HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Thực phẩm có chỉ dẫn địa lý của châu Âu đang chinh phục thị trường

Cập nhật ngày: 26/07/2017 | 08:46 GMT+7

Trong thời gian gần đây, một loạt các yếu tố, từ lệnh cấm vận của Nga đến tình hình biến động giá cả đã làm thị trường nông nghiệp châu Âu, vốn đang trong tình huống khó khăn lại càng phải chịu đựng một sức ép vô cùng lớn.

Lệnh cấm vận trực tiếp của Nga đã gây thiệt hại ước tính lên tới 5,5 tỷ euro cho EU. Để khắc phục tình trạng này, Ủy ban châu Âu (EC) đã nỗ lực đẩy mạnh sản xuất sản phẩm chất lượng cao, mở cửa, tìm kiếm những thị trường mới và xuất khẩu nông sản đã tăng trở lại.

Theo con số thống kê mới nhất của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), giá trị xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp đã qua chế biến châu Âu đạt mức kỷ lục là 130,7 tỷ euro trong năm 2016. Nhiều sản phẩm xuất khẩu đến từ Nam Âu như dầu ô liu, rượu vang hay rau tươi được đánh giá cao về chất lượng ở nước ngoài.

Chỉ dẫn địa lý đã cho phép các loại thực phẩm của châu Âu chinh phục các thị trường mới đầy tiềm năng nhờ vào các sản phẩm chất lượng cao

Kết quả này có được là do thời gian qua, các nước châu Âu đặc biệt quan tâm đến vấn đề chỉ dẫn địa lý nhằm thúc đẩy sản xuất và bảo vệ các sản phẩm mang những đặc tính duy nhất. Theo Hiệp hội Nông dân châu Âu, người tiêu dùng ngày càng kỹ tính về chất lượng, độ an toàn cũng như giá trị dinh dưỡng của thực phẩm và các nhà sản xuất nông nghiệp châu Âu hoàn toàn có khả năng đáp ứng những yêu cầu này. EU thực sự coi trọng đến chất lượng thực phẩm được sản xuất trên lãnh thổ của mình.

Pháp, Italy, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Hy Lạp là những quốc gia đăng ký nhiều nhất các hàng hóa thực phẩm của mình trong khuôn khổ chương trình chất lượng châu Âu. Các sản phẩm được bảo vệ bao gồm một số loại thịt tươi, trái cây, rau tươi, các loại dầu thực vật hay pho mát. Hiện nay, đã có tới 1.402 sản phẩm của EU được đăng ký với giá trị xuất khẩu lên đến 11,5 tỷ euro.

Vấn đề về chỉ dẫn địa lý của sản phẩm nông nghiệp cũng là một phần quan trọng trong các thỏa thuận tự do thương mại được ký kết giữa EU với các đối tác. Mới đây, một thỏa thuận đã được ký kết giữa EU và Nhật Bản, theo đó hơn 200 nhãn hàng hóa sẽ được bảo hộ chỉ dẫn địa lý trong khuôn khổ thỏa thuận tự do thương mại tương lai giữa hai bên.

Theo đánh giá của EU, nhu cầu tại các nước mới nổi đang tăng cao do dân số gia tăng và đặc biệt là tầng lớp trung lưu tại các quốc gia này ngày càng ưa chuộng sử dụng hàng hóa chất lượng cao, trong đó có các sản phẩm nông nghiệp do châu Âu sản xuất. Do đó, hiện nay châu Âu đang hướng đến chinh phục các thị trường mới đầy tiềm năng ở thị trường châu Á như Nhật Bản, Việt Nam hay Hàn Quốc. Năm 2017, nhiều tiến bộ về xuất khẩu các sản phẩm nông sản của châu Âu đã được ghi nhận tại một số thị trường ở các nước Đông Nam Á.

Thùy Dương (t.h)

608
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?