VIDEO CLIP   |   BÁO ẢNH   |   NHỊP SỐNG 360
HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

"Truyền lửa" đam mê võ thuật

Cập nhật ngày: 26/01/2018 | 10:07 GMT+7

Sau khi gặt hái những thành công, đóng góp không nhỏ cho thể thao thành tích cao của tỉnh Đắk Nông, một số vận động viên (VĐV) Võ cổ truyền tiếp tục “truyền lửa” đam mê cho các bạn trẻ, góp sức cho phong trào võ thuật ngày càng phát triển.

Dạy võ để rèn người

Cứ 5 giờ chiều hằng ngày, võ đường Thanh Lực ở thôn Tân Thịnh, xã Quảng Thành (Gia Nghĩa) lại vang lên những âm thanh luyện tập quen thuộc. Người đứng lớp trực tiếp không phải ai xa lạ mà chính là VĐV Võ Đức Thanh của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh Đắk Nông.

Võ sinh CLB võ thuật Thanh Lực đang khởi động

Những năm tháng đầu quân tại Trung tâm, bên cạnh rèn luyện, nâng cao khả năng thi đấu, Thanh luôn mơ ước sẽ mở một lớp võ thuật riêng cho mình. Thế là năm 2015, Thanh âm thầm mở lớp, chiêu sinh và điều đặc biệt là ai muốn theo học đều được miễn phí và được chỉ dạy một cách tận tình. Đến nay, võ đường đã thu hút 40 võ sinh theo học thường xuyên, hầu hết là học sinh trên địa bàn thị xã.

Thanh luôn tâm niệm, muốn truyền đam mê, bên cạnh tận tình chỉ bảo từng động tác, kỹ thuật, thì phải gieo được vào lòng các võ sinh “đạo của người học võ”. Thanh vui vẻ: "Với tôi, võ cổ truyền đã thấm sâu vào trong máu thịt nên việc truyền dạy cho các em là niềm khao khát của tôi. Dù khó khăn nhưng khi đã là đam mê thì đều có thể vượt qua được cả. Chỉ dạy, truyền lửa cho lớp trẻ chính là tạo nền tảng vững chắc để Võ cổ truyền phát triển mạnh, thu hút mọi người luyện tập nhiều hơn".

Thầy Võ Đức Thanh giúp võ sinh khởi động trước khi luyện tập

Võ sinh Hồ Ngọc Chiến cho biết: "Em rất thích học võ nên đã xin mẹ cho học lớp của thầy Thanh. Mỗi khi đến đây luyện tập, em cảm thấy rất vui vì không chỉ được thầy chỉ dạy các bài quyền, các thế võ tự vệ khi gặp nguy hiểm mà còn học được thế nào là chữ "nhẫn" hay tinh thần của người học võ".

Lớp võ của Thanh còn là nơi các phụ huynh an tâm khi để cho con, em mình đến học. Chị Đặng Thu Oanh ở phường Nghĩa Phú (Gia Nghĩa) cho biết: “Con tôi năm nay 9 tuổi, chiều nào tôi cũng chở con đến tập võ để khỏe  mạnh hơn. Từ ngày cháu tập võ, về nhà ngoan lắm, nghe lời ba mẹ chứ không lì như trước nữa. Bởi đến đây, không chỉ học võ mà thầy Thanh còn chỉ bảo cho các cháu sống sao cho phải đạo nữa nên tôi thấy rất phấn khởi. Thầy tốt thì trò sẽ tốt”.

Đối kháng là thế mạnh của môn Võ cổ truyền nên thầy Đức Thanh luôn truyền đạt cho các võ sinh

Truyền khí chất của người luyện võ

Rời Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh, VĐV Hồ Sỹ Tùng - Kiện tướng Võ thuật Việt Nam, sau một thời gian “ở ẩn”, cuối năm 2016 đã thành lập Võ đường Sỹ Tùng tại thôn 2, xã Nhân Đạo (Đắk R’lấp) để dạy võ, thu hút khá đông võ sinh theo học. Vậy là vào 17 giờ hàng ngày, hơn 30 võ sinh lại có mặt đông đủ tại võ đường để cùng nhau luyện tập. Những thế võ, bài quyền, tấn pháp đều được Tùng chỉ dạy một cách chu đáo, tận tình.

Nhận thấy đối kháng là một trong những thế mạnh của thể thao thành tích cao và với những gì đã được học trong thời gian qua, Tùng đã nỗ lực truyền đạt lại cho các võ sinh. Tùng tâm niệm, người dạy võ cũng giống như người thầy giáo dạy kiến thức vậy, phải làm sao cho người học thấy được cái hay, cái nổi trội của môn Võ cổ truyền dân tộc so với các môn võ khác. Các bài võ cổ truyền không chỉ nằm trong các quyền thế, mà còn hàm chứa những đòn thế tuyệt kỹ.

Nhận thấy các võ sinh theo học đều có hoàn cảnh khó khăn nên Tùng không lấy học phí và luôn ra sức động viên các em cố gắng luyện tập. Theo Tùng, Võ cổ truyền là môn võ đặc thù, có tấn pháp chắc chắn, thân pháp uyển chuyển, da dạng, di chuyển tiến thoái, nhu cương song toàn. Bởi vậy, Tùng luôn muốn duy trì, truyền đạt lại cho võ sinh để có thể tiếp nối, phát triển võ thuật. Để tạo điều kiện cho các võ sinh có thể giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với nhau, Tùng chủ động liên hệ và kết nối với các câu lạc bộ võ thuật trên địa bàn tỉnh tổ chức giao lưu, thi đấu lẫn nhau. Mỗi khi lên võ đường nhìn thấy các võ sinh luyện tập, lòng Tùng lại dấy lên niềm hạnh phúc vô bờ.

Thầy Hồ Sỹ Tùng luôn muốn truyền khí chất của người luyện võ cho các võ sinh

Tùng cho biết: “Xuất thân là VĐV Võ cổ truyền, tôi luôn mong muốn truyền khí chất của người luyện võ đến với những ai yêu thích võ thuật. Tuy còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhưng võ đường luôn cố gắng tạo sự thoải mái cho các võ sinh luyện tập, với tinh thần luyện võ, rèn người”.

Tấm lòng và tâm huyết của Tùng được phụ huynh, võ sinh ghi nhận. Em Nguyễn Sỹ Quý cho biết: “Trước đây em rất hay ốm nên bố mẹ cho theo học võ để nâng cao sức khỏe. Ngoài việc dạy võ, thầy Tùng còn chỉ dạy cho chúng em rất nhiều điều hay lẽ phải của cuộc sống. Bố mẹ thấy em thay đổi theo chiều hướng tốt nên rất vui mừng”.  

Có thể thấy, gắn bó với nghiệp võ, ngoài danh tiếng, thành tích, niềm hạnh phúc lớn lao nhất của các VĐV Đức Thanh, Sỹ Tùng hiện nay đó là hàng ngày nhìn thấy các võ sinh miệt mài luyện tập, với tinh thần “luyện võ rèn người”.

Bài, ảnh: Mỹ Hằng

2,383
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?