VIDEO CLIP   |   BÁO ẢNH   |   NHỊP SỐNG 360
HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Trung Đông trong năm 2018 đối mặt với nhiều thách thức lớn

Cập nhật ngày: 23/01/2018 | 09:13 GMT+7

Trong năm 2017, Trung Đông tiếp tục trải qua một năm hỗn loạn với nhiều sự kiện. Khó có thể biết được liệu năm 2018 sẽ mang đến diễn biến mới nào cho khu vực này nhưng theo các nhà phân tích chắc chắn rằng, sự hiện diện của ba yếu tố: Quan hệ Saudi Arabia – Iran, chủ nghĩa khủng bố và các cuộc bầu cử sẽ tiếp tục chi phối cục diện khu vực Trung Đông thời gian tới.

Những căn nhà đổ nát tại Ramadi. Ảnh tư liệu

Đầu tiên, xung đột khu vực giữa Saudi Arabia và Iran sẽ tiếp tục là tâm điểm của khu vực Trung Đông. Hoàng Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã có những bước nhảy vọt trong việc củng cố quyền lực ở tầng lớp thượng đẳng. Ông đã bắt tay vào một chiến dịch chưa từng có nhằm cải tổ xã hội Saudi Arabia, từ việc cho phép phụ nữ được phép lái xe tới tiến hành chiến dịch chống tham nhũng công khai, để đáp ứng các nhu cầu của một thế giới đang thay đổi.

Về phần Tehran, những thách thức trong nước đang hiện hữu rõ nét. Làn sóng biểu tình phản đối, được coi là lớn nhất kể từ năm 2009, bùng phát khiến 21 người thiệt mạng và hàng trăm người bị bắt giữ. Các cuộc biểu tình ở nhiều thành phố đã buộc Iran phải xem xét lại các điều kiện kinh tế cũng như sự bất mãn chính trị.

Cả Saudi Arabia và Iran sẽ phải giải quyết các thách thức trong nước một cách hiệu quả, giữa lúc họ đang tập trung vào các vấn đề khu vực. Cuộc chiến thảm khốc ở Yemen đang kéo Saudi Arabia và Iran gần nhau hơn về mặt địa lý, nhưng lại đẩy hai nước xa hơn về mặt chính trị. Cuộc chiến giành ảnh hưởng tại Yemen đang ngày một gia tăng giữa hai cường quốc khu vực…

Trong năm vừa qua, mặc dù IS đã thất bại tại Iraq và Syria, nhưng chủ nghĩa khủng bố vẫn sẽ tiếp tục là thách thức lớn của khu vực trong năm nay. Các tay súng IS bị đánh bật ra khỏi các thành trì tại Syria và Iraq đang “lê bước” qua các vùng sa mạc để trở về nhà. “Làn sóng di trú” lớn của các tay súng thất trận, với tư tưởng cực đoan và tàn ác sẽ trở thành một mối nguy hại không nhỏ. Chừng nào sự bất mãn trong xã hội về chính trị, kinh tế, xã hội hay tôn giáo còn tồn tại, môi trường cho chủ nghĩa cực đoan sẽ vẫn còn. Các vụ tấn công khủng bố diễn ra trong thời gian gần đây tại Bắc Sinai của Ai Cập như một lời nhắc nhở rằng chủ nghĩa khủng bố, chủ yếu có liên hệ với IS, vẫn chưa biến mất và sẽ vẫn là mối đe dọa lớn đối với sự ổn định của khu vực và thế giới.

Năm 2018 sẽ là một năm có ý nghĩa về mặt chính trị, với các cuộc bầu cử quan trọng dự kiến sẽ diễn ra tại Bahrain, Ai Cập, Iraq, khu vực người Kurd ở Iraq, Israel, Lebanon và Libya. Trong đó, Ai Cập là quốc gia được thế giới chú ý. Bởi vào năm 2011, làn sóng biểu tình nổ ra trên khắp Ai Cập chống lại Tổng thống Hosni Mubarak và năm 2013 chống tổ chức Anh em Hồi giáo được coi là cuộc nổi dậy lớn nhất của người dân trên thế giới, báo hiệu một nhu cầu thay đổi. Nhà lãnh đạo được lựa chọn để dẫn dắt sự thay đổi đó là cựu quân nhân Abdel Fatah El-Sisi, người chiến thắng trong bầu cử Tổng thống năm 2014.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống El-Sisi đã có nhiều bước đi táo bạo để đưa Ai Cập vượt qua những vấn đề về kinh tế và an ninh. Năm 2018 là “bài kiểm tra cuối cùng” về tính hiệu quả các chính sách của ông sau 4 năm cầm quyền. Dân chúng sẽ là “người phán xử” tối cao, khi đương kim Tổng thống El-Sisi tiếp tục ra tranh cử nhiệm kỳ hai, cũng là nhiệm kỳ cuối cùng của ông.

Thùy Dương

525
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?