VIDEO CLIP   |   BÁO ẢNH   |   NHỊP SỐNG 360
HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Gian nan cuộc chiến ở Afghanistan

Cập nhật ngày: 07/02/2018 | 09:06 GMT+7

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc công bố năm 2017 miêu tả cuộc chiến ở Afghanistan là một sự "bế tắc kéo dài" khi Taliban không chỉ có khả năng mở rộng mà còn củng cố được những phần lãnh thổ đang chiếm giữ.

Đầu năm 2018, các số liệu ghi nhận Taliban đang hoạt động công khai ở 70% các huyện của Afghanistan và kiểm soát hoàn toàn 4% lãnh thổ nước này. Điều đáng nói, nó diễn ra trong bối cảnh Mỹ tăng thêm quân ở đây nhằm ngăn chặn các nước khác đang “tranh phần” ở đây, chứ chưa hẳn là ngăn Taliban hay IS.

Lính Mỹ truy tìm khủng bố ở Afghanistan. Ảnh tư liệu

Những ngày đầu năm 2018, những vụ tấn công liên tiếp đã xảy ra. Ngày 27/1, vụ tấn công tại khu vực tập trung nhiều tòa nhà văn phòng của các cơ quan nước ngoài cũng như chính phủ ở thủ đô Kabul đã khiến hàng trăm người thiệt mạng và bị thương. Đây được coi là một trong những vụ tấn công liều chết nghiêm trọng nhất tại quốc gia này trong thời gian gần đây.

Ngày 29/1, thủ đô Kabul của Afghanistan lại bị phiến quân thuộc IS tấn công, khiến ít nhất 11 binh sĩ Afghanistan tử trận. Trong những diễn biến mới đây, bao gồm cả vụ tấn công đẫm máu của IS vào văn phòng cứu trợ nhân đạo "Save the Children" ở Jalalabad đã cho thấy sự cần thiết phải có những đánh giá thường xuyên hơn về cuộc xung đột này. Điều này đặt ra nghi vấn về hiệu quả của những hỗ trợ mà Mỹ dành cho Chính phủ Afghanistan.

Sau khi Mỹ tiến vào Afghanistan vào cuối năm 2001, Taliban đã rất suy yếu. Nhiều thủ lĩnh và binh lính Taliban đã thiệt mạng hoặc phân tán ở những vùng xa xôi của Pakistan và Afghanistan. Tuy nhiên, lực lượng này dần dần giành lại được sức mạnh và chiến thắng trong một số hoạt động quân sự quan trọng năm 2017.

Trước thực tế tại Afghanistan, Mỹ đang tái bố trí lực lượng trở lại Afghanistan. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố một chiến lược mới, dựa trên việc điều nhiều quân hơn và gây áp lực lên Taliban.  Nhiều chính trị gia cấp cao cho rằng không có triển vọng cho một chiến thắng ở Afghanistan. Trong khi đó cũng có hướng suy nghĩ ngược lại.

Tướng John W.Nicholson, chỉ huy trưởng các lực lượng Mỹ tại Afghanistan, đã công khai giải pháp của mình là đánh bom vào các cánh đồng trồng thuốc phiện của Taliban với hy vọng việc phá hủy nguồn cung tài chính này sẽ làm suy yếu ý chí chiến đấu của chúng. Trong khi đó, chuẩn tướng Lance Bunch có vẻ lạc quan về khả năng đánh bại Taliban theo chiến lược an ninh quốc gia mới mà ông Donald Trump đã phê chuẩn. Chiến thuật này cũng sử dụng các chiến thuật tương tự như đã áp dụng để chống lại IS ở Iraq và Syria. Tuy nhiên, Mỹ cũng phải chứng tỏ khả năng suy nghĩ nghiêm túc và khác biệt so với các chính sách cũ, và điều này đòi hỏi sự hợp tác với các quốc gia khác.

Theo giới quan sát, sự “vòng vo” trong chiến lược mới của ông Donald Trump khiến người ta nghi ngờ và đặt câu hỏi rằng có phải nước Mỹ mượn cớ tiêu diệt khủng bố ở Afghanistan để ngăn chặn Trung Quốc hay Nga chuẩn bị hợp tác với Afghanistan để khai thác các nguyên liệu chiến lược tại vùng đất này.

Được biết, trữ lượng khoáng sản của Afghanistan được đánh giá là khổng lồ, bao gồm các vỉa quặng sắt, coban, vàng và lithium, những nguyên liệu chiến lược được sử dụng trong sản xuất pin công nghệ cao dùng cho máy tính xách tay, điện thoại và xe ô tô điện. Quyết tâm của ông Donal Trump sẽ được thể hiện thông qua việc dùng tài nguyên khoáng sản phong phú của Afghanistan nhằm cung cấp tài chính cho quá trình tái thiết quốc gia này, quốc gia bị chính Mỹ và các đồng minh của Mỹ phá hủy sau 16 năm chiến tranh.

Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Afghanistan chính là yếu tố giúp cho Mỹ nắm được nguồn tài nguyên phong phú của Afghanistan. Tuy nhiên trên thực tế, sự hiện diện quân sự của Mỹ đã không ngăn được Trung Quốc tăng cường mối quan hệ thương mại và đầu tư với Afghanistan. Bắc Kinh và Kabul đã ký thỏa thuận về đối tác chiến lược năm 2012. Afghanistan cũng được hưởng vị thế quan sát viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Ngoài ra, quốc gia láng giềng Pakistan là thành viên đầy đủ của SCO đã thiết lập các mối quan hệ song phương chặt chẽ với Trung Quốc... Và rõ ràng, cuộc chiến ở Afghanistan không thể có hồi kết khi mỗi bên có một mục đích rất riêng...

Thùy Dương

1,153
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?