Châu Âu đẩy mạnh tái chế, giảm thiểu rác thải

Cập nhật ngày: 26/04/2018 | 10:52 GMT+7

Dự luật thúc đẩy hoạt động tái chế, giảm thiểu rác thải quy mô lớn vừa được các thành viên Nghị viện châu Âu (EP) bỏ phiếu thông qua. Đây là một dự luật đầy tham vọng nhằm đưa Liên minh châu Âu (EU) tiến tới trở thành một nền kinh tế tuần hoàn mạnh mẽ.

Theo thông báo do EP công bố, làm tốt công tác xử lý rác thải có thể giúp cải thiện sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường, cũng như hỗ trợ các nước châu Âu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Các dự luật vừa được thông qua là những bước đi hướng tới việc đưa EU trở thành một nền kinh tế tuần hoàn. Hay nói cách khác là một hệ thống trong đó các hoạt động tái chế, tái sử dụng và tái sản xuất được tận dụng để kéo dài tuổi thọ, cũng như giá trị sử dụng của vật chất. Do đó, chúng sẽ giúp bảo tồn và tận dụng được các nguồn nguyên vật liệu và tài nguyên thiên nhiên.

Để làm được điều này, các quy định mới sẽ bảo đảm tỷ lệ tái chế rác thải đô thị từ các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh phải đạt tối thiểu 55% vào năm 2025, sau đó tăng dần lên 60% đến năm 2030 và 65% vào năm 2035 và 70% vào năm 2040. Các vật liệu dùng để gói hàng hóa cũng sẽ phải đạt tỷ lệ tái chế 65% vào năm 2025 và 70% vào năm 2030, với mỗi loại vật liệu (như giấy, bìa cứng, nhựa, thủy tinh, kim loại và gỗ) sẽ có chỉ tiêu riêng biệt.

Trái với một số nước châu Âu, Thụy Điển thậm chí còn nhập khẩu rác để có đủ nguyên liệu cho các nhà máy hoạt động. Ảnh tư liệu

Dự luật có một mục tiêu quan trọng là việc giới hạn tối đa chỉ 10% lượng rác thải đô thị được chôn lấp trong các bãi rác vào năm 2035. Ngoài ra, tương tự với những mục tiêu phát triển bền vững do Liên Hợp Quốc (LHQ) đề ra, gói dự luật mới của EU cũng yêu cầu các thành viên của khối này giảm 30% lượng rác thải thực phẩm vào năm 2025 và giảm 50% vào năm 2030.

Trong số các quốc gia châu Âu, Thụy Điển là một điểm sáng, quốc gia đi đầu trong xử lý rác thải, bảo vệ môi trường. Ở Thụy Điển, chuyện mỗi hộ gia đình có đến 6-7 loại thùng rác trong nhà để phân loại rác từ nguồn là điều khá bình thường. Ngoài chuyện bảo vệ môi trường có sự phối hợp từ ý thức của người dân, công nghệ xử lý rác thải hiện đại và hiệu quả cũng là điểm đáng chú ý của quốc gia Bắc Âu này. Hệ thống đã giúp cho Thụy Điển trở thành nước đầu tiên trên thế giới tái chế được đến 99% lượng rác thải của mình, chỉ có 1% rác từ các hộ gia đình bị thải ra môi trường. Xử lý rác đã không chỉ giúp bảo vệ môi trường cho Thụy Điển mà nó còn được coi là một ngành kinh tế ở đây với sự tham gia của gần 100 doanh nghiệp nhà nước và tư nhân.

Theo số liệu của EC, các nước trong EU đã thải ra khoảng 2,5 tỷ tấn rác trong năm 2014, trong đó rác thải hộ gia đình chiếm 8%. Việc áp một mức chuẩn cho tất cả thành viên là mục tiêu khá tham vọng đã được EU chuẩn bị và lên kế hoạch từ cách đây vài năm. Tuy nhiên, gói dự luật vừa được thông qua vẫn được đánh giá là một kế hoạch không dễ thực hiện khi hoạt động tái chế rác thải tại các nước trong liên minh hiện có sự cách biệt rất lớn. Trong khi chỉ có 8% rác thải sinh hoạt được tái chế ở Malta thì con số này tại Đức lại lên tới 66%. Áo, Bỉ, Đan Mạch, Hà Lan, Phần Lan và Thụy Điển cũng là các quốc gia hầu như không lãng phí rác thải. Thế nhưng Cyprus, Croatia, Hy Lạp và Latvia vẫn chôn lấp hơn 75% lượng rác thải đô thị.

Thùy Dương

2,231
Viết bình luận mới