HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Bước tiến của thể thao thành tích cao

Cập nhật ngày: 12/10/2018 | 09:34 GMT+7

Những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất cũng như điều kiện thi đấu, nhưng hoạt động thể thao thành tích cao của tỉnh đã từng bước đổi mới, gặt hái nhiều thành quả đáng kể.

Từ những “viên gạch” đầu tiên

Theo ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc phụ trách Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trước khi Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT được thành lập, thể thao Đắk Nông nhìn chung còn là “điểm trắng” trên bản đồ thể thao thành tích cao, thành tích tham gia các giải thể thao khu vực, toàn quốc hầu như chưa có gì. Thế nhưng sau đó, ngày vào cuối năm 2004, tại Giải vô địch Wushu toàn quốc, vận động viên (VĐV) Lê Hữu Phước đã vượt qua các đối thủ "nặng ký" và mang về tấm HCV đầu tiên cho tỉnh.

Bắt đầu từ đây, thể thao Đắk Nông đã có những bước phát triển mang tính đột phá, từng bước khẳng định vị thế của mình. Năm 2010, tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI, đoàn VĐV thể thao của tỉnh đã ghi dấu thành tích đầu tiên với 2 HCV ở bộ môn Võ cổ truyền và môn bắn nỏ. Năm 2014, tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII, đoàn Đắk Nông hoàn thành chỉ tiêu đề ra là đạt 3 huy chương các loại, trong đó có 1 HCB và 2 HCĐ.

Nhớ lại kỷ niệm cũ, Lê Hữu Phước tâm sự: “Lúc đó, lần đầu tiên tham gia một giải đấu lớn, tôi rất hồi hộp và không nghĩ mình sẽ mang huy chương về cho tỉnh. Khi bước vào thi đấu thì chỉ biết cố gắng hết sức và mang những gì mình đã được học để thi đấu. Khi nghe tên mình đạt HCV, tôi đã không cầm được nước mắt và nguyện sẽ cố gắng hết mình cho những mùa giải sau”.

Từ các giải phong trào, tỉnh đã phát hiện ra nhiều VĐV có tố chất đưa vào huấn luyện, đào tạo

Một trong những cái tên được nhiều người biết đến và mang nhiều huy chương về cho tỉnh ở bộ môn Võ cổ truyền chính là VĐV Võ Đức Thanh. Đến với Võ cổ truyền hơn 10 năm, được phong tặng danh hiệu “Kiện tướng võ thuật Việt Nam” Thanh đã liên tục gặt hái nhiều huy chương tại các giải đấu lớn. Từ năm 2007 đến nay, Thanh đã tham gia thi đấu ở nhiều giải lớn nhỏ và giành được hơn 50 huy chương các loại.

Nói về con đường thành công, Võ Đức Thanh cho biết: “Để gặt hái được kết quả ấy, bên cạnh sự dìu dắt, động viên kịp thời của huấn luyện viên ở Trung tâm, tôi đã cố gắng nỗ lực hết mình. Con đường thể thao phía trước còn dài và không ai nói trước được điều gì nhưng tôi sẽ cố gắng hơn nữa để có thể mang về cho tỉnh thành quả tốt nhất”.

Phát triển ổn định và vững chắc

Theo ông Phan Thanh Cơ, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh, trong giai đoạn mới với nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít thách thức, đòi hỏi những người làm công tác thể thao cần tiếp tục phát huy sự năng động, sáng tạo, quyết tâm xây dựng và phát triển thể thao thành tích cao Đắk Nông theo hướng bền vững. Xác định con người là yếu tố trung tâm, tỉnh đã ban hành quy định chế độ dinh dưỡng đặc thù và các chính sách ưu đãi, chế độ khen thưởng kịp thời đối với những VĐV đạt thành tích. Các bộ môn được huấn luyện đều nâng cao yếu tố chất lượng đầu vào, chú trọng đến công tác kiểm tra chuyên môn theo định kỳ và thường xuyên rà soát, phân loại các VĐV.

Đội ngũ huấn luyện viên có trình độ chuyên môn cao, thường xuyên tham gia các lớp nâng cao trình độ do các liên đoàn, hiệp hội thể thao tổ chức. Trong đó, nhiều huấn luyện viên đã trưởng thành từ thi đấu như: Bùi Tá Bình, Lê Hữu Phước, Võ Đức Thanh…Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp chặt chẽ với các trường năng khiếu thể thao thực hiện tốt công tác tuyển sinh, huấn luyện, đào tạo các VĐV năng khiếu bài bản.

Qua đó, nhiều VĐV có tố chất được phát hiện để kịp thời bồi dưỡng tham gia thi đấu các giải. Dù chưa được như kỳ vọng về số huy chương cũng như thứ hạng, nhưng lại mở ra một tương lai khả quan cho thể thao tỉnh nhà khi những VĐV trẻ được trông đợi có thể tỏa sáng.

 

Hiện nay, tỉnh đang tập trung đào tạo 4 môn thể thao trọng điểm, phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của tỉnh đó là Moay Thái, Võ cổ truyền, Kich boxing, Wushu… với gần 40 VÐV có độ tuổi từ 14-25 tuổi. Từ năm 2004 đến nay, số lượng VÐV tham gia các giải khu vực cũng như toàn quốc ngày càng tăng mạnh. Trung bình mỗi năm, đoàn VÐV Ðắk Nông đạt 20-30 huy chương tại các giải khu vực và toàn quốc. Chỉ tính riêng năm 2017, đoàn VÐV Ðắk Nông tham dự 14 giải thi đấu trong khu vực và toàn quốc, mang về 73 huy chương các loại gồm: 13 HCV, 26 HCB, 34 HCÐ và 2 giải khuyến khích.

 

Hướng tới mục tiêu “cao hơn, xa hơn”

Để có được kết quả trên, tỉnh đã tập trung toàn lực trong việc huấn luyện, đào tạo và tổ chức cho các VĐV đi tập huấn ở các trung tâm lớn trong cả nước nhằm nâng cao kỹ thuật, chiến thuật, rèn luyện tâm lý, ý chí, bản lĩnh thi đấu. Việc đầu tư các trang thiết bị, dụng cụ tập luyện, thi đấu cho các môn, VĐV có khả năng tranh chấp huy chương cao cũng được chú trọng.

Hướng tới mục tiêu “cao hơn, xa hơn”, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch, đặt ra những mục tiêu, lộ trình phát triển ngắn hạn và dài hơi, bằng việc tập trung đầu tư các môn thể thao mũi nhọn mang tính đặc thù của tỉnh. Đặc biệt, Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 đang đến gần, hiện tại các VĐV của Trung tâm đang nỗ lực luyện tập, với quyết tâm mang nhiều huy chương về cho tỉnh.

Bài, ảnh: Mỹ Hằng

3,163
Viết bình luận mới