Quần vợt Việt Nam dần khẳng định trên các sân chơi quốc tế

Cập nhật ngày: 19/04/2021 | 08:49 GMT+7

Trong các ngày từ 14-18/4, tại TP. Gia Nghĩa, Liên đoàn Quần vợt Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Giải quần vợt vô địch đồng đội Quốc gia - Đắk Nông năm 2021. Phóng viên Báo Đắk Nông đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Thanh Tùng, Tổng thư ký Liên đoàn Quần vợt Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức giải xung quanh vấn đề này.

Ông Đoàn Thanh Tùng

PV: Những năm gần đây, bộ môn quần vợt Việt Nam đã từng bước khẳng định tên tuổi trên trường quốc tế. Ông có thể cho biết về thành tích của quần vợt Việt Nam?

Ông Đoàn Thanh Tùng: Có thể khẳng định, từ năm 2018 trở lại đây, môn quần vợt Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ và có sự chung tay góp sức của cộng đồng doanh nhân thành đạt.

Có rất nhiều doanh nghiệp đầu tư một cách chuyên sâu cho bộ môn quần vợt và hướng phát triển theo lối chuyên nghiệp của nhà nghề. Vì vậy, quần vợt Việt Nam đã được nâng lên và dần khẳng định trên các sân chơi quốc tế.

Lần đầu tiên sau 52 năm, tại Seagames 30 diễn ra ở Philippin, quần vợt Việt Nam đã giành được huy chương vàng. Đây là niềm vinh dự, tự hào, vì được cộng đồng quần vợt quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.
Thực tế này chứng tỏ sự chung tay của các doanh nghiệp, chính sách của Nhà nước và kế hoạch phát triển bộ môn quần vợt của Liên đoàn Quần vợt Việt Nam hết sức đúng đắn.

PV: Ông có thể đánh giá về chất lượng chuyên môn của Giải quần vợt vô địch đồng đội Quốc gia - Đắk Nông năm 2021?

Ông Đoàn Thanh Tùng: Giải quần vợt vô địch đồng đội Quốc gia - Đắk Nông năm 2021 quy tụ hầu hết các vận động viên (VĐV) nam, nữ xuất sắc hàng đầu của Việt Nam tham dự. Vì thế, các VĐV trong đội phải tập trung thi đấu, phối hợp với nhau một cách ăn ý và phải xác định được thành tích cho đơn vị mình. Các VĐV hết sức quyết tâm để mang về thành tích cao nhất cho đơn vị mình chứ không phải thành tích của mỗi cá nhân.

Giải năm nay có sự tham dự của các tay vợt hàng đầu của Việt Nam như Lý Hoàng Nam (CLB quần vợt Hải Đăng 1); Trương Thanh Giang (Quân đội 1); Phạm Minh Tuấn (Hưng Thịnh TP. Hồ Chí Minh); Từ Lê Khánh Duy (CLB quần vợt Hải Đăng 1)…

Qua giải đấu, Liên đoàn Quần vợt Việt Nam có thể tuyển chọn các tay vợt xuất sắc vào đội tuyển quốc gia để chuẩn bị tham gia Seagames 31 tại Việt Nam cũng như những giải đấu quốc tế quan trọng trong năm. Vì vậy, chất lượng chuyên môn của giải năm nay cao hơn so với mọi năm.

PV: Mục tiêu của quần vợt Việt Nam năm 2021 và những năm tiếp theo như thế nào?

Ông Đoàn Thanh Tùng: Năm 2021, Liên đoàn Quần vợt quốc tế đã đồng ý cho Việt Nam đăng cai tổ chức Giải David Cup khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhóm III tại TP. Tây Ninh (Tây Ninh) vào tháng 8/2021. Tại giải, quần vợt Việt Nam sẽ cố gắng quay trở lại và đạt thứ hạng II của thế giới.

Vì vậy, ngay từ bây giờ và ngay tại Giải quần vợt vô địch đồng đội Quốc gia - Đắk Nông năm 2021, chúng tôi tuyển chọn những VĐV có năng lực để tập trung lực lượng tham dự Giải David Cup.

Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã được các bộ, ban ngành quan tâm hỗ trợ và chúng tôi chỉ lên những phương án cụ thể về phòng chống dịch Covid-19 để đón bạn bè quốc tế đến tham dự giải một cách an toàn và bảo đảm các quy định của Chính phủ Việt Nam ban hành.

Mục tiêu thứ 2 là Seagames 31 do Việt Nam đăng cai và môn quần vợt sẽ được tổ chức thi đấu tại TP. Bắc Ninh (Bắc Ninh) vào tháng 11/2021, với việc quần vợt Việt Nam phải đạt huy chương vàng không chỉ ở Seagmaes mà còn những năm tiếp theo nữa..

PV: Đây là lần đầu tiên tỉnh Đắk Nông có đoàn VĐV tham gia thi đấu ở một giải quốc gia. Ông đánh giá như thế nào về các VĐV Đắk Nông cũng như công tác chuẩn bị giải?

Ông Đoàn Thanh Tùng: Đắk Nông đăng cai Giải quần vợt vô địch đồng đội Quốc gia - Đắk Nông năm 2021 và tôi đánh giá cao sự quan tâm của các cấp chính quyền tỉnh Đắk Nông đối với bộ môn quần vợt, nhất là công tác chuẩn bị cho giải. Điều đó thể hiện tinh thần trách nhiệm rất là cao và hết sức chu đáo.

Điều thú vị hơn là quần vợt của Đắk Nông từ trước giờ chưa hề có tên tuổi nhưng đã mạnh dạn tham gia đăng ký thi đấu tại giải. Dù tiềm năng chuyên môn của các VĐV Đắk Nông chưa cao và các bạn đã lớn tuổi nhưng việc tham gia đăng ký giải chính là tiền đề để lãnh đạo tỉnh quan tâm xem xét, đào tạo VĐV trẻ.

Chúng tôi hy vọng thời gian tới quần vợt Đắk Nông sẽ có tên trên bản đồ quần vợt của Việt Nam.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Mỹ Hằng thực hiện

14,126
Viết bình luận mới