Gia Nghĩa thúc đẩy thể thao quần chúng

Cập nhật ngày: 31/03/2021 | 09:19 GMT+7

Những năm qua, cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, hoạt động thể dục thể thao (TDTT) luôn được TP. Gia Nghĩa quan tâm đẩy mạnh dưới nhiều hình thức, thu hút được đông đảo người dân tham gia.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các tầng lớp Nhân dân hăng hái tham gia tập luyện TDTT, hằng năm, các cơ quan chuyên môn đã tham mưu UBND TP. Gia Nghĩa ban hành các văn bản chỉ đạo các phường, xã, đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân tham gia Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” bằng nhiều hình thức.

Hoạt động thể thao luôn thu hút người dân thành phố tham gia

Việc thực hiện cuộc vận động và các chỉ tiêu luyện tập TDTT được lồng ghép vào phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư” để cuối năm đánh giá, bình xét danh hiệu văn hóa. Thành phố cũng quan tâm xây dựng đội ngũ cộng tác viên TDTT và thường xuyên tổ chức các giải thi đấu cấp thành phố và giao lưu giữa các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Các hoạt động TDTT được đẩy mạnh phát triển trong các trường học, khối lực lượng vũ trang, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và người cao tuổi... Với phương châm “khỏe để học tập, lao động, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", mỗi người dân tự chọn cho mình một môn thể thao phù hợp với sức khỏe và công việc. Người già thì chọn môn dưỡng sinh, đi bộ; người trẻ thì chọn các môn vận động mạnh và linh hoạt như quần vợt, cầu lông, bóng bàn, bóng đá…

Các môn thể thao truyền thống được TP. Gia Nghĩa đưa vào các giải thi đấu

Tại các trường học, hệ thống giáo dục thể chất được chú trọng đầu tư từ bậc mầm non cho đến bậc phổ thông, nên ngày càng phong phú, với nhiều lớp năng khiếu thể thao, thu hút học sinh tham gia sinh hoạt, vui khỏe, bổ ích. Hoạt động giáo dục thể chất được thực hiện đúng theo quy định, số trường học bảo đảm giờ học giáo dục thể chất đạt 100% và số trường học có giờ học ngoại khóa thường xuyên là 30%. Phong trào TDTT quần chúng ngày càng phát triển sâu rộng ở các đơn vị, địa phương, với nhiều môn thể thao đa dạng, phong phú...

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, TP. Gia Nghĩa còn chú trọng xây dựng cơ sở vật chất phục vụ hoạt động TDTT. Đặc biệt, năm 2020, UBND thành phố đã bố trí kinh phí xây dựng, lắp đặt các thiết bị tập luyện TDTT tại 2 hoa viên, thu hút người dân đến luyện tập. Hiện tại, 56/62 thôn, bon, tổ dân phố đều có nhà văn hóa - thể thao, sân thể thao phổ thông để phục vụ người dân luyện tập.

TP. Gia Nghĩa đã đầu tư xây dựng hệ thống tập luyện thể thao ngoài trời

UBND thành phố còn kêu gọi, vận động các doanh nghiệp xây dựng, mở rộng thêm các câu lạc bộ, trung tâm luyện tập thể thao. Tính đến nay, toàn thành phố đã xây dựng được 21 sân bóng đá mini, 14 sân quần vợt, 24 sân cầu lông, 17 sân bóng chuyền, 10 hồ bơi, 7 câu lạc bộ tập thể hình… Nhờ đó, tỷ lệ người dân tập luyện TDTT thường xuyên đạt khoảng 30% dân số.

Theo bà Nguyễn Thị Lưu, Phó Chủ tịch UBND TP. Gia Nghĩa, mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất nhưng phong trào thể thao quần chúng trên địa bàn thành phố đã đạt được nhiều kết quả, góp phần nâng cao sức khỏe, thể lực và chất lượng cuộc sống của người dân. Thời gian tới, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa để đầu tư mạnh hơn nữa cho các công trình TDTT, sử dụng hiệu quả các thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở. Qua đó, người dân thành phố càng thêm yêu thích, thường xuyên luyện tập TDTT, đưa phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” lên bước phát triển mới.

Bài, ảnh: Mỹ Hằng

18,559
Viết bình luận mới