VIDEO CLIP   |   BÁO ẢNH   |   NHỊP SỐNG 360
HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Nguy cơ từ chính sách gây hấn của các nước phương Tây tại Trung Đông

Cập nhật ngày: 16/04/2018 | 11:14 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối cùng đã chọn một giải pháp quân sự khi cùng hai đồng minh Anh và Pháp phát động cuộc tấn công nhằm vào một số cơ sở của Syria vào ngày 14/4, bất chấp nhiều cảnh báo trước đó rằng hành động này sẽ chỉ làm leo thang căng thẳng và gây bất ổn thêm cho khu vực Trung Đông.

Đống đổ nát tại Trung tâm nghiên cứu Bazrah ở ngoại ô Damascus, Syria sau khi trúng tên lửa hành trình

Hành động quân sự do Mỹ dẫn đầu tại Syria làm gợi nhớ đến cuộc tấn công tương tự cách đây một năm nhằm trừng phạt Chính phủ Syria với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học. Việc sử dụng vũ khí hóa học là đáng bị lên án và cộng đồng quốc tế cần có hành động kiên quyết về vấn đề này.

Tuy nhiên, một cuộc điều tra toàn diện nên đi trước bất cứ sự trừng phạt và hành động nào, đặc biệt là động thái quân sự để buộc thủ phạm phải chịu trách nhiệm. Các hành động như vậy trước tiên cần có sự thông qua của Liên Hợp Quốc (LHQ). Việc sử dụng vũ lực mà không có sự cho phép của LHQ và không qua điều tra kỹ lưỡng sẽ chỉ là hành động vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền, đồng thời làm leo thang căng thẳng tại Syria nói riêng và cả khu vực Trung Đông nói chung.

Lịch sử đã chứng minh hậu quả nguy hiểm từ chính sách can thiệp quân sự của các nước phương Tây tạo ra quãng thời gian bất ổn tại khu vực Trung Đông, từ Iraq đến Syria.

Phản ứng sau vụ tấn công, Nga đã lên tiếng chỉ trích và phản đối mạnh mẽ hành động của Mỹ và phương Tây. Truyền thông quốc gia Syria đã lên tiếng tố cáo cuộc tấn công của Mỹ, Anh, Pháp đã vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và vẫn sẽ không cứu giúp được "các công cụ khủng bố ở Syria". Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản đã chỉ đạo tích cực việc thu thập thông tin và phân tích tình hình liên quan đến việc liên quân Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria…

Theo Hiến chương LHQ thì bất cứ tranh chấp nào đều phải được giải quyết thông qua đối thoại, đàm phán và thỏa hiệp và toàn bộ các thành viên phải kiềm chế sử dụng vũ lực chống lại quốc gia có chủ quyền khác. Các nhà phân tích cho rằng nếu Mỹ và các đồng minh phương Tây muốn giải quyết các nguy cơ khủng bố đang ngày càng lớn và tình hình đang ngày một xấu đi tại Trung Đông thì họ cần phải từ bỏ chính sách gây hấn trong khu vực và bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Thùy Trang (t.h)

357
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?