Thúc đẩy một nền kinh tế xanh

Cập nhật ngày: 17/05/2018 | 11:13 GMT+7

Tình trạng nóng lên của Trái đất và biến đổi khí hậu diễn ra trong thời gian qua được coi là mối hiểm họa đe dọa sự tồn tại của đời sống, sản xuất của con người.

Các chuyên gia cho rằng chiến lược “kinh tế xanh” hiện trở thành bước ngoặt cho tiến trình khôi phục và phát triển kinh tế toàn cầu và cũng là động lực mới cho việc thúc đẩy kinh tế toàn cầu tăng bền vững. Theo nhận định của Liên Hợp Quốc, chính sách nền kinh tế sạch còn là con đường phát triển cần thiết của kinh tế toàn cầu trong tương lai.

Điện gió. Ảnh minh họa

Mới đây, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố báo cáo dự đoán, 24 triệu việc làm sẽ được tạo ra trên toàn thế giới nếu các chính sách đúng đắn để thúc đẩy một nền kinh tế xanh hơn được đưa vào thực hiện.

Theo báo cáo có tiêu đề “Triển vọng việc làm và các vấn đề xã hội trên thế giới năm 2018: Một nền kinh tế xanh và việc làm”, hành động để kiềm chế sự nóng lên toàn cầu đến 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp sẽ giúp tạo đủ việc làm để bù đắp cho 6 triệu việc làm bị cắt giảm ở các khu vực khác nhau. Dù trong một số trường hợp, các biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu có thể dẫn tới số lượng việc làm bị cắt giảm trong ngắn hạn, nhưng những tác động tiêu cực của các biện pháp này có thể thu hẹp thông qua các chính sách phù hợp.

Cơ hội việc làm mới sẽ được mở ra thông qua quá trình thực hành bền vững trong lĩnh vực năng lượng, gồm có sự thay đổi trong các nguồn năng lượng cơ bản, thúc đẩy sử dụng phương tiện chạy bằng điện và nâng cao hiệu quả của năng lượng trong các tòa nhà. Các dịch vụ hệ sinh thái như làm sạch không khí và nước, cải tạo và bón phân cho đất, kiểm soát dịch hại, cho thụ phấn và bảo vệ để chống lại điều kiện thời tiết cực đoan sẽ tuyển dụng 1,2 tỷ lao động.

Ở cấp độ khu vực, việc làm mới sẽ được tạo ra tại châu Mỹ, châu Á, Thái Bình Dương và châu Âu, với lần lượt khoảng 3 triệu, 14 triệu và 2 triệu việc làm. Đây là kết quả của những biện pháp được triển khai trong sản xuất và sử dụng năng lượng. Ngược lại, số lượng công việc có thể giảm tại Trung Đông (-0,48%) và châu Phi (-0,04%) nếu các xu hướng hiện nay tiếp diễn do sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch và khai thác mỏ.

 

Theo Chương trình Môi trường của Liên Hợp Quốc, “kinh tế xanh” (Green Economy) là một nền kinh tế nhằm cải thiện đời sống con người và tài sản xã hội, đồng thời chú trọng giảm thiểu những hiểm họa môi trường và sự khan hiếm tài nguyên.  Kinh tế xanh được thể hiện trên các lĩnh vực kinh tế như: nông-lâm-ngư nghiệp, sản xuất, giao thông vận tải, kiến trúc xây dựng, tài nguyên môi trường, du lịch sinh thái và các lĩnh vực khác của đời sống.

 

Phó Tổng Giám đốc ILO Deborah Greenfield cho biết, việc làm phụ thuộc rất nhiều vào một môi trường có lợi cho sức khỏe và lợi ích mà môi trường đó mang lại. Một nền kinh tế xanh có thể khuyến khích hàng triệu người vượt qua cảnh nghèo nàn cũng như cải thiện sinh kế cho thế hệ hiện tại và tương lai.

Còn theo bà Catherine Saget, tác giả của báo cáo, các nước có thu nhập thấp và một số nước có thu nhập trung bình vẫn cần hỗ trợ để phát triển thu thập dữ liệu; thực hiện và cấp vốn cho các chiến lược hướng tới một xã hội và nền kinh tế bền vững về phương diện môi trường cho người dân thuộc tất cả các nhóm trong xã hội.

Là sự kết hợp giữa 3 thành tố (kinh tế, xã hội, môi trường), kinh tế xanh có tính chất bền vững, nghĩa là những hoạt động trong nền kinh tế tạo ra lợi nhuận hướng đến phát triển cuộc sống của cộng đồng xã hội, đồng thời những hoạt động này thân thiện với môi trường. Một nền kinh tế xanh là nền kinh tế tạo ra việc làm, bảo đảm tăng trưởng bền vững và ngăn chặn ô nhiễm môi trường, hiện tượng nóng lên toàn cầu cũng như nạn cạn kiệt nguồn tài nguyên và suy thoái môi trường.

Trước yêu cầu phát triển nền kinh tế xanh bảo đảm việc làm cho người lao động và chống biến đổi khí hậu, báo cáo của ILO kêu gọi các quốc gia khẩn cấp hành động để đào tạo người lao động có những kỹ năng cần thiết cho quá trình tiến tới một nền kinh tế xanh hơn, để cung cấp cho họ sự bảo trợ xã hội tạo điều kiện cho chuyển đổi việc làm mới, góp phần ngăn chặn đói nghèo và giảm mức độ dễ bị tổn thương của các hộ gia đình và cộng đồng.

Thùy Dương

1,468
Viết bình luận mới