HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Khởi đầu tốt đẹp cho Năm APEC 2017

Cập nhật ngày: 06/03/2017 | 14:02 GMT+7

Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp (SOM 1) Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 và các cuộc họp liên quan tổ chức tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, kéo dài 14 ngày vừa kết thúc thành công tốt đẹp.

Sự tham dự của hơn 1.900 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên, đại diện Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương, Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp, một số tổ chức quốc tế và khu vực khác cùng đại diện doanh nghiệp với những phiên thảo luận tích cực, sôi nổi đã mang đến một khởi đầu tốt đẹp cho Năm APEC 2017 của nước chủ nhà Việt Nam.

Hội nghị SOM 1 đã thống nhất nhiều nội dung quan trọng cho Năm APEC 2017

Với gần 60 cuộc họp, hội thảo, đối thoại… của 38 ủy ban và nhóm công tác APEC trên nhiều lĩnh vực, hội nghị đã đạt được mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, thể hiện trên 5 kết quả lớn, nổi bật. Đó là tinh thần thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực, làm cho hợp tác APEC sôi động và thiết thực hơn, quyết tâm tích cực triển khai những định hướng lớn của APEC, đồng thời chuẩn bị cho những hướng hợp tác dài hạn của APEC thời gian tới, trong đó có việc hình thành Tầm nhìn của APEC sau năm 2020.

Hội nghị cũng khẳng định sự đồng thuận và nhất trí cao với 4 ưu tiên hợp tác của Năm APEC 2017 do Việt Nam đề xuất gồm: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các ưu tiên được đề xuất đều phù hợp với xu thế chung của hợp tác quốc tế và đáp ứng sự quan tâm của các nền kinh tế thành viên. Đối với Việt Nam, đây là những vấn đề có ý nghĩa quan trọng nhằm triển khai chủ trương đổi mới đồng bộ, toàn diện, đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng hướng tới phát triển bền vững.

Các đại biểu đã thảo luận tích cực về định hướng hợp tác của các nhóm trong năm 2017, rà soát tiến độ, hiệu quả các sáng kiến, dự án đã được triển khai thời gian qua. Bên cạnh đó, các quốc gia thành viên cũng đồng thời đề xuất một loạt biện pháp và sáng kiến mới trong các lĩnh vực hợp tác, đào tạo các nhà khoa học trẻ khu vực, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, ứng dụng công nghệ nhằm giảm thiểu rủi ro thiên tai, tạo thuận lợi cho đi lại của các doanh nhân trong khu vực, thúc đẩy thương mại hợp pháp về các sản phẩm gỗ, tăng cường kết nối chuỗi cung ứng hướng tới tăng trưởng bền vững…

Các đại biểu đã thống nhất và thông qua lịch hoạt động của cả năm 2017, bao gồm SOM, Hội nghị Bộ trưởng và tương đương, Tuần lễ cấp cao vào tháng 11 tại TP Đà Nẵng cũng như nhất trí trọng tâm hợp tác của các ủy ban và nhóm công tác nhóm họp lần này. Nhiều dự án nâng cao năng lực cũng được đề xuất nhằm hỗ trợ các thành viên tận dụng tốt hơn các cơ hội thương mại, đầu tư, kinh doanh... mà tiến trình hợp tác APEC mang lại.

Có thể thấy, việc Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị SOM 1 APEC 2017 và các cuộc họp liên quan đã tạo tiền đề mạnh mẽ để triển khai các hoạt động tiếp theo của Năm APEC 2017, đồng thời để lại trong lòng bạn bè quốc tế ấn tượng tốt đẹp về thành phố biển Nha Trang, về đất nước Việt Nam tươi đẹp, mến khách, năng động và là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư và du khách quốc tế.

 

Trong vai trò chủ nhà, Việt Nam đã đề xuất nhiều sáng kiến lớn cho Năm APEC 2017 và nhận được sự ủng hộ, đánh giá cao của các thành viên. Trong số này, đề xuất về thúc đẩy tính bao trùm trong phát triển của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cả về kinh tế, xã hội và tài chính được kỳ vọng sẽ kết nối các chương trình hợp tác hiện có của APEC, giúp người dân được hưởng thụ những thành quả của toàn cầu hóa và tự do hóa thương mại.

Việt Nam cũng đề xuất hình thành cơ chế thảo luận về hợp tác APEC trong tương lai dài hạn, trong đó có hình thành Tầm nhìn của Diễn đàn sau năm 2020 bên cạnh các đề xuất cụ thể để đẩy nhanh chương trình nghị sự về tự do hóa thương mại và đầu tư, hướng tới các mục tiêu Bogor vào năm 2020.

 

 

Thùy Dương (t.h)

755
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?