HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Mất cân bằng giới tính gây ra nhiều hệ lụy

Cập nhật ngày: 13/09/2017 | 08:22 GMT+7

Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) đã lên tiếng báo động tình trạng mất cân bằng giới tính nghiêm trọng do tâm lý trọng nam ở các nước thuộc châu Á. Ước tính nam giới tại châu lục này đang nhiều hơn nữ giới 100 triệu người, trong đó chênh lệch lớn nhất là ở Trung Quốc và Ấn Độ.

Tại châu Á, chênh lệch dân số nam so với nữ là 100 triệu người

UNFPA dự báo đến năm 2030, chỉ riêng tại hai quốc gia trên, nam giới trong độ tuổi kết hôn sẽ nhiều gấp rưỡi nữ giới. Theo một nghiên cứu mới được công bố, tình trạng mất cân bằng đang khiến kinh tế thế giới mất 9.000 tỷ USD mỗi năm. Những tác động không chỉ là dự báo, mà đang là cơn ác mộng ngày một rõ nét và nguy hiểm hơn, đặc biệt ở khu vực châu Á.

Hệ lụy dễ nhận thấy nhất liên quan đến mất cân bằng giới tại châu Á là sự thiếu hụt trầm trọng lao động trong những ngành nghề cần nhiều lao động nữ đòi hỏi sự khéo léo, như: Dệt may, giáo viên mầm non, công nghiệp chế biến...

Văn hóa, truyền thống kết hợp với sự can thiệp của khoa học-công nghệ chính là yếu tố khiến thực trạng mất cân bằng giới tính diễn ra ở khu vực châu Á, đặc biệt là mất cân bằng giới tính khi sinh ngày càng trở nên trầm trọng. Việc mong muốn có con trai nối dõi đã ăn sâu, bám rễ vào tiềm thức của không chỉ mỗi cá nhân, mà cả gia đình và dòng họ. Chính điều này đã khiến việc phá thai để chọn giới tính con vẫn còn rất phổ biến tại châu Á. Một nghiên cứu của tạp chí y học The Lancet số tháng 5/2011 phát hiện ra rằng, có tới 12 triệu thai nhi giới tính nữ bị phá bỏ trong vòng 30 năm tại Ấn Độ. Trong khi đó, Trung Quốc là nước đứng đầu thế giới về tỷ lệ nạo phá thai.

Tại Ấn Độ, vấn đề tài chính là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng mất cân bằng giới. Theo văn hóa truyền thống, nữ giới sau khi kết hôn phải sống với gia đình chồng, và của hồi môn cho con gái là một gánh nặng tài chính khổng lồ. Nhiều cha mẹ thậm chí phải bắt đầu tiết kiệm để mua của hồi môn khi con gái vừa ra đời. Tình trạng mất cân bằng giới tính khiến nạn lạm dụng và buôn bán phụ nữ gia tăng nhanh chóng. Các con số thống kê chính thức cho thấy, các vụ lạm dụng liên quan đến nữ giới ở Ấn Độ đã tăng lên chóng mặt trong vòng 40 năm qua, từ 2.487 vụ năm 1971 lên 24.206 vụ năm 2011 và hơn 37.000 vụ năm 2014. Đây được xem là thách thức nghiêm trọng và vô cùng khó khăn đối với Chính phủ Ấn Độ.

Trong khi đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa sự mất cân bằng giới tính với tình trạng tội phạm tại Trung Quốc. Theo một nghiên cứu năm 2014 của Đại học Columbia, mất cân bằng giới tính khiến nam giới Trung Quốc khó lấy vợ, tình trạng bạo lực, bắt cóc trẻ em gái và buôn bán người tăng mạnh. Điều này vô hình trung làm gia tăng gánh nặng với hệ thống an sinh xã hội nước này.

Những hệ lụy từ mất cân bằng giới tính không chỉ gây ra các vấn đề xã hội mà cả kinh tế. Tại Ấn Độ, nam giới chiếm đa số trong lực lượng lao động cũng như dân số. Theo ước tính của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), tỷ lệ nữ giới tham gia lực lượng lao động Ấn Độ ở khoảng 27% vào năm 2014, thấp hơn so với mức 50% của trung bình toàn cầu.

Sự mất cân bằng trong lực lượng lao động đồng nghĩa với việc quốc gia này đang bỏ lỡ tiềm năng lớn trong phát triển. Trong khi đó, mất cân bằng giới tính tại Trung Quốc được nhận định là một trong những nguyên nhân khiến bong bóng bất động sản Trung Quốc ngày một phình to. Vì ít nữ nên theo lệ bất thành văn, giá trị của nam giới được xác định qua tình trạng sở hữu nhà đất. Đây là một trong những nguyên nhân lớn khiến giá nhà đất tại quốc gia đông dân nhất thế giới không ngừng tăng cao.

Thùy Dương (t.h)

1,695
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?