HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

ASEAN hợp tác để giảm thiểu tác động của dịch Covid-19

Cập nhật ngày: 17/06/2020 | 09:17 GMT+7

Các bộ trưởng ASEAN đã thống nhất hợp tác bảo đảm an sinh xã hội, tăng cường khả năng phục hồi cho người nghèo, các nhóm dễ bị tổn thương trong và sau đại dịch Covid-19.

Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị đặc biệt của các bộ trưởng ASEAN phụ trách phúc lợi xã hội và phát triển (AMMSWD) nhằm giảm thiểu tác động của Covid-19 đến các nhóm dễ bị tổn thương tổ chức trực tuyến vừa qua.

Hội nghị là sáng kiến do Lào với vai trò Chủ tịch AMMSWD đương nhiệm đề xuất và nhận được sự ủng hộ của Việt Nam với vai trò Chủ tịch Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN 2020. Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, đã và đang ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống của người dân, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại hội nghị trực tuyến các bộ trưởng ASEAN phụ trách phúc lợi xã hội và phát triển

Hội nghị ghi nhận chia sẻ của các bộ trưởng ASEAN về những chính sách, chương trình liên quan đến an sinh và phúc lợi xã hội cũng như các hỗ trợ của từng quốc gia cho người dân, đặc biệt là cho các nhóm dễ bị tổn thương chịu ảnh hưởng bởi tác động của Covid-19. Các nước cũng đề xuất những khuyến nghị về thúc đẩy an sinh và phúc lợi xã hội trong khu vực.

 

Tuyên bố chung nêu rõ, các bộ trưởng AMMSWD sẽ hợp tác chặt chẽ để:

- Bảo đảm tiếp cận kịp thời với an sinh xã hội và phân bổ hợp lý nguồn lực từ quỹ công cho chi tiêu xã hội.

- Bảo vệ quyền, an toàn và nhân phẩm.

- Bảo đảm sức khỏe và an toàn của các cán bộ công tác xã hội tại các tuyến đầu trong việc ứng phó với đại dịch.

- Tăng cường hợp tác liên ngành ở cấp quốc gia và khu vực.

- Xây dựng các chương trình phục hồi sau đại dịch một cách toàn diện.

- Xây dựng các kế hoạch và biện pháp mang tính liên tục, bảo đảm sự hòa nhập khuyết tật, có đáp ứng giới, nhạy cảm với lứa tuổi và thúc đẩy sự tham gia của trẻ em.

- Thực hiện các chính sách hướng tới các đối tượng dễ bị tổn thương cũng như giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực đối với người già, phụ nữ, đặc biệt là trẻ em.

 

Các bộ trưởng đã thảo luận và nhất trí thông qua tuyên bố chung về giảm thiểu tác động của Covid-19 đến các nhóm dễ bị tổn thương trong ASEAN. Nội dung bản tuyên bố nhấn mạnh việc bảo đảm an sinh xã hội, tăng cường khả năng phục hồi cho người nghèo, các nhóm dễ bị tổn thương trong và sau đại dịch Covid-19.

Các bộ trưởng ASEAN đã giao cho hội nghị quan chức cấp cao phụ trách phúc lợi xã hội và phát triển (SOMSWD) là cơ quan đầu mối thúc đẩy thực hiện tuyên bố này cũng như bảo đảm an sinh xã hội và giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19 đến các nhóm dễ bị tổn thương thông qua các hoạt động hợp tác khu vực trong các lĩnh vực liên quan.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, đây thực sự là một sáng kiến đúng thời điểm và có ý nghĩa, góp phần triển khai kết quả của Hội nghị Cấp cao ASEAN và ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về Covid-19 cũng như Tuyên bố Chủ tịch về ứng phó chung của ASEAN trước dịch bệnh Covid-19.

Cùng quan điểm với các bộ trưởng ASEAN, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng nhận định về những bất ổn kinh tế lâu dài sẽ kéo theo gia tăng bất ổn xã hội. Theo đó, Bộ trưởng đã đề nghị các nước thành viên ASEAN tiếp tục nỗ lực, tăng cường hợp tác liên ngành ở cấp quốc gia và khu vực trong hiện thực hóa bản tuyên bố chung của hội nghị cũng như thúc đẩy an sinh xã hội, ứng phó sẵn sàng với những khủng hoảng, thảm họa và dịch bệnh.

Hoài Anh (t.h)

471
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?