HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Tăng trưởng vẫn là xu thế chủ đạo ở khu vực ASEAN

Cập nhật ngày: 02/03/2017 | 09:58 GMT+7

Theo giới phân tích, dù đà tăng trưởng chậm lại ở các nền kinh tế lớn tác động đến sự phát triển kinh tế của các quốc gia ASEAN nhưng tăng trưởng vẫn là xu thế chủ đạo ở khu vực này trong năm 2017.

Một nhà máy sản xuất ô tô tại Indonesia. Ảnh tư liệu

Chuyên gia kinh tế Anna Marrs, Giám đốc ngân hàng Standard Charterred Bank khu vực Đông Nam Á và Nam Á nhận định trong vòng ba thập kỷ vừa qua, nhiều nền kinh tế các nước ASEAN đã phát triển mạnh mẽ nhờ xuất khẩu, làm gia tăng tầng lớp trung lưu giàu có ở khu vực này. Kinh tế 10 quốc gia thành viên ASEAN vẫn sẽ duy trì đà tăng trưởng dự báo sẽ từ 5-7% trong năm nay. Indonesia và Philippines được cho là những quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao nhất năm 2017 nhờ chiến lược xuất khẩu cũng như ưu tiên thị trường trong nước.

Tổng thương mại nội khối sẽ duy trì đà phát triển tốt, chiếm khoảng 1/4 tổng giá trị thương mại của khối. Điều này có nghĩa là khu vực ASEAN, với sức mua đang tăng, vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi đã đứng vững ở thị trường ASEAN, các doanh nghiệp khu vực ASEAN cần cân nhắc mở ra những sân chơi lớn hơn ở nơi khác, như Nam Á.

 Theo Ngân hàng thế giới (WB), đến năm 2030, ASEAN và Nam Á sẽ là khu vực tập trung của hơn 1/4 số người trong độ tuổi lao động của thế giới. Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), thương mại giữa Đông Nam Á và Nam Á đã tăng từ mức 4 tỷ USD vào năm 1990 lên 90 tỷ USD vào năm 2013. Trong giai đoạn này, thị phần Đông Nam Á của khu vực Nam Á chỉ tăng nhẹ từ 11% lên đến đến 12% trong khi thị phần Nam Á của khu vực Đông Nam Á đã tăng gấp đôi, lên 4%.

Xu hướng này cho thấy có nhiều tiềm năng để tiếp tục phát triển hơn nữa. Trong bối cảnh xuất khẩu bị chậm lại và chi phí cho sản xuất gia tăng, việc mở rộng kinh doanh tại Nam Á sẽ là giải pháp khắc phục tình trạng này. Hiện tại có rất nhiều tiềm năng hợp tác, kinh doanh giữa khu vực Đông Nam Á và Nam Á.

Các chuyên gia nhận định, các dòng vốn đầu tư đổ về Nam Á và Đông Nam Á cũng sẽ vẫn tiếp tục, nhờ đó duy trì đà tăng trưởng này. Việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động đầu tư ra nước ngoài sẽ giúp cả hai khu vực Đông Nam Á và Nam Á phát triển trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ thương mại đang có dấu hiệu gia tăng ở một số quốc gia. Hợp tác kinh tế sẽ giúp cho các khu vực này có thể tăng cường kết nối, từ đó mang lại những lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Phát triển mạng lưới giao thông vận tải cũng như cơ sở hạ tầng tốt sẽ giúp các quốc gia này thuận lợi hơn trong việc buôn bán, giao lưu, làm ăn với nhau. Dự báo từ chuyên gia kinh tế Julia Goh của United Overseas cho biết, vốn FDI của các nước trong khu vực ASEAN sẽ tăng lên 5.200 tỷ USD vào năm 2030, cao hơn gần 3 lần mức 1.800 tỷ USD năm 2015. Những nhận định trước đó từ các chuyên gia kinh tế đều cho rằng, nếu có những chính sách mở cửa thu hút vốn mạnh mẽ hơn, ASEAN sẽ tiếp tục trở thành một trong những khu vực hấp dẫn trên thế giới trong lĩnh vực đầu tư.

Cùng với nhận định chung về nền kinh tế ASEAN, tại bản báo cáo của Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN và Deloitte nhấn mạnh rằng, Đông Nam Á là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới, thông qua Internet và việc hợp tác để xây dựng một nền kinh tế kỹ thuật số tích hợp sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn nữa cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong khu vực mở khóa tăng trưởng.

Năm 2017 hứa hẹn sẽ có nhiều biến chuyển về kinh tế thế giới cũng như của khu vực. Theo các chuyên gia kinh tế, các doanh nghiệp vẫn có thể tiếp tục mở rộng đầu tư kinh doanh tại Đông Nam Á cũng như Nam Á để duy trì lợi nhuận của mình. Để duy trì và phát triển tốt hơn, các doanh nghiệp cần có tầm nhìn rộng hơn, mạnh dạn mở rộng đầu tư kinh doanh tới các thị trường tiềm năng. Điều đó sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế khu vực phát triển trong bối cảnh nền kinh tế thế giới còn đang có nhiều khó khăn.

Thùy Dương

609
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?