John McCain - Người vun đắp mối bang giao Việt - Mỹ

Cập nhật ngày: 28/08/2018 | 09:55 GMT+7

Sau một năm chiến đấu với căn bệnh ung thư não, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã từ trần ở tuổi 81, vào sáng ngày 26/8/2018 theo giờ Việt Nam, chỉ vài ngày sau khi ông quyết định dừng điều trị y tế.

Không chỉ là một nhân vật có ảnh hưởng trong suốt hơn 35 năm hoạt động chính trị, John McCain còn là một người bạn đặc biệt của Việt Nam, đi đầu trong hàn gắn vết thương chiến tranh, ủng hộ bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ và thúc đẩy phát triển quan hệ hai nước tới những ngày cuối cùng của cuộc đời.

Năm 1996, McCain (thứ ba từ trái sang) đến Việt Nam và gặp lại ông Mai Văn Ổn, một trong những người đã cứu ông từ hồ Trúc Bạch khi McCain phải nhảy dù xuống đây năm 1967. Ảnh tư liệu

John McCain có duyên nợ với Việt Nam bắt đầu từ ngày 26/10/1967 khi máy bay của ông bị bắn rơi trên bầu trời Hà Nội. Máy bay bị bắn hạ và ông đã  nhảy dù rơi xuống hồ Trúc Bạch. Ông được vớt lên kịp thời trong tình trạng bị gãy hai tay và một chân. Ông được trao trả cùng nhiều tù binh Mỹ khác ngày 14/3/1973. Nếu như trong cuộc chiến tranh Việt Nam, John McCain thuộc phái “diều hâu” thì sau này, ông trở thành một trong những người ủng hộ tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Thượng nghị sĩ McCain từng nói ông luôn có tình cảm sâu sắc đối với Việt Nam và sẽ đóng góp làm sâu sắc mối quan hệ song phương ấy. Với ảnh hưởng chính trị của mình và mong muốn Việt Nam và Mỹ thiết lập lại quan hệ ngoại giao, hàn gắn vết thương chiến tranh, ông đã cùng Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ John Kerry, cũng là cựu binh chiến tranh Việt Nam và nhiều nhân vật có tầm ảnh hưởng khác thúc đẩy chấm dứt cấm vận thương mại của Mỹ đối với Việt Nam và tiến tới bình thường hóa quan hệ song phương.

Trong những lần đến Việt Nam, ông đã thăm lại di tích nhà tù Hỏa Lò, nơi ông từng bị giữ làm tù binh trong hơn 5 năm. Có lần, ông đã dẫn cả con trai mình theo khi thăm lại di tích này, điều mà không phải một “cựu thù” nào cũng có thể làm được.

Là người nhiệt thành ủng hộ thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ, John McCain là một trong những nghị sĩ lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ việc Mỹ nhập khẩu cá basa từ Việt Nam, ủng hộ việc dỡ bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Năm 2014, McCain đã đến dự Lễ kỷ niệm 20 năm ngày Mỹ bãi bỏ cấm vận kinh tế đối với Việt Nam tại một tòa nhà của Thượng viện Mỹ và chính tại buổi lễ này, lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam đã vang lên tại Quốc hội Mỹ.

Với sự ủng hộ của John McCain và nhiều nghị sĩ khác, quan hệ thương mại Việt – Mỹ đã tăng hơn 100 lần kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ. Đặc biệt, trong những năm gần đây, các tuyên bố chung cấp cao giữa hai nước đều thể hiện rõ hai bên quan hệ Đối tác toàn diện Việt – Mỹ dựa trên sự tôn trọng độc lập chủ quyền và thể chế chính trị của nhau.

John McCain là một trong những tiếng nói quan trọng tại những thời điểm quyết định mang tính bước ngoặt trong việc bình thường hóa và phát triển quan hệ song phương Việt - Mỹ. Trong suốt thời gian hoạt động chính trị, tới những ngày gần cuối đời, Thượng nghị sĩ John McCain vẫn dành nhiều thời gian và tâm huyết cho các hoạt động nhằm hàn gắn vết thương chiến tranh. Dự luật chi tiêu quốc phòng năm 2019 của Mỹ mới được ký thành luật hồi đầu tháng 8 này mang tên ông. Luật John McCain có một phần đề cập trực tiếp tới hoạt động hỗ trợ tẩy rửa chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam.

John McCain đã trở thành một phần quan trọng trong lịch sử của quan hệ Việt-Mỹ. Ngày nay, quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ đã có những bước tiến đáng kể trên tất cả các mặt, phù hợp với lợi ích của hai nước. Và trong những thành tựu mà hai nước có được thì John McCain chính là một trong những người góp phần quan trọng đặt nền móng cho mối quan hệ tốt đẹp ấy. John McCain qua đời, nước Mỹ mất đi một chính trị gia uy tín và Việt Nam chia tay một người bạn.

 

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain - những dấu mốc chính trong cuộc đời

- Sinh ngày: 29/8/1936.

- Năm 1960: Ông tốt nghiệp trường lái phi cơ và trở thành một phi công hải quân lái máy bay cường kích.

- 26/10/1967: Máy bay của McCain bị bắn trúng trên bầu trời Hà Nội và ông trở thành tù binh chiến tranh.

-1981: Giải ngũ và bắt đầu tham gia chính trị tại bang Arizona.

-1982: Trở thành Hạ nghị sĩ Mỹ.

- 1986: Trở thành Thượng nghị sĩ Mỹ, tái đắc cử vào năm 1992, 1998, và 2004.

- 2000: Tranh cử Tổng thống Mỹ.

- 2014: Giữ chức Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ.

- 7/2017: Ông bị phát hiện mắc chứng glioblastoma, một loại ung thư não ác tính.

 

Hoài An

1,764
Viết bình luận mới