VIDEO CLIP   |   BÁO ẢNH   |   NHỊP SỐNG 360
HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Nỗ lực vì hòa bình, thịnh vượng

Cập nhật ngày: 29/01/2018 | 09:58 GMT+7

Trong tuần qua, thế giới trải qua nhiều sự kiện quan trọng. Những tín hiệu tích cực từ Hội nghị Cấp cao ASEAN và Ấn Độ, Diễn đàn Davos 2018, Hội nghị về Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)… đang là nguồn khích lệ mạnh mẽ để các nước chung tay nỗ lực vì hòa bình, thịnh vượng chung.

Lãnh đạo các nước ASEAN và Ấn Độ nhất trí sẽ tiếp tục đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược. Ảnh tư liệu

Tại New Delhi, Ấn Độ, Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ Đối tác đối thoại ASEAN - Ấn Độ diễn ra với chủ đề “Chia sẻ giá trị, cùng chung vận mệnh”. Lãnh đạo các nước ASEAN và Ấn Độ đã trao đổi và khẳng định tiếp tục củng cố cơ chế đối thoại các cấp; tăng cường hợp tác và phối hợp trong những vấn đề hòa bình và an ninh khu vực, đấu tranh chống khủng bố, cực đoan và các loại tội phạm xuyên quốc gia. Về kinh tế, hai bên tiếp tục đẩy mạnh quan hệ thương mại, hợp tác hàng hải, hàng không, công nghệ thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, tăng cường giao lưu doanh nghiệp…

Về văn hóa, xã hội, hai bên sẽ gia tăng hợp tác trong các lĩnh vực: Bảo tồn di sản, du lịch văn hóa, tâm linh, giáo dục - đào tạo, phát triển năng lượng mặt trời, bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học… Trong phiên họp về hợp tác và an ninh biển, các nước nhất trí coi hợp tác biển là một trong những trọng tâm trong mối quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ thời gian tới. Các nhà lãnh đạo ASEAN và Ấn Độ cũng khẳng định ủng hộ việc thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và trông đợi Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) sớm được hoàn tất.

Tại Vienna (Áo), cuộc hòa đàm mới do Liên Hợp Quốc (LHQ) làm trung gian giữa Chính phủ Syria và phe đối lập đã diễn ra 2 ngày nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến bản hiến pháp mới, sau khi các vòng hòa đàm trước đã thảo luận về các cuộc bầu cử mới, cải tổ bộ máy quản lý và cuộc chiến chống khủng bố. Đặc phái viên của LHQ về Syria Staffan de Mistura cho biết: "Đây là một thời điểm rất then chốt". Năm 2017, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã tổ chức 8 cuộc đàm phán về Syria tại Astana (Kazakhstan) và đã đạt nhiều kết quả khả quan như nhất trí về các vùng "giảm xung đột" ở miền Tây Syria, nơi cả 3 nước này có ảnh hưởng khá lớn.

Trước đó, Hội nghị thường niên lần thứ 48 Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF Davos) diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ, thu hút hơn 3.000 đại biểu tham dự. Với chủ đề “Tạo dựng tương lai chung trong một thế giới bị chia rẽ”, các nhà lãnh đạo đã kêu gọi biến năm 2018 thành năm của hợp tác đa phương nhằm giải quyết những thách thức quan trọng mang tính toàn cầu. Nhiều vấn đề nổi cộm được bàn thảo tại hội nghị như: tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với sự trỗi dậy của trí thông minh nhân tạo đối với thị trường lao động, sự gia tăng của tình trạng phân hóa giàu-nghèo, bất bình đẳng giới, vấn đề biến đổi khí hậu và các mối đe dọa an ninh như khủng bố…

Ngày 23/1, 11 nước, trong đó có Việt Nam đã đạt được nhất trí về nội dung sửa đổi của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) - thỏa thuận thay thế Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và sẽ ký kết thỏa thuận này tại vòng đàm phán tiếp theo ở Chile vào tháng 3 tới. Tại Hội nghị diễn ra ở Tokyo, Nhật Bản, các nước đã nhất trí thông qua ba nội dung sửa đổi trong CPTPP liên quan văn hóa, ô tô và đình chỉ một số điều khoản về bảo vệ bản quyền sở hữu trí tuệ.

Các nước thành viên CPTPP đã nhất trí sẽ tạm thời đóng băng tổng cộng 22 điều khoản, trong đó có các điều khoản về cấm các biện pháp đãi ngộ với các doanh nghiệp quốc doanh và điều khoản liên quan đến thủ tục giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực lao động. Sau khi Mỹ rút khỏi TPP vào cuối năm 2017, 11 nước thành viên còn lại đã nỗ lực hồi sinh thỏa thuận này, nhằm mở ra những cơ hội thương mại và đầu tư mới cho các nước thành viên…

Theo các nhà quan sát, đầu năm 2018, những hội nghị quan trọng với việc thảo luận những vấn đề chung về chia sẻ giá trị, tạo dựng tương lai chung giúp thế giới tốt đẹp hơn khiến người dân lấy lại niềm tin và lạc quan hơn về hòa bình, ổn định trong tương lai.

Thùy Dương

408
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?