VIDEO CLIP   |   BÁO ẢNH   |   NHỊP SỐNG 360
HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Ngăn chặn đồng tiền ảo trở thành công cụ rửa tiền

Cập nhật ngày: 16/01/2018 | 08:36 GMT+7

Trước nguy cơ đồng tiền điện tử Bitcoin-đồng tiền ảo "hót" nhất hiện nay, trở thành công cụ cho các hoạt động phi pháp như rửa tiền hay tài trợ cho các hoạt động sai trái khác, nhiều nước trên thế giới đã có những động thái nhằm ngăn chặn sự phát triển của loại tiền này.

Ảnh minh họa

Mỹ mới đây cam kết sẽ hợp tác với các nước giám sát chặt chẽ những đối tượng đang đầu tư mạnh vào loại tiền này. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, một trong những việc mà Mỹ sẽ hợp tác với các nước thuộc nhóm G20 là bảo đảm để Bitcoin không trở thành một dạng tài khoản ngân hàng số của Thụy Sĩ. Bộ trưởng Steven Mnuchin cũng đồng thời bày tỏ quan ngại người tiêu dùng có thể bị phương hại từ việc đầu tư tích trữ đồng tiền ảo này.

Hiện nay, luật pháp Mỹ yêu cầu các ngân hàng phải cung cấp thông tin về những khách hàng có sở hữu các tài khoản Bitcoin để ngăn chặn nạn rửa tiền và các hoạt động phi pháp khác. Theo Bộ trưởng tài chính Mỹ, Hội đồng Giám sát ổn định tài chính liên ngân hàng của Mỹ đã thành lập một nhóm có nhiệm vụ giám sát các đồng tiền ảo.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT) cũng đã khẳng định quan điểm không thừa nhận tiền ảo Bitcoin và cho biết sẽ hợp tác với cơ quan chống rửa tiền để ngăn chặn tiền ảo trở thành công cụ của tội phạm rửa tiền. BOT cũng cảnh báo người dân không đầu tư vào tiền ảo do ẩn chứa rất nhiều rủi ro.

Theo Thống đốc BOT Veerathai Santiprabhob, Bitcoin là một dạng tiền ảo, đang được trao đổi như vàng, dầu mỏ và các sản phẩm và dịch vụ hiện hữu khác. Tiền ảo vận hành mà không có sự kiểm soát của bất kỳ ngân hàng trung ương hay cơ chế kiểm soát nào, do đó các nhà đầu tư sẽ gặp rất nhiều rủi ro khi đầu tư vào loại tiền này. Bên cạnh đó, tiền ảo cũng sẽ rất dễ bị các tin tặc thâm nhập và đánh cắp hoặc khiến thị trường đóng cửa, gây ra những thiệt hại lớn.

Ông Veerathai cũng bày tỏ quan ngại về tình trạng người dân hiện nay rất ít thông tin và thiếu hiểu biết về rủi ro cũng như lừa đảo trong đầu tư vào tiền ảo. BOT đang tìm mọi cách bảo vệ các nhà đầu tư và ngăn chặn tiền ảo trở thành công cụ cho hoạt động rửa tiền. Bất kỳ giao dịch thanh toán bằng Bitcoin đều không được Thái Lan thừa nhận.

Trước đó vào tháng 12/2017, các nghị sĩ Liên minh châu Âu đã vừa phê chuẩn những biện pháp tăng cường quản lý hơn nữa với các sàn giao dịch tiền ảo, đặc biệt là Bitcoin. Quyết định của EU được công bố vào thời điểm giá trị đồng tiền điện tử bitcoin đã tăng hơn 1.700% kể từ đầu năm, làm dấy lên nguy cơ nó sẽ bùng nổ như một bong bóng kinh tế. Với thỏa thuận đạt được, EU sẽ chấm dứt những giao dịch nặc danh trên các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số và các thẻ thanh toán trả trước.

 

Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, đồng thời là đồng tiền điện tử phát triển "nóng" nhất, khi mà các đồng tiền ảo khác không đạt được mức tăng kỷ lục và tốc độ tăng giá trị nhanh chóng như Bitcoin. Năm 2017 là năm đã chứng kiến tốc độ "phi mã" chóng mặt của đồng tiền này.

 

Theo giới quan sát, đồng tiền ảo Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối internet mà không cần một tổ chức tài chính trung gian nào. Với những đặc tính như ẩn danh, giao dịch không mất phí, Bitcoin ngày càng được chấp nhận rộng rãi và có thể được dùng trong trao đổi hàng hóa, dịch vụ hoặc trao đổi các loại tiền tệ khác, với điều kiện bên còn lại sẵn sàng chấp nhận giao dịch.

Quy trình vận hành như vậy cùng với việc thiếu những quy định rõ ràng đã khiến cho Bitcoin trở thành miếng mồi béo bở đối với những kẻ buôn lậu và nhiều loại tội phạm khác. Do vậy, vấn đề đặt ra hiện nay là các nước cần phải có các biện pháp và cơ chế kiểm soát chặt chẽ hơn nữa để đồng tiền này không trở thành công cụ phi pháp.

Thùy Dương

560
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?