Bồ Đào Nha với sứ mệnh khôi phục niềm tin gắn kết EU

Cập nhật ngày: 06/01/2021 | 09:01 GMT+7

Bồ Đào Nha khẳng định nhiệm vụ tối ưu quan trọng là phải tăng cường khả năng phục hồi của châu Âu và niềm tin của người dân vào mô hình xã hội châu Âu, thúc đẩy một liên minh dựa trên các giá trị chung về đoàn kết, hội tụ và gắn kết - một liên minh có khả năng phối hợp hành động để phục hồi sau khủng hoảng.

Kể từ ngày 1/1/2021, Bồ Đào Nha chính thức đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) trong 6 tháng.

Một cuộc họp của Liên minh châu Âu

Trong 6 tháng ngắn ngủi, Bồ Đào Nha khẳng định nhiệm vụ tối quan trọng là phải tăng cường khả năng phục hồi của châu Âu và niềm tin của người dân vào mô hình xã hội châu Âu. Để thực hiện mục tiêu này, Bồ Đào Nha đặt ra ba nhóm ưu tiên chính bao gồm: Thúc đẩy sự phục hồi của châu Âu với đòn bẩy là cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và chuyển đổi số; thực hiện trụ cột về quyền xã hội của châu Âu và củng cố quyền tự chủ chiến lược của châu Âu.

Nói cách khác, Bồ Đào Nha sẽ theo đuổi 5 mục tiêu, cụ thể là thúc đẩy sự phục hồi, gắn kết và các giá trị của châu Âu (châu Âu phục hồi); đưa châu Âu trở thành ngọn cờ đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu (châu Âu xanh); đẩy mạnh chuyển đổi số phục vụ người dân và doanh nghiệp (châu Âu số hóa); thúc đẩy và củng cố mô hình xã hội châu Âu (châu Âu xã hội) và cuối cùng là tiếp tục tăng cường sự cởi mở của châu Âu với thế giới (châu Âu toàn cầu).

Các nhiệm vụ và mục tiêu trên đều nằm trong chương trình nghị sự của nhóm bộ ba chủ tịch Hội đồng EU kéo dài 18 tháng giữa Đức, Bồ Đào Nha và Slovenia. Hầu như các mục tiêu lớn đặt ra đều đã được nước Chủ tịch Hội đồng EU giải quyết một cách rốt ráo trong nhiệm kỳ 6 tháng qua. Có thể nói nhiệm kỳ của Đức là nhiệm kỳ chống Covid-19 và do vậy các nhiệm vụ và mục tiêu đều có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới đại dịch này.

Thời điểm Đức bước vào nhiệm kỳ, khó ai có thể hình dung chỉ trong 6 tháng EU có thể giải quyết được một loạt “hồ sơ nóng” như vậy. Những “công trường lớn” đều được giải phóng và sự thực là Đức kết thúc nhiệm kỳ với việc góp phần mang lại một châu Âu một tương lai đầy triển vọng phía trước.

Tất nhiên không phải tất cả mọi vấn đề đều đã được giải quyết (như việc chưa thể có chính sách chung về tị nạn; còn sự chia rẽ nội bộ; quan hệ với Mỹ, Trung Quốc, Nga,…), song với những gì đã làm được, có thể nói Đức đã có một nhiệm kỳ thành công. Điều đó đã phần nào thúc đẩy lòng tin của người dân vào khả năng EU phối hợp hành động và đoàn kết cùng vượt qua thách thức.

Như tuyên bố của Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa, với vai trò điều phối của Đức, EU đã phối hợp mua vắc xin và phân phối cho mọi quốc gia thành viên cũng như nhất trí các biện pháp để khắc phục những hậu quả về kinh tế và xã hội do đại dịch gây ra, qua đó cho người dân thấy rằng EU là một liên minh gắn bó với người dân và có thể đáp ứng được những kỳ vọng của họ.

Khi Bồ Đào Nha đảm nhận vai trò chủ tịch EU trong nhiệm kỳ 6 tháng đầu năm 2021, đối phó với đại dịch Covid-19 và phục hồi nền kinh tế châu lục vẫn phải là ưu tiên số 1. Bên cạnh đó, việc hiện thực hóa các thỏa thuận vừa đạt được, đặc biệt là thúc đẩy để Nghị viện châu Âu phê chuẩn thỏa thuận thương mại với Anh hậu Brexit, thúc đẩy việc ký kết hiệp định đầu tư với Trung Quốc… Đó là những nhiệm vụ nặng nề, song cũng là mục tiêu Bồ Đào Nha đặt ra trên cương vị Chủ tịch luân phiên EU, nhằm thực hiện “sứ mệnh” khôi phục niềm tin của người dân vào mô hình gắn kết của EU.

Hoài Anh (t.h)

1,530
Viết bình luận mới