Lan tỏa phong trào thể thao quần chúng

Cập nhật ngày: 27/03/2018 | 10:22 GMT+7

Với tinh thần “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, phong trào thể thao quần chúng ngày càng lan tỏa sâu rộng, thu hút đông đảo người dân tham gia và hình thức luyện tập cũng phong phú hơn.

Từ xã Nam Đà

Đến Trung tâm văn hóa xã Nam Đà (Krông Nô) vào một buổi chiều trong tuần mới thấy không khí nơi đây nhộn nhịp như thế nào. Từng tốp người reo hò, cổ vũ cho các cầu thủ “cây nhà lá vườn” đang thi đấu bóng chuyền hết sức nhiệt tình.

Bóng chuyền là môn thể thao yêu thích của các bạn trẻ ở xã Nam Đà

Anh Trần Quốc Dương, một cầu thủ trong xã cho biết: “Sau giờ làm việc là chúng tôi lại ra sân chơi bóng chuyền, vừa rèn luyện sức khỏe vừa giải tỏa tâm lý sau một ngày làm việc căng thẳng”.

Ở góc sân khác của trung tâm cũng có khoảng 20 chị đang chăm chú tập dưỡng sinh theo từng động tác một cách uyển chuyển.

Chị Nguyễn Thanh Tuyền nói: “Luyện tập thể thao không chỉ rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể chất mà còn làm tinh thần của người tập luôn thoải mái. Vì vậy, chiều nào tôi cũng cùng các chị em trong câu lạc bộ dưỡng sinh đến đây để luyện tập. Ngoài việc rèn luyện, nâng cao sức khỏe thì đây cũng là dịp để chúng tôi chia sẻ những kinh nghiệm sống cũng như việc chăm sóc gia đình tốt hơn”. 

Theo ông Nguyễn Tưởng, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Đà, hoạt động thể thao luôn được địa phương quan tâm thực hiện. Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao, địa phương cũng chú trọng đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, sân bãi, phục vụ phong trào luyện tập. Nhờ vậy, phong trào thể thao của xã ngày càng khởi sắc, có sự chuyển biến cả về số lượng và chất lượng. Hiện toàn xã có 3 sân bóng đá, 9 sân bóng chuyền và gần chục sân cầu lông…

Đặc biệt, nhận thức được lợi ích của thể thao, người dân trong xã tích cực luyện tập. Nhiều gia đình hai, ba thế hệ cùng tham gia luyện tập. Hiện nay, số hộ gia đình thể thao đạt 20%, số người luyện tập thể thao thường xuyên đạt trên 46,2%. Phát huy những kết quả đã đạt được, xã Nam Đà đang tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa nhằm huy động các nguồn lực xây dựng, hoàn thiện các khu thể thao ở các thôn,. Các giải thi đấu cũng sẽ thường xuyên được tổ chức trong các dịp lễ, tết, kỷ niệm, nhằm tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa người dân ở các khu dân cư.

Chị em ở Câu lạc bộ Dưỡng sinh xã Nam Đà (Krông Nô) luyện tập để nâng cao sức khỏe

Đến xã Quảng Sơn

Tại xã Quảng Sơn (Đắk Glong) phong trào luyện tập thể thao của người dân cũng sôi nổi không kém. Chiều tối, mọi người đều tranh thủ luyện tập và lựa chọn cho mình môn thể thao vừa sức. Thanh niên thì bóng đá, bóng chuyền; phụ nữ thì cầu lông, đi bộ; người già thì tập dưỡng sinh…

Hiện nay, 13 thôn trên địa bàn xã đều có quỹ đất để xây dựng được nơi vui chơi, luyện tập cho người dân. Tại các cơ quan, đơn vị đều xây dựng những khu vui chơi luyện tập thể thao cho công chức, viên chức. Phong trào thể thao học đường cũng phát triển mạnh. Ngoài việc đưa các môn thể dục thể thao vào rèn luyện thể chất, các trường học đều thành lập các sân vui chơi như bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn...

Theo ông K’Mbat, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn, ngoài nguồn ngân sách dành cho hoạt động văn hóa, thể thao, địa phương còn kêu gọi xã hội hóa để tổ chức các giải  phong trào. Nhờ đó, phong trào luyện tập thể thao ngày càng phát triển rộng rãi, thu hút được đông đảo nhân dân tham gia. Đến nay, số người luyện tập thể dục thể thao thường xuyên của xã lên đến 25% dân số. Ngoài các môn thể thao hiện đại, người dân trong xã cũng chú trọng luyện tập các môn truyền thống như kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ...

Duy trì và nâng cao chất lượng phong trào

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tính đến nay, toàn tỉnh có 94 sân  bóng đá cỏ nhân tạo, 38 sân quần vợt,  230 sân bóng chuyền, 65 sân cầu lông, 5 sân bóng rổ và 12 bể bơi… đáp ứng được phần nào nhu cầu luyện tập của nhân dân. Nhờ đó, số người tham gia luyện tập thể thao là 25% và số gia đình luyện tập thể thao là 14,2%.

Để phát huy những kết quả đã đạt được, đưa thể thao tỉnh nhà phát triển theo hướng toàn diện, các cấp, các ngành, địa phương đang tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức được ý nghĩa của việc luyện tập thể thao. Đồng thời, tỉnh, các địa phương tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, phấn đấu đến năm 2020, nâng tỷ lệ số người tham gia luyện tập thể dục thể thao lên 28% dân số và gia đình thể thao là 18%.

Bài, ảnh: Mỹ Hằng

6,220
Viết bình luận mới