HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Ấn Độ - Nhật Bản tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng

Cập nhật ngày: 03/12/2019 | 09:35 GMT+7

Ngày 30/11 (theo giờ địa phương), tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ và Nhật Bản đã tổ chức Cuộc đối thoại cấp Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng (đối thoại 2+2) đầu tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao của Nhật Bản và Ấn Độ tại Cuộc đối thoại 2+2

Tại cuộc đối thoại 2+2 lần thứ nhất giữa Ấn Độ và Nhật Bản, hai bên tập trung vào việc hợp tác xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Trong tuyên bố chung sau hội đàm giữa phái đoàn hai nước, Ấn Độ và Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của an toàn hàng hải trong việc xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở, bao trùm và dựa trên luật lệ.

Hai bên khẳng định sẽ thúc đẩy hợp tác trong xây dựng năng lực về an ninh hàng hải và nhận thức hàng hải, kể cả thông qua hợp tác với các nước khác. Bên cạnh đó, New Delhi và Tokyo cũng tái khẳng định tầm quan trọng của vai trò trung tâm và sự đoàn kết của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong việc thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đồng thời bày tỏ cam kết hợp tác với ASEAN để đạt được các mục tiêu chung. Hai nước cũng kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế và đẩy mạnh chia sẻ thông tin tình báo chống khủng bố.

Theo các quan chức Nhật Bản, tại New Delhi, các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng của hai nước đã bàn cách đẩy nhanh những cuộc đàm phán về thỏa thuận mua bán hàng hóa và dịch vụ chéo (ACSA), cho phép hai bên chia sẻ năng lực và các nguồn cung quốc phòng. Dự kiến, hai nước sẽ ký kết ACSA khi Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tới thăm Ấn Độ vào giữa tháng 12 này để hội đàm với người đồng cấp Narendra Modi. Hai bên cũng nhất trí tiến hành diễn tập máy bay chiến đấu chung đầu tiên tại Nhật Bản vào năm tới nhằm thúc đẩy hợp tác an ninh song phương.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, cuộc đối thoại 2 + 2 là cơ hội để hai bên trao đổi quan điểm về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt và toàn cầu Ấn Độ-Nhật Bản.

Trước thềm cuộc đối thoại 2+2, Ngoại trưởng Ấn Độ Subramanyam Jaishankar cho biết, New Delhi và Tokyo cam kết cùng hợp tác hướng tới một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở dựa trên pháp luật, trong đó tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia; bảo đảm tự do hàng hải và bay qua không phận nước khác; tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại hợp pháp không bị cản trở; đồng thời tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp với tinh thần tôn trọng toàn diện các quy trình pháp lý và ngoại giao. Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono bày tỏ hy vọng cuộc đối thoại 2+2 sẽ góp phần nâng cao đáng kể các mối quan hệ an ninh Nhật-Ấn.

 

Mối quan hệ hợp tác giữa Ấn Độ và Nhật Bản trong những năm gần đây trở nên khăng khít. Hai bên không ngừng củng cố, tăng cường quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực, hướng tới những mục tiêu chiến lược, đáp ứng nguyện vọng và mang lại lợi ích cho hai nước. Nhật Bản là quốc gia thứ hai sau Mỹ mà Ấn Độ áp dụng thể thức đối thoại 2+2.

 

Cuộc đối thoại 2+2 giữa Ấn Độ và Nhật Bản được tổ chức nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác song phương trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng theo quyết định của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Nhật Bản Abe Shinzo tại Hội nghị thượng đỉnh song phương ở Tokyo hồi tháng 10 năm ngoái. Khi đó, phát biểu trong cuộc họp báo chung, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cho biết: “Để đánh dấu một kỷ nguyên mới trong quan hệ Nhật Bản-Ấn Độ, chúng tôi đã nhất trí khởi động các cuộc đối thoại cấp Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng song phương”. Về phần mình, Thủ tướng Narendra Modi cho hay, ông và Thủ tướng Abe Shinzo đã nhất trí nâng cấp quan hệ ngoại giao và quốc phòng nhằm thúc đẩy hơn nữa hòa bình và ổn định trên thế giới.

Hoài Anh (t.h)

1,486
Viết bình luận mới