HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Cải cách nền kinh tế ở Myanmar

Cập nhật ngày: 14/03/2019 | 08:50 GMT+7

Theo Ngân hàng Thế giới, tốc độ tăng trưởng nền kinh tế của Myanmar năm 2018 đạt 6,8%, dự báo trong năm 2019 sẽ đạt mức 6,2%. Để đạt được mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng này, vấn đề cải cách là “chìa khóa” vô cùng quan trọng để giúp nền kinh tế Myanmar vượt qua những thách thức, đem lại sức sống mới và thúc đẩy thu hút đầu tư nước ngoài.

Myanmar là nền kinh tế mới nổi ở Đông Nam Á.  Ảnh: Đường phố Yangon. Ảnh tư liệu

Trong những năm gần đây, Myanmar đã thực hiện hàng loạt biện pháp cải cách kinh tế trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, Myanmar đã xây dựng một bộ luật doanh nghiệp mới nhằm thích ứng tình hình hiện tại, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy đầu tư nước ngoài tại quốc gia Đông Nam Á này.

Luật doanh nghiệp mới cho phép người nước ngoài sở hữu đến 35% cổ phần tại các doanh nghiệp trong nước của Myanmar, đã giúp mở rộng cánh cửa hợp tác giữa các nhà đầu tư nước ngoài và giới doanh nhân trong nước. Luật mới cũng nới lỏng các quy định đối với doanh nghiệp nhỏ, theo đó cho phép thành lập doanh nghiệp với một cổ đông. Sự cải cách mạnh mẽ về luật doanh nghiệp được nhận định sẽ tạo động lực to lớn để giới đầu tư nước ngoài tìm đến quốc gia Đông Nam Á nhiều tiềm năng này.

Myanmar còn đề xuất miễn thuế theo vùng cho các doanh nghiệp đầu tư vào dự án thành phố Yangon mới, một dự án nhằm mở rộng thành phố Yangon về khu vực phía tây sông Yangon, do chính quyền thành phố làm chủ đầu tư. Việc triển khai dự án nêu trên được kỳ vọng sẽ tạo ra việc làm cho hơn hai triệu người dân. Ủy ban Ðầu tư Myanmar cho biết, những doanh nghiệp đầu tư vào khu vực kém phát triển nhất trong khuôn khổ dự án này được đề xuất miễn thuế đến 7 năm.

Lĩnh vực ngân hàng tại nước này cũng đứng trước triển vọng phát triển tươi sáng, sau khi các biện pháp cải cách được triển khai tích cực. Hiện nay, tại Myanmar, các ngân hàng nước ngoài được phép cho các công ty trong nước vay bằng đồng nội tệ của Myanmar theo mức lãi suất cho vay tiêu chuẩn là 13%. Quy định nêu trên đã mở rộng phạm vi tham gia thị trường của các ngân hàng trong và ngoài nước, khiến mức độ cạnh tranh trong lĩnh vực này được nâng cao và là một xu hướng phát triển tích cực đối với Myanmar.

Theo giới chuyên gia nền kinh tế Myanmar năm 2019 vẫn được kỳ vọng thu hút nguồn đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản, Singapore, Thái Lan… Các chuyên gia cũng nêu rõ, Myanmar sẽ tập trung triển khai nhiều chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư với Nhật Bản và các nước ASEAN.

Bình Minh

982
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?