Bảo đảm tổ chức Hội thi thể thao các DTTS toàn quốc bài bản, quy mô, chu đáo

Cập nhật ngày: 22/05/2019 | 09:30 GMT+7

Theo kế hoạch, từ ngày 23-29/5, Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số (DTTS) toàn quốc lần thứ XI, khu vực II năm 2019 sẽ diễn ra tại thị xã Gia Nghĩa. Phóng viên Báo Đắk Nông đã có cuộc trao đổi với ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc phụ trách Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Phó Trưởng Ban tổ chức thường trực Hội thi xung quanh vấn đề này.

Ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc phụ trách Sở VHTT-DL

PV: Ông có thể cho biết mục đích, ý nghĩa của Hội thi?

Ông Lê Ngọc Quang: Hội thi thể thao các DTTS là hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức 2 năm một lần, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ, tình đoàn kết, sự hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc trên toàn quốc; đồng thời là dịp để quảng bá, tôn vinh những giá trị văn hóa, thể thao dân tộc, trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc Việt Nam. Thông qua hội thi nhằm tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, phát triển rộng rãi phong trào tập luyện và thi đấu thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe, đời sống văn hóa tinh thần cho quần chúng Nhân dân.

Đặc biệt, thông qua việc đăng cai tổ chức hội thi, tỉnh Đắk Nông có cơ hội quảng bá tiềm năng du lịch, giới thiệu về hình ảnh, đất nước, con người Đắk Nông đến với bạn bè gần xa. Đây cũng là dịp để cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên (VĐV) các tỉnh trong khu vực được gặp gỡ, giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, phương pháp tổ chức, điều hành các nội dung của hội thi, nâng cao thành tích.

PV: Quy mô cũng như cách thức của Hội thi thế nào, thưa ông?

Ông Lê Ngọc Quang: Hội thi thể thao các DTTS toàn quốc lần thứ XI, khu vực 2 năm 2019 có sự tham dự của gần 1.000 VĐV đến từ 16 tỉnh thành khu vực phía Nam tính từ Đà Nẵng vào gồm: Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Gia Lai, Lâm Đồng, Phú Yên, Tây Ninh, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đắk Lắk, Ninh Thuận, Đắk Nông, Kon Tum.

Các VĐV tham gia tranh tài ở 7 môn: Bóng đá nam 5 người; bóng chuyền nam, nữ; chạy việt dã nam 5 km, nữ 3 km; đẩy gậy nam, đây gậy nữ (11 hạng cân nam và 9 hạng cân nữ); kéo co nam, nữ, kéo co nam - nữ phối hợp; bắn nỏ - ná cá nhân nam, nữ; cà kheo nam, nữ.

PV: Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho Hội thi đã triển khai như thế nào?

Ông Lê Ngọc Quang: Với mục tiêu “bài bản, quy mô và chu đáo” nên ngay sau khi nhận được kế hoạch, Ban tổ chức địa phương đã tổ chức họp và phân công cụ thể cho các thành viên. Đến nay, công tác chuẩn bị Hội thi đã hoàn tất. Trước đó, Ban tổ chức đã duyệt chi tiết kịch bản lễ khai mạc, bế mạc và điều hành, công tác trang trí khánh tiết, phương án đón tiếp, bố trí nơi ăn, nghỉ cho đại biểu. Công tác tu sửa, chỉnh trang Nhà thi đấu, sân vận động phục vụ hội thi được thực hiện đúng tiến độ, bảo đảm điều kiện thi đấu tốt nhất cho các đoàn VĐV. Tỉnh cũng đã chuẩn bị đội ngũ tình nguyện viên đón tiếp, hướng dẫn các đoàn, đội ngũ cầm biển, hướng dẫn tham quan du lịch.

PV: Mục tiêu của đoàn VĐV tỉnh Đắk Nông tham gia Hội thi lần này hướng đến là gì, thưa ông?

Ông Lê Ngọc Quang: Với cương vị là đơn vị đăng cai nên số lượng VĐV của Đắk Nông tham gia đông, với hơn 150 người tranh tài ở tất cả các môn. Trong đó, thế mạnh của tỉnh chính là môn bóng chuyền và chạy việt dã nên đoàn VĐV tỉnh đặt ra mục tiêu đứng tốp 3 đoàn có thành tích cao nhất Hội thi.

Để đạt được mục tiêu này, Sở VHTT-DL đã giao cho các bộ phận chuyên môn phối hợp tốt với các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức tuyển chọn và huấn luyện VĐV một cách chu đáo, bài bản.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Mỹ Hằng thực hiện

3,720
Viết bình luận mới