Ấn Độ sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ kinh tế "đôi bên cùng có lợi" với Mỹ dù có bất đồng

Cập nhật ngày: 10/06/2019 | 09:37 GMT+7

Dù có những bất đồng, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ chấm dứt ưu đãi thương mại, nhưng Chính phủ Ấn Độ tuyên bố vẫn tìm kiếm quan hệ hợp tác cùng nhau nhằm thúc đẩy hợp tác theo hướng có lợi cho cả hai bên.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) trong một cuộc hội kiến với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh tư liệu

Ngày 31/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump  tuyên bố chấm dứt ưu đãi thương mại đối với Ấn Độ trong khuôn khổ chương trình Hệ thống ưu đãi phổ cập (GSP) kể từ ngày 5/6. Tổng thống Trump cho biết, ông muốn hàng hóa Mỹ có thể tiếp cận nhiều hơn vào thị trường quốc gia Nam Á khổng lồ này. Theo ông, New Delhi đã không bảo đảm được sẽ đem đến quyền tiếp cận công bằng và phù hợp cho Mỹ với thị trường của nước này. Do đó, ông quyết định chấm dứt việc coi Ấn Độ là quốc gia đang phát triển được hưởng lợi từ GPS.

Hệ thống GSP miễn thuế cho “một số sản phẩm nhất định” nhập khẩu vào Mỹ nếu đáp ứng tiêu chí phù hợp, trong đó có việc “cho phép Mỹ tiếp cận thị trường công bằng và thỏa đáng.” Theo số liệu của Quốc hội Mỹ, Ấn Độ là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất từ chương trình GPS của Mỹ trong suốt nhiều thập kỷ, với việc xuất khẩu số hàng hóa miễn thuế trị giá 5,7 tỷ USD sang Mỹ vào năm 2017.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho hay nguyên nhân là vì Ấn Độ đã triển khai nhiều rào cản thương mại “gây ra những tác động tiêu cực và nghiêm trọng” đối với hoạt động thương mại của Mỹ. Trong giai đoạn 2017-2018, thâm hụt thương mại của Mỹ với Ấn Độ là 26,7 tỷ USD.

Đối với Ấn Độ, việc mất đi hệ thống ưu đãi thuế quan từ cường quốc kinh tế số 1 thế giới sẽ khiến nước này thiệt hại khoảng 190 triệu USD/năm. Sự mạnh tay của Tổng thống D.Trump sau một thời gian trì hoãn cũng được cho là đến vào thời điểm nhạy cảm khi Thủ tướng Narendra Modi vừa tái đắc cử và phải ứng phó với một nền kinh tế đang giảm tốc. Theo các số liệu mới nhất, tăng trưởng của Ấn Độ giảm xuống mức 5,8% vào tháng 3 vừa qua so với tỷ lệ 6,8% trung bình năm 2018. Một trong những nguyên nhân là khu vực xuất khẩu vẫn còn yếu và việc thúc đẩy đưa hàng hóa ra nước ngoài được xem là nhiệm vụ khẩn cấp của chính phủ mới.

Do vậy, bất chấp việc Mỹ tuyên bố chấm dứt việc dành cơ chế ưu đãi thuế quan phổ cập GSP cho gần 2.000 sản phẩm của Ấn Độ xuất sang Mỹ vốn được áp dụng trong 6 thập kỷ qua, New Dehli khẳng định vẫn tiếp tục mong muốn xây dựng mối quan hệ kinh tế vững mạnh với Washington. Thông cáo của Bộ Thương mại Ấn Độ khẳng định, New Delhi xem vấn đề này là một phần trong mối quan hệ kinh tế đang tiến triển với Mỹ. Chính phủ Ấn Độ tin rằng hai quốc gia sẽ tiếp tục hợp tác cùng nhau nhằm thúc đẩy quan hệ theo hướng có lợi cho cả hai bên.

Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Ấn Độ với kim ngạch song phương lên tới 142 tỷ USD. Ngược lại, dù chỉ là bạn hàng lớn thứ 9 của Washington, nhưng New Delhi sở hữu thị trường đông dân thứ hai thế giới với những cơ hội kinh doanh béo bở. Trong vài năm trở lại đây, các doanh nghiệp hàng đầu của xứ Cờ hoa đã đầu tư hàng tỷ USD vào Ấn Độ, nơi có khoảng 600 triệu người dùng Internet và là nguồn cung nhân lực công nghệ thông tin dồi dào.

Các chuyên gia cũng hy vọng sẽ không có thêm những diễn biến tiêu cực từ hai đối tác quan trọng này khi kinh tế thế giới vẫn đang chứng kiến nhiều bất ổn khó lường.

Bình Minh

1,743
Viết bình luận mới