VIDEO CLIP   |   BÁO ẢNH   |   NHỊP SỐNG 360
HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Khủng hoảng mới đang đợi Syria

Cập nhật ngày: 17/04/2018 | 10:08 GMT+7

Với dân số chính thức khoảng 20 triệu người, đất nước Syria đã bị xáo trộn kể từ “Mùa xuân Ả rập” năm 2011.

Sự kiện mới nhất là cuộc không kích Syria diễn ra vào đêm 14/4 do Mỹ và các đồng minh Anh, Pháp tiến hành nhằm đáp trả cái được cho là phản đối lại cuộc tấn công hóa học ở Douma dù chưa được tổ chức nào xác thực là đúng. Bất kể điều gì đã xảy ra thì cuộc chiến ở Syria đã đại diện cho một bi kịch của loài người. Theo Liên Hợp Quốc, hơn 700.000 thường dân đã thiệt mạng, với khoảng 13 triệu người, tức là hơn một nửa dân số đã phải rời bỏ nhà cửa để tìm kiếm một nơi nào đó yên bình hơn.

Trẻ em Syria hiện đang phải rời bỏ nhà cửa để tị nạn ở những nơi khác. Ảnh tư liệu

Hệ lụy tiếp theo là nền kinh tế Syria cũng đã bị xóa sổ. Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) năm 2017, thiệt hại về cơ sở hạ tầng bị hủy hoại và sự tăng trưởng bị mất đã khiến Syria “phải trả” một khoản tiền khổng lồ lên tới 291 tỷ USD – một con số gấp nhiều lần GDP của cả đất nước này vào năm 2011.

Trên đất nước Syria hiện có rất nhiều số phận không may mắn, hơn 3/4 số người thuộc độ tuổi lao động ở đất nước này đang thất nghiệp – một thảm họa kinh tế sẽ cướp đi các cơ hội việc làm và ảnh hưởng lớn đến các kỹ năng làm việc, kéo theo sự tăng trưởng mờ mịt trong tương lai. Ngoài ra, theo WB, sự sụp đổ của hệ thống dịch vụ tiện ích cơ bản và ngành y tế bị tàn phá ở nơi đây đã khiến nhiều người chết vì bệnh tật và thiếu thốn các chăm sóc y tế hơn là từ các vụ đánh bom và các hoạt động quân sự khác.

Cách đây 8 năm, Syria vốn là một nền kinh tế nằm trong mức trung bình của thế giới, phát triển dựa trên ba mũi nhọn nông nghiệp, dầu mỏ, công nghiệp và dịch vụ. Nông nghiệp từng đóng góp tới 25% GDP và thu hút 42% lực lượng lao động tại nước này. Hai thập kỷ 1960 và 1970 là thời kỳ phát triển cực thịnh của Syria, khi tăng trưởng kinh tế có lúc đạt tới con số 336%.

Trước khi rơi sâu vào bế tắc của cuộc nội chiến, mức tăng trưởng của Syria vẫn được duy trì khoảng từ 4-6%. Tuy nhiên, theo báo cáo từ phòng công nghiệp Damascus, đến năm 2016, Syria không thể xuất khẩu để thu về ngoại tệ, các nhà máy bị cướp bóc và kiểm soát bởi các nhóm vũ trang. Phần lớn các ngành công nghiệp Syria đã giảm sút khoảng 50-60%.

Trong thời gian xảy ra nội chiến cùng với sự trừng phạt của quốc tế lên chính phủ Syria đang bào mòn cuộc sống của từng người dân nơi đây. Trước chiến tranh, 50 Lira đổi được 1 USD, nhưng đến nay, phải hơn 500 Lira mới bằng 1 USD. Vấn nạn kinh tế biến phần lớn tầng lớp trung lưu ở quốc gia này quay về mức nghèo khổ. Lạm phát đã tăng 400% kể từ năm 2011, khiến 2/3 người dân sống trong mức nghèo khổ cùng cực.

Tổng thiệt hại của Syria trong giai đoạn đất nước này chìm trong nội chiến nằm trong khoảng 1.170 tỷ USD. Theo phân tích của các chuyên gia, cuộc không kích với những toan tính của các “ông lớn” trong thời gian gần đây, có thể đã tiếp tục khiến cho kinh tế của nước này càng thêm trầm trọng, suy sụp, một cuộc khủng hoảng mới có thể đang đợi Syria. Trong cuộc họp mới đây với phái đoàn Nga ở Damascus, theo Tổng thống Syria Bashar al-Assad, vấn đề quan trọng của Syria hiện nay là phục hồi cơ sở hạ tầng. Đất nước này sẽ cần tới không dưới 400 tỷ USD và phải mất từ 10 đến 15 năm.

Cuộc không kích mới đây cho thấy, Mỹ và phương Tây dường như muốn tiếp tục can dự sâu hơn nhằm hiện thực hóa các lợi ích của mình và chống lại nguy cơ bị đứng bên rìa trong các giải pháp về vấn đề Syria. Nhìn vào diễn biến và cục diện hiện nay, các nhà quan sát cho rằng việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình thực sự cho người dân Syria xem ra vẫn còn nan giải và đòi hỏi phải có sự kiềm chế và nhượng bộ của tất cả các bên liên quan. Trong lúc các bên đang tìm kiếm tiếng nói chung thì hàng ngày, quốc tế vẫn nhận được những báo cáo về số dân thường thương vong ngày một tăng cũng như sự tàn phá nghiêm trọng các cơ sở hạ tầng dân sự do các cuộc không kích và các cuộc tấn công trên mặt đất, khủng hoảng mới về kinh tế, chính trị, an ninh vẫn hiện hữu trên mảnh đất này.

Thùy Dương

640
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?