Hòa bình tại Afghanistan còn xa vời

Cập nhật ngày: 08/05/2018 | 08:44 GMT+7

Mới đây, bất chấp nỗ lực của chính quyền Afghanistan, phiến quân Taliban vẫn tuyên bố thực hiện chiến dịch tấn công mùa xuân hằng năm.

Người phát ngôn của Taliban Zabiullah Mujahid cho biết chiến dịch mang tên "thánh chiến al-Khandaq" đã bắt đầu vào sáng 25/4. Một ngày sau tuyên bố, ngày 26/4, ông Qamaruddin Shekib, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Logar, gần thủ đô Kabul cùng 2 vệ sĩ và 1 người khác đã thiệt mạng trong vụ tấn công của các tay súng Taliban. Taliban cũng đã nhận tiến hành vụ tấn công sáng sớm cùng ngày vào 2 chốt quân sự tại quận Dashte Archi thuộc tỉnh Kunduz.

Trong vụ việc này đã có ít nhất 13 nhân viên an ninh thiệt mạng và 5 người khác bị thương. Vài ngày sau, ngày 30/4, Bộ Y tế Afghanistan cho biết ít nhất 23 người thiệt mạng và 27 người bị thương trong 2 vụ đánh bom liều chết tại một khu vực ngoại giao ở trung tâm thủ đô Kabul...

Hiện trường vụ đánh bom ở Kabul sáng 30/4. Ảnh tư liệu

Taliban đã phát đi "lời tuyên chiến" trên bất chấp đề xuất đối thoại hòa bình "vô điều kiện" mà Tổng thống Ghani đưa ra vào tháng 2 vừa qua. Taliban bảo đảm rằng sẽ chỉ tấn công các lực lượng của Mỹ tại Afghanistan, đồng thời cáo buộc "quân đội Mỹ không có ý định nghiêm túc hay chân thành nhằm kết thúc chiến tranh".

Taliban cho rằng việc hàng nghìn binh sĩ Mỹ được điều động thêm đến Afghanistan để giúp huấn luyện quân đội nước này, và các chỉ huy được trao nhiều quyền hơn trong việc ra lệnh tiến hành các cuộc không kích chống phiến quân đã đi ngược lại với chính sách trước đó của Washington là từng bước rút quân khỏi quốc gia Nam Á này.

Taliban cũng hối thúc người dân tránh xa những sự kiện tụ tập liên quan đến chính quyền, các đoàn xe và trung tâm quân sự - những mục tiêu mà Taliban sẽ tấn công. Tuyên bố trên của Taliban cũng làm dấy lên nguy cơ ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử quốc hội và cấp tỉnh sẽ diễn ra trong tháng 10.

Theo các nhà quan sát, việc cả IS và Taliban đã dồn dập tấn công thủ đô Kabul trong sự bất lực của Chính phủ Afghanistan đặt ra nghi vấn về hiệu quả của những hỗ trợ mà Mỹ dành cho Chính phủ Afghanistan. Cả hai nhóm trên đều muốn lật đổ Chính phủ Afghanistan và đuổi các lực lượng nước ngoài ra khỏi lãnh thổ.

Theo Andrew Wilder, Phó Chủ tịch Chương trình châu Á tại Học viện Hòa bình Mỹ, cả hai nhóm này hy vọng các cuộc tấn công của chúng sẽ khiến chính quyền Kabul mất đi tính chính đáng và bị người dân xa lánh. Câu hỏi được đặt ra là tại sao chính quyền Kabul và lực lượng an ninh của Chính phủ Afghanistan, được Mỹ hậu thuẫn và đào tạo, lại không ngăn chặn được các cuộc tấn công?

Theo hãng tin AP, vấn đề then chốt nằm ở chỗ lực lượng này đã được thành lập quá vội vã, tập hợp nhiều thành phần dân quân khác nhau, thuộc các sắc tộc khác nhau, thậm chí có những nhóm trước đó còn chống lại nhau. Thời gian huấn luyện cho lực lượng này lại ngắn, không ít binh sĩ đã được "tung lên" chiến tuyến sau chưa đầy 2 tháng huấn luyện. Điều nghiêm trọng hơn cả là với cơ chế tổ chức lỏng lẻo như trên, người của Taliban đã thâm nhập vào hàng ngũ lực lượng Afghanistan, thực hiện các cuộc tấn công ngay từ bên trong, làm cho tình hình an ninh trở nên tệ hại hơn.

 

Mỹ đưa quân đến Afghanistan lần đầu tiên vào ngày 7/10/2001. Chính quyền tổng thống George W. Bush cáo buộc chính quyền Taliban ở Afghanistan khi đó đã che giấu trùm khủng bố Osama bin Laden, thủ lĩnh al Qaeda và là người cầm đầu vụ khủng bố 11/9/2001 ở thành phố New York. Dù al Qaeda đã rút khỏi Afghanistan và Taliban bị lật đổ vào cuối năm 2001, cuộc chiến vẫn không thể kết thúc.

 

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc công bố năm 2017 miêu tả cuộc chiến ở Afghanistan là một sự "bế tắc kéo dài" khi Taliban không chỉ có khả năng mở rộng mà còn củng cố được những phần lãnh thổ đang chiếm giữ. Và thực tế đang diễn ra trong năm 2018 cho thấy, hy vọng về một nền hòa bình và ổn định tại Afghanistan ngày càng trở nên xa vời.

Thùy Dương

1,335
Viết bình luận mới