Ấn Độ - Australia nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược

Cập nhật ngày: 30/06/2020 | 08:23 GMT+7

Ấn Độ-Australia vừa nâng cấp quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược toàn diện. Việc có được tiến triển mạnh mẽ về lượng cũng như về chất trong quan hệ song phương như giữa Ấn Độ và Australia nhờ cuộc trao đổi trực tuyến đầu tiên giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Australia Scott Morrison là chuyện rất hiếm thấy.

Ông Modi và ông Morrison nhất trí nâng tầm vóc và bản chất mối quan hệ song phương giữa Ấn Độ và Australia lên thành quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Trong số 9 thỏa thuận hợp tác được ký kết, đáng được để ý đến hơn cả là thỏa thuận về hợp tác quân sự và an ninh, trong đó có việc hải quân của bên này được phép cặp bờ và sử dụng dịch vụ hậu cần ở hải cảng và quân cảng của bên kia.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Australia Scott Morrison, nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên thành quan hệ đối tác chiến lược toàn diện tại cuộc họp trực tuyến đầu tháng 6

Hai bên không chỉ gắn bó và tin cậy nhau hơn trên mọi lĩnh vực của quan hệ hợp tác mà còn làm cửa ngõ cho nhau để cùng nhìn xa và vươn ra xa, Ấn Độ về phía Đông và Thái Bình Dương, còn Australia về phía châu Á và Ấn Độ Dương. Cả hai đều ở trên "cùng thuyền" khi cùng tham gia các khuôn khổ diễn đàn đa phương quan trọng đối với khu vực và thế giới như Nhóm G20, khuôn khổ diễn đàn cấp cao Đông Á, thành viên của Indian Ocean Rim Association (IORA) và tứ giác kim cương cùng với Mỹ và Nhật Bản...

Những lợi ích chiến lược cơ bản chung của cả Ấn Độ và Australia vượt xa khuôn khổ và phạm vi của quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương. Trên những phương diện này, hai bên là đối tác rất quan trọng nhưng lại chưa phải là đối tác quan trọng nhất của nhau. Điều thôi thúc họ mạnh mẽ nhất và khẩn thiết nhất phải cùng hội với nhau là dựa vào nhau để gây dựng vị thế, vai trò và ảnh hưởng trong tứ giác kim cương và để đối phó Trung Quốc.

Vùng biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ không chỉ chưa yên bình mà mới đây lại bùng phát xô xát giữa binh lính hai bên. Ngoài chuyện tranh chấp chủ quyền lãnh thổ dai dẳng, hai nước này còn cạnh tranh ảnh hưởng quyết liệt ở khu vực Nam Á. Giữa Trung Quốc và Australia hiện cũng rất trắc trở và trắc trở trong cặp quan hệ song phương này trở nên càng ngày càng thêm nhạy cảm về mọi phương diện và vì thế càng khó khắc phục. Liên thủ để tạo thành trục quan hệ trong tứ giác kim cương nói riêng và ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nói chung sẽ giúp cho cả hai như thế đứng trên vai nhau để trở thành kẻ khổng lồ.

Theo giới quan sát, việc hai nước Ấn Độ và Australia nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện, Mỹ và Nhật Bản hài lòng bao nhiêu về tiến triển mới này thì Trung Quốc sẽ phải tăng cường dè chừng bấy nhiêu. Không phải vì nâng tầm vóc và chất lượng mối quan hệ song phương với nhau như thế mà mối quan hệ của Ấn Độ và Australia với Trung Quốc rồi đây sẽ xấu đi mà chẳng qua Ấn Độ và Australia chuẩn bị sẵn sàng ứng phó cho trường hợp mối quan hệ của từng bên với Trung Quốc bị xấu đi.

Hoài Anh (t.h)

816
Viết bình luận mới