HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

FIFA thông qua kế hoạch World Cup sẽ có 48 đội tham dự

Cập nhật ngày: 12/01/2017 | 08:26 GMT+7

Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup sẽ được mở rộng lên 48 đội tham dự vào năm 2026 thay vì 32 đội như hiện nay. Đây là thông báo mới nhất của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) ngày 10/11.

Đây là sự mở rộng lớn nhất trong lịch sử. Năm 1982, World Cup đã tăng từ 16 đội tham dự lên 24 đội bóng và đến năm 1998 đã cho phép 32 đội tham gia.

Chủ tịch FIFA Infantino. Ảnh: New York Times

Trong khi người hâm mộ bóng đá toàn cầu vui mừng vì quyết định này thì các nhà chuyên môn và bình luận bóng đá đã lên tiếng phê phán, cho rằng đây chỉ là cách FIFA kiếm tiền và vì cả sức ép chính trị. Chủ tịch mới của FIFA, Gianni Infantino đã cam kết sẽ thay đổi hệ thống FIFA trong cuộc chạy đua cho chức chủ tịch này năm 2015. Ông cho rằng việc mở rộng sẽ là làn gió mới cho sự kiện toàn cầu này. Việc World Cup tăng số đội tham dự sẽ giúp các nước ở châu Phi và châu Á có nhiều cơ hội tham dự giải bóng đá lớn nhất hành tinh này. Đây có thể là một trong những lý do các liên đoàn bóng đá các nước này bỏ phiếu cho ông Infantino. Bên cạnh đó, việc 48 đội tham dự World Cup sẽ giúp FIFA thu thêm 6,5 tỷ đô ngay từ mùa đầu tiên nhờ phí bản quyền truyền hình, doanh thu bán vé cũng như từ các nhà tài trợ.

Chủ tịch Infantino cho biết 211 liên đoàn thành viên của FIFA dành sự ủng hộ áp đảo cho phương án World Cup 48 đội. Khi đó, 16 suất tăng thêm ở vòng chung kết chủ yếu sẽ thuộc về các đại diện của châu Á và châu Phi.

Anh, Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland cũng được cho biết là ủng hộ kế hoạch mở rộng, miễn là châu Âu được đảm bảo cũng sẽ có phần trong số 16 suất tăng thêm ở vòng chung kết. Có khả năng số đội tuyển châu Âu giành quyền góp mặt tại World Cup phiên bản 48 đội sẽ tăng thành 16, so với 13 như hiện nay.

Theo kế hoạch được thông qua, 48 đội chia thành 16 bảng ba đội, chọn hai đội đứng đầu mỗi bảng đi tiếp vào các vòng đấu loại trực tiếp gồm 32 đội. Phiên bản World Cup này sẽ có tất cả 80 trận, nhưng một đội tuyển sẽ không chơi nhiều hơn bảy trận cho tới khi kết thúc giải (bằng số trận theo thể thức hiện tại).

Tuy nhiên, nhiều người e ngại rằng, việc tăng số đội tham dự sẽ khiến chất lượng của giải đấu đi xuống khi mà gần ¼ số liên đoàn bóng đá trực thuộc FIFA (211 liên đoàn) được tham dự World Cup, đồng thời sẽ là một áp lực lớn đối với nước chủ nhà khi phải sắp xếp các trận đấu.

Nguồn dangcongsan.vn

1,929
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?