Hàn Quốc tăng cường chính sách hướng nam mới

Cập nhật ngày: 12/07/2018 | 08:30 GMT+7

Thực hiện chính sách hướng Nam mới, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có chuyến công du đến Ấn Độ và Singapore nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ song phương.

Tổng thống Moon Jae-in (trái) và Thủ tướng Narendra Modi tại New Delhi, Ấn Độ ngày 10/7. Ảnh: Yonhap

Trong cuộc hội đàm thượng đỉnh với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào ngày 9/7, hai bên đã thông qua "Tuyên bố chung về tầm nhìn Hàn-Ấn" với 17 nội dung, như mở rộng thương mại, thúc đẩy giao lưu nhân lực. Hai nhà lãnh đạo nhất trí nâng kim ngạch thương mại song phương từ mức 20 tỷ USD như hiện nay lên 50 tỷ USD vào năm 2030.

Để làm được điều này, dự kiến hai bên sẽ tăng cường hợp tác ở các lĩnh vực kinh tế như đầu tư hạ tầng kinh tế-xã hội vào Ấn Độ, lĩnh vực chế tạo, công nghiệp tiên tiến. Hai nước cũng nhất trí thúc đẩy giao lưu dân sự ở các lĩnh vực du lịch, giáo dục, văn hóa, như: Ấn Độ dần đơn giản hóa thủ tục cấp visa cho người dân Hàn Quốc. Đặc biệt, hai bên nhất trí sẽ tăng cường các cuộc gặp định kỳ giữa quan chức Chính phủ hai bên, bao gồm cả việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

Ngày 11/7, ông Moon Jae-in tiếp tục tới Singapore. Đây là chuyến thăm Singapore đầu tiên của một Tổng thống Hàn Quốc trong 15 năm qua. Theo kế hoạch, Tổng thống Moon Jae-in sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Halimah Yacob và Thủ tướng Lý Hiển Long. Trong các cuộc hội đàm, các lãnh đạo hai bên dự kiến làm rõ các nội dung trong Sáng kiến hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên cũng như tương lai của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Lý Hiển Long, hai bên sẽ ký kết nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) và ra tuyên bố chung…

Theo các nhà phân tích, chuyến công du tới 2 quốc gia vùng Nam Á nhằm tìm cách mở rộng và cải thiện quan hệ kinh tế và ngoại giao của Hàn Quốc với các nước láng giềng châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và 10 nước thành viên trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Chính sách hướng Nam mới với trọng tâm là tăng cường kết nối giữa Hàn Quốc và ASEAN nói chung nhằm gia tăng sự ảnh hưởng của Hàn Quốc tại thị trường khu vực hơn 600 triệu dân này. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định chính sách ngoại giao của Hàn Quốc tại châu Á lâu nay chủ yếu hướng tới Nhật Bản, Trung Quốc và Nga, tuy nhiên giờ cần có sự mở rộng.

Mục đích của chính sách mới là xây dựng một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi giữa Hàn Quốc và 10 nước thành viên ASEAN vì người dân, sự thịnh vượng chung và một nền hòa bình, trong khi chính sách trước đó của Seoul tại khu vực Đông Nam Á lại chú trọng vào các vấn đề phát triển và kinh tế. Việc Hàn Quốc chuyển hướng tăng cường quan hệ với các nước Đông Nam Á diễn ra trong bối cảnh Seoul đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào các đối tác thương mại truyền thống như Trung Quốc và Mỹ. Ông Moon Jae-in đã đưa ra một thuật ngữ mới mang tên “cộng đồng 3P” được ghép từ 3 chữ: Chữ cái đầu của con người (People), hòa bình (Peace) và thịnh vượng (Prosperity). Không dừng ở sự hợp tác kinh tế, tầm nhìn mới này hướng tới một cộng đồng nơi các quốc gia cùng nhau phát triển.

 

Chính phủ Hàn Quốc theo đuổi chính sách hướng Nam mới với ý tưởng cơ bản của chính sách hướng Nam mới là tạo dựng một cộng đồng hòa bình, đặt trọng tâm vào con người và ủng hộ sự thịnh vượng chung. Chính sách này khá tương đồng với chính sách kinh tế nội địa để tạo ra một “nền kinh tế đặt trọng tâm vào con người” mà ông Moon Jae-in đang theo đuổi.

 

Thùy Dương

1,444
Viết bình luận mới