Chính trường Australia thoát khủng hoảng

Cập nhật ngày: 27/08/2018 | 10:42 GMT+7

Ngày 24/8, Bộ trưởng Bộ Tài chính Australia Scott Morrison đã được bầu làm Chủ tịch Đảng Tự do cầm quyền và trở thành Thủ tướng thứ 30 của Australia. Đây là kết quả cuộc họp và bỏ phiếu lần thứ 2 của Đảng Tự do do Thủ tướng Malcolm Turnbull triệu tập vào ngày 24/8 để giải quyết khủng hoảng chính trị.

Tại cuộc họp, ông Malcoim Turnbull đã từ chức Thủ tướng Australia để các nghị sĩ bỏ phiếu bầu chọn Thủ tướng mới. Ông Scott Morrison đã giành được 45 phiếu bầu (sau 2 lần bỏ phiếu) vượt qua những ứng cử viên sáng giá như Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton hay Ngoại trưởng Julie Bishop.

Ông S.Morrison là Thủ tướng mới của Australia. Ảnh tư liệu

Ông Scott Morrison, 50 tuổi, đã có nhiều năm kinh nghiệm trên chính trường Australia và là Nghị sỹ bang Cook của vùng New South Wales kể từ năm 2007. Sau khi Đảng Tự do chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2013, ông đã được bổ nhiệm thành Bộ trưởng Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới Australia.

Năm 2014, ông được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Bộ Xã hội. Khi ông Turnbull thay thế ông Abbott vào tháng 9/2015, ông Morrison đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Tài chính cho đến nay. Việc ông Morrison trở thành nhà lãnh đạo mới của Australia đã chấm dứt cuộc khủng hoảng lãnh đạo trong thời gian Đảng Tự do cầm quyền kéo dài gần một tuần nay, khiến Chính phủ và Quốc hội phải tạm ngừng hoạt động.

Thời gian qua, chính trường Australia đã có những bất ổn từ sự nổi dậy của phe bảo thủ trong đảng cầm quyền bắt nguồn từ chính sách về chống biến đổi khí hậu của cựu Thủ tướng M.Turnbull. Trong một tuần xáo trộn chính trị vừa qua, nhà lãnh đạo Australia đã từ bỏ chính sách năng lượng và các mục tiêu giảm phát thải carbon nhằm dập tắt tình trạng bất ổn trong nội các. Tuy nhiên, phe cánh hữu luôn tỏ ra hoài nghi.

Sau khi Bộ trưởng Bộ Nội vụ P.Dutton đệ đơn từ chức để bày tỏ thách thức với Chính phủ của Thủ tướng M.Turnbull, nhiều bộ trưởng khác cũng có quyết định tương tự. Trước những áp lực chính trị, ông M.Turnbull phải tổ chức cuộc họp. Quyết định rút lui khỏi vòng bỏ phiếu, nhà lãnh đạo 63 tuổi đã chính thức rời bỏ chiếc ghế quyền lực nhất trên chính trường Australia.

Theo giới quan sát, mặc dù bão táp chính trị đã tạm lắng xuống song cuộc khủng hoảng lần này một lần nữa bộc lộ tồn tại trong chính trường Australia. Đó là khi các nghị sĩ được trao quyền quá nhiều thì một nhóm nhỏ cũng có thể tạo ra cuộc khủng hoảng lãnh đạo để từ đó tác động đến sự tồn tại của cả một chính phủ. 

Bên cạnh đó, cựu Thủ tướng M.Turnbull ra đi để lại cho người kế nhiệm một nội các trống vắng với gần một nửa số bộ hiện không có người đứng đầu. Nhiều hoạt động, kế hoạch tham vọng của Chính phủ phải tạm ngưng, trong đó phải kể tới chuyến công du của ông M.Turnbull nhằm thắt chặt quan hệ với 4 nước Đông Nam Á và các quốc đảo láng giềng ở Thái Bình Dương đã bị hủy bỏ. Chưa kể, đồng Australia (AUD) mất giá xuống mức thấp nhất trong vòng hơn hai năm qua trong khi thị trường chứng khoán sụt giảm điểm.

Với những gì đang diễn ra trên thị trường phản ánh "cuộc khủng hoảng lòng tin" đối với khả năng của các nhà lãnh đạo Australia trong việc đạt được mục tiêu phát triển kinh tế và bảo đảm sự thịnh vượng cho đất nước. Theo các nhà phân tích, trong bối cảnh hiện nay rõ ràng đang trở thành "gánh nặng" đối với Thủ tướng vừa được bầu chọn, khiến nhiệm vụ của ông S.Morrison trong việc dẫn dắt đảng cầm quyền giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử năm tới khó khăn hơn. Vì vậy, việc nhà lãnh đạo mới cần làm ngay lúc này là nỗ lực đoàn kết nội bộ Đảng Tự do, lấy lại sức mạnh và uy tín trước các cử tri Australia để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Hoài An

1,593
Viết bình luận mới