩnh vực chế tạo máy, sản xuất hàng hóa nhằm đáp ứng nhu cầu của các nước trong khối ASEAN.

Có thể thấy, sau 1 năm triển khai, hai bên đã phát huy được hiệu quả và có những thành công rất đáng khích lệ, có sự tăng trưởng ấn tượng. Sự tăng trưởng khá cân bằng trong xuất và nhập khẩu cho thấy, FTA EAEU và Việt Nam được xây dựng trên nguyên tắc bình đẳng và minh bạch. Để hiệp định đi vào thực chất hơn và được áp dụng rộng rãi hơn, theo các chuyên gia thì hai bên cần tăng cường đối thoại và hợp tác, trao đổi thông tin, đơn giản hóa thủ tục hành chính. Các doanh nghiệp cũng cần tận dụng nhiều hơn những ưu đãi từ FTA EAEU – Việt Nam mang lại…

Thùy Dương (t.h)

485
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?