Triển vọng "Kỷ nguyên của hòa bình Hàn Quốc - Triều Tiên"

Cập nhật ngày: 03/05/2018 | 09:59 GMT+7

Đó là thông điệp được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un viết vào cuốn sổ lưu bút tại Nhà Hòa bình ở Panmunjom, trước khi cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 27/4.

Tại cuộc họp này, Tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nhất trí nối lại các cuộc đoàn viên cho các gia đình bị ly tán. Lần đầu tiên trong lịch sử, một người trị vì Triều Tiên đề cập đến số phận của các gia đình ly tán.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh tư liệu

Theo đó, vào ngày 15/8, lễ kỷ niệm quân Nhật đầu hàng sau khi bại trận trong Thế chiến II, dự kiến sẽ có khoảng một trăm thành viên gia đình Triều Tiên ly tán được gặp mặt trở lại. Con số này dường như chưa thể làm thỏa lòng nhiều gia đình Triều Tiên và Hàn Quốc đang trong cảnh biệt ly bởi trong 130.000 thành viên gia đình bị ly tán, khoảng 1/2 đã qua đời và 12.000 đã trên 90 tuổi.

Hàng chục ngàn thành viên gia đình ly tán hiện nay sẽ phải cạnh tranh để được lọt vào danh sách 100 người được xếp lịch gặp gỡ vào tháng 8 tới trong khuôn khổ chương trình đoàn tụ gia đình. Theo ý kiến của các gia đình thì cuộc đoàn tụ gia đình được phép đầu tiên chỉ có thể là sự khởi đầu.

Trong một động thái khác, ngày 1/5, Hàn Quốc và Triều Tiên bắt đầu tiến hành gỡ bỏ hệ thống loa phóng thanh dọc biên giới giữa hai nước, từng được sử dụng tuyên truyền chống phá lẫn nhau trong nhiều thập kỷ qua. Đây được xem là hành động “cụ thể” đầu tiên của hai nước trong việc thực thi Tuyên bố Bàn Môn Điếm đã đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Cùng với đó tại khu vực biên giới, Đoàn Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên ngày 30/4 thông báo sẽ thống nhất múi giờ với phía Hàn Quốc từ ngày 5/5, nhằm thúc đẩy sự hòa giải và thống nhất. Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết, nhà lãnh đạo nước này đã nhận ra “sự tổn thương đau đớn” khi nhìn thấy hai chiếc đồng hồ hiển thị giờ Bình Nhưỡng và Seoul treo trên tường tại nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh, nên ông đã đề xuất thống nhất múi giờ giữa hai miền Triều Tiên. Theo đó, múi giờ của Triều Tiên sẽ được đẩy nhanh lên 30 phút so với múi giờ hiện tại.

Kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí hoàn thành phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, gia tăng nỗ lực chung để chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên ngay trong năm 2018. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng nhất trí tới thăm Triều Tiên vào mùa Thu năm nay.

Trong tuyên bố chung được ký kết, hai nhà lãnh đạo không chỉ tái khẳng định cam kết thúc đẩy phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời còn nhất trí cắt giảm vũ khí truyền thống. Lãnh đạo hai miền Triều Tiên cam kết ngừng mọi hành động thù địch chống phá lẫn nhau, nhất trí thành lập văn phòng liên lạc vĩnh viễn chung tại thành phố biên giới Kaesong, miền Bắc Triều Tiên nhằm tạo thuận lợi cho liên lạc chặt chẽ giữa hai bên…

Theo các nhà phân tích, kết quả giữa hai nhà lãnh đạo đến từ hai nửa bán đảo-vốn luôn nóng trong suốt mấy chục năm qua, là món quà lớn cho toàn thể nhân dân hai miền Triều Tiên và những người mong muốn hòa bình. Cộng đồng quốc tế, người dân hai nước, các đảng phái đã hoan nghênh kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử này. Thành công của cuộc gặp mang ý nghĩa trọng đại, mở ra các bước đột phá để giải quyết những vấn đề tưởng chừng như bế tắc. Tuy chặng đường phía trước còn gian nan do những khác biệt không thể khỏa lấp trong một thời gian ngắn, nhưng triển vọng mà sự kiện lịch sử này đem lại, nhất là cho tiến trình hòa giải giữa hai miền, chưa bao giờ lớn đến thế.

Thùy Dương

2,078
Viết bình luận mới