Chư Jút: Dân khốn khổ vì bãi rác tập trung

Cập nhật ngày: 13/02/2017 | 14:50 GMT+7

Những năm gần đây, bãi xử lý rác thải tập trung của huyện Chư Jút (Đắk Nông), nằm ở xã Chư K’nia ngày càng ô nhiễm nặng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân địa phương. Mặc dù người dân địa phương nhiều lần có kiến nghị nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này.

Bãi xử lý rác thải tập trung của huyện Chư Jút, đặt tại xã Chư K’nia đang trở thành điểm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Có mặt tại bãi rác tại thôn 1, xã Chư K'nia, chúng tôi choáng ngợp bởi mùi hôi thối kinh khủng và vô số ruồi nhặng, các sinh vật dễ gây bệnh tại khu vực xử lý rác thải ra bên ngoài. Phần lớn người đi đường khi đi qua khu vực này đều bịt hết mũi miệng, cố gắng lao xe thật nhanh qua.

Anh Phạm Văn Đông, ở thôn 1 (nhà cách bãi rác khoảng 400 m) bức xúc: “Vào mùa khô, họ đốt rác suốt ngày như thể “hun chuột”. Khói bụi cùng mùi hôi thối bao phủ cả một vùng rộng lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân sống xung quanh và gây nguy hiểm cho người đi đường. Còn vào mùa mưa thì nước thải đen kịt từ bãi rác chảy ra ngoài môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt và sản xuất của các hộ lân cận như gia đình tôi”.

Trước tình trạng trên, các hộ dân sống xung quanh bãi rác rất bức xúc và đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương. Ông Lê Lương Kế, Phó Chủ tịch UBND xã Chư K’nia cho biết: “Thời gian qua, xã thường xuyên nhận được ý kiến của bà con về tình trạng ô nhiễm môi trường do bãi rác gây ra. Chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên nhưng đến nay việc xử lý tại bãi rác vẫn còn nhiều bất cập, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của rất nhiều hộ dân trong xã”.

Theo ông Đặng Văn Sang, Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Chư Jút thì bải rác Chư K’nia có quy mô 2 ha, hiện đã được giao cho Hợp tác xã Vệ sinh môi trường Quyết Thắng quản lý. Bãi rác cũng đã được đầu tư 1 hệ thống lò đốt rác có công suất 4 tấn/ngày từ nhiều năm nay. Còn hiện mỗi ngày, bãi rác tiếp nhận và xử lý khoảng 16 tấn rác thải của 8 xã, thị trấn và 1 khu công nghiệp trên địa bàn.

Nhưng theo ông Nguyễn Thế Dũng, Giám đốc Hợp tác xã Vệ sinh môi trường Quyết Thắng thì khu vực tập kết, xử lý rác thải của bãi rác hiện chỉ còn khoảng 1 ha. Nguyên nhân là do đơn vị đã xây dựng 3.000m2 nhà xưởng, 3.000m2 đường cách lửa (khi đốt rác) và khoảng 2.000 m2 là núi đá, không thể chôn lấp.

Ông Dũng trần tình: “Từ năm 2013, huyện đã có chủ trương đưa vào hoạt động 2 lò đốt rác (công suất xử lý khoảng 4 tấn/ngày) tại bãi rác nhưng đến nay mới chỉ đầu tư được 1 lò. Với khối lượng thu gom rác khoảng 16 tấn/ngày như hiện tại và dự kiến tăng lên 20 tấn/ngày trong năm 2017, lò đốt rác chỉ đáp ứng 1 phần rất nhỏ nhu cầu xử lý. Khối lượng còn lại buộc phải xử lý bằng cách đốt hoặc chôn lấp ngoài bãi và gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường”.

Vào tháng 9/2016, UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị Bộ TN&MT và các bộ, ngành Trung ương xem xét, hỗ trợ kinh phí để cải tạo, nâng cấp xử lý triệt để ô nhiễm môi trường tại bãi thu gom rác huyện Chư Jút hợp vệ sinh.

Theo ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Giám đốc Sở TN&MT thì trong thời gian chờ kinh phí, Sở đã đề nghị UBND huyện Chư Jút chỉ đạo Phòng TN&MT huyện, Hợp tác xã Vệ sinh môi trường Quyết Thắng tăng tần suất phun xịt các chế phẩm giảm thiểu mùi hôi, diệt côn trùng kết hợp với đốt rác để giảm tải lượng rác đầu vào gây quá tải bãi rác.

Bài, ảnh: Lê Phước

2,524
Viết bình luận mới