VIDEO CLIP   |   BÁO ẢNH   |   NHỊP SỐNG 360
HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Cuba bước sang chương mới

Cập nhật ngày: 24/04/2018 | 10:01 GMT+7

Đảo quốc Cuba vừa bước sang chương mới của lịch sử khi đón chào vị chủ tịch mới - ông Miguel Diaz Canel - một người không thuộc gia đình Castro, không xuất thân từ thế hệ cách mạng năm 1959 và cũng không mặc quân phục.

Lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới đã chúc mừng ông Miguel Diaz-Canel, ngay sau khi ông được Quốc hội Cuba bầu vào cương vị Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nhiệm kỳ mới.

Ông Miguel Diaz-Canel - người kế tục sự nghiệp của Chủ tịch Raul Castro. Ảnh tư liệu

Sinh ngày 20/4/1960 tại Placetas, tỉnh Villa Clara, ông Miguel Diaz-Canel tốt nghiệp kỹ sư điện tại Đại học Trung ương Las Villas năm 1985 và bắt đầu sự nghiệp trong Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba. Rời quân ngũ, ông quay lại giảng dạy tại đại học trước khi đi công tác 2 năm ở Nicaragua (1987-1989). Trở về Cuba, ông dần có những bước tiến trong sự nghiệp chính trị, trước tiên là trở thành lãnh đạo của Đoàn Thanh niên Cộng sản, tiếp theo được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba năm 1991. Ở mọi chức vụ, ông Miguel Diaz-Canel luôn thể hiện là một lãnh đạo trẻ điềm tĩnh, hiện đại và được lòng dân.

Ông Miguel Diaz-Canel được kỳ vọng ông sẽ tiếp nối những thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Cuba đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Cuba khóa IX, tân Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba khẳng định sẽ làm tròn trọng trách mà nhân dân Cuba tin tưởng giao phó, tiếp tục cùng người dân đảo quốc này trung thành với di sản của lãnh tụ Fidel Castro và nối tiếp tấm gương của lãnh đạo hiện nay của cách mạng Cuba Raul Castro.

Trước đó, Quốc hội khóa IX của Cuba đã bầu lại đồng chí Esteban Lazo Hernandez giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội, và các đồng chí Ana Maria Mari Machado và Miriam Brito tiếp tục giữ các chức vụ tương ứng Phó Chủ tịch và Thư ký Quốc hội. Đợt thay đổi nhân sự trên được xem là quy mô nhất và có ý nghĩa quan trọng trong Hội đồng Nhà nước Cuba. Nhưng dù thay đổi thế nào về các vị trí chủ chốt trong chính phủ, ban lãnh đạo mới của Cuba sẽ vẫn tiếp tục kế thừa và phát huy những đường lối, chính sách đã đặt ra của đất nước.

Trước mắt, ban lãnh đạo mới của Cuba sẽ tập trung giải quyết dứt điểm những vấn đề còn dang dở, từ việc xóa bỏ hệ thống 2 đồng tiền peso lưu thông song song trên thị trường khiến nền kinh tế mất cân đối, tái khởi động nền kinh tế Cuba, thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp và công nghiệp…; nâng cao hiệu quả của các doanh nghiệp nhà nước xã hội chủ nghĩa - thành phần cột trụ của nền kinh tế Cuba… cho tới các vấn đề già hóa dân số, điều chỉnh hệ thống đào tạo để thích hợp hơn với nhu cầu lao động, nâng cấp điều kiện hoạt động của các bệnh viện, trạm xá, nhà dưỡng lão…

Theo các nhà quan sát, trong bối cảnh các môi trường quốc tế ít thuận lợi hơn khi nhiều chính phủ cánh tả thân thiện tại Mỹ Latin đang gặp khủng hoảng hoặc đã mãn nhiệm, và chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã đảo chiều chính sách “phá băng” quan hệ với Cuba của người tiền nhiệm Barack Obama, con đường mà Cuba đang đi chắc chắn còn có nhiều chông gai và thử thách to lớn không kém.

Cuba theo mô hình nguyên tắc lãnh đạo tập thể, chính vì vậy mọi chủ trương, chính sách, đường hướng đều được Đại hội Đảng thông qua với việc lấy ý kiến rộng rãi của người dân. Do đó, dù ban lãnh đạo mới là ai thì chắc chắn sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy những định hướng đã được vạch ra trước đó. Người dân Cuba luôn tin tưởng rằng đất nước sẽ có nhiều thay đổi tích cực và cách mạng Cuba sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu mới trong những năm tiếp theo.

Thùy Dương

582
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?