HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Liên quân G5 Sahel chống Hồi giáo cực đoan tại châu Phi

Cập nhật ngày: 11/07/2017 | 14:37 GMT+7

Các quốc gia châu Phi khu vực Sahel vùng hạ Sahara mới đây đã nhất trí thành lập một lực lượng quân đội đa quốc gia với nhiệm vụ triệt tiêu các tổ chức Hồi giáo cực đoan trong khu vực.

Khu vực hạ Sahara được coi là “thiên đường” cho nhiều nhóm thánh chiến. Ảnh tư liệu

Theo thỏa thuận đạt được, nhóm 5 nước khu vực Sahel gồm: Mali, Burkina Faso, Niger, Chad và Mauritania (G5 Sahel) đã nhất trí góp quân cùng với Pháp để thành lập một lực lượng khoảng 5.000 binh lính nhằm tiêu diệt các phần tử khủng bố đang ẩn náu trong khu vực và chống buôn lậu xuyên biên giới.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh thời gian gần đây, an ninh khu vực Sahel rơi vào tình trạng bất ổn. Lợi dụng vùng hoang mạc rộng lớn và sự buông lỏng quản lý biên giới giữa các quốc gia trong khu vực, các nhóm Hồi giáo cực đoan và phần tử thánh chiến đã biến vùng đất khô hạn này thành điểm trú ẩn lý tưởng. Theo Liên minh châu Phi (AU), khoảng 2.500 tay súng IS đã trốn khỏi những vùng chiến sự tại Syria, Iraq, Yemen để tới Sahel, lập nhiều nhóm nhỏ lẻ, đe dọa an ninh vùng hạ Sahara…

Đứng trước thực trạng này thì việc thành lập một liên minh quân sự đủ mạnh có thể giúp quét sạch các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan tiềm tàng trong khu vực đang rất được kỳ vọng. Điều này còn đặc biệt có ý nghĩa đối với cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu, bởi theo nhận định thì khu vực Sahel không chỉ có nhiều chân rết của các nhóm khủng bố lớn như IS, al-Qaeda mà còn là địa bàn hoạt động của hàng chục nhóm Hồi giáo cực đoan lớn nhỏ khác. Theo các nhà quan sát, nếu không được kiểm soát chặt chẽ thì các tay súng thánh chiến ở khu vực được cho là vùng đệm với châu Âu sẽ mở rộng địa bàn hoạt động, đe dọa lợi ích của các nước phương Tây.

Trên thực tế, sáng kiến thành lập liên quân G5 Sahel được khởi xướng từ cuối năm 2015, nhưng đến đầu năm nay mới được triển khai gấp rút nhờ sự thúc ép tích cực của Pháp. Theo đó, G5 Sahel sẽ góp quân cùng với đất nước hình Lục lăng để thành lập một lực lượng gồm quân đội, cảnh sát, lực lượng dân sự để chống khủng bố và các hoạt động buôn bán người, ma túy trái phép.

Lực lượng này sẽ hoạt động tại khu vực biên giới, loại trừ hoạt động của các nhóm vũ trang cực đoan và các nhóm tội phạm có tổ chức đang hoành hành tại đây. Các nhà lãnh đạo Pháp từng tuyên bố, cuộc chiến chống các phần tử thánh chiến tại khu vực Sahel cũng chính là cuộc chiến chống các phần tử thánh chiến tại Pháp.

Theo nhiều nhà phân tích, mặc dù nỗ lực của Pháp và 5 quốc gia châu Phi chưa thể lập tức mang tới những kết quả đột phá trong cuộc chiến chống khủng bố, song việc thành lập một liên minh quân sự tại khu vực này sẽ từng bước làm triệt tiêu các nhóm Hồi giáo cực đoan. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm trừ tận gốc các ổ nhóm khủng bố, đặc biệt là các tay súng thánh chiến xuất phát từ Lục địa đen.

Thùy Dương

510
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?