HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Cam kết thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường

Cập nhật ngày: 19/03/2019 | 09:46 GMT+7

Hội nghị lần thứ 4 của Chương trình môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) vừa được tổ chức tại thủ đô Nairobi của Kenya từ 11-15/3 với Chủ đề “Giải pháp sáng tạo cho các thách thức môi trường, tiêu thụ và sản xuất bền vững”.

Tại hội nghị, các lãnh đạo đã đưa ra các quyết định giúp thúc đẩy các nền kinh tế vận hành theo hướng bền vững hơn.

Đại diện hơn 170 quốc gia tham dự tại hội nghị

Hội nghị của cơ quan hàng đầu thế giới về môi trường thu hút khoảng 4.700 đại biểu là các nguyên thủ quốc gia, bộ trưởng, lãnh đạo doanh nghiệp, quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc và đại diện các tổ chức xã hội. Đây cũng là cuộc gặp lớn nhất trong lịch sử của UNEP, với số lượng đại biểu tham dự tăng gần gấp đôi so với hội nghị hồi tháng 12/2017.

Theo báo cáo đánh giá về môi trường toàn cầu tại hội nghị cho thấy, thế giới tổn thất từ 4.000 đến 20.000 tỷ USD vì hệ sinh thái bị ảnh hưởng tiêu cực trong giai đoạn 1995-2011; đến năm 2025, cứ 3 tấn cá sẽ có 1 tấn rác thải nhựa trên đại dương; 9 triệu người chết sớm mỗi năm do ô nhiễm môi trường. Báo cáo cũng chỉ ra các cách canh tác hiện tại gây áp lực lên môi trường, gây ra tổn thất khoảng 3.000 tỷ USD/năm trong khi các tổn thất do ô nhiễm lên tới 4.600 tỷ USD hàng năm.

Trước thực trạng này, tại hội nghị, các đại biểu đã bàn thảo hàng loạt vấn đề như giải pháp đột phá cho các thách thức về môi trường, hướng đến sản xuất và tiêu dùng bền vững, ô nhiễm rác thải nhựa, bảo vệ môi trường biển, xem xét các chính sách, công nghệ và giải pháp sáng tạo nhằm đạt mục tiêu sản xuất và tiêu dùng bền vững... Các đại biểu cũng cho rằng, hơn bao giờ hết, giờ là lúc các quốc gia cần hành động.

Việc xây dựng các xã hội bền vững, thịnh vượng và bao trùm hơn với cách thức sản xuất và tiêu thụ bền vững để đối phó với những thách thức môi trường và không để ai bị bỏ lại phía sau. Các giải pháp được bàn tới bao gồm thúc đẩy mạnh hơn nữa các giải pháp tiêu thụ, sản xuất bền vững; cam kết bảo vệ môi trường biển khỏi ô nhiễm nhựa, giảm lãng phí thực phẩm, các sáng tạo công nghệ mới giúp đối phó biển đổi khí hậu; giảm việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên cũng như sự biến mất của đa dạng sinh học.

Tổng cộng 23 nghị quyết không ràng buộc mà Giám đốc điều hành UNEP Joyce Msuya nhận định là "thể hiện ý chí chính trị toàn cầu nhằm giải quyết các thách thức chung và giữ cho các nỗ lực hướng tới tương lai đi đúng hướng" đã được đưa ra, như: Thúc đẩy mô hình sản xuất và tiêu dùng bền vững hơn; giảm chất thải thực phẩm và cải tiến công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu; giảm tổn thất tài nguyên và đa dạng sinh học; chống lãng phí thực phẩm; quản lý dữ liệu toàn cầu về ô nhiễm rác thải nhựa...

Đáng chú ý, đại diện hơn 170 nước tham dự hội nghị đã cam kết giải quyết những mối đe dọa đối với hệ sinh thái, đặc biệt là giảm mạnh các sản phẩm đồ nhựa dùng một lần tới năm 2030. Đây được đánh giá là nỗ lực nổi bật nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng ô nhiễm trên toàn cầu, với hơn 300 triệu tấn đồ dùng nhựa được sản xuất và khoảng 8 triệu tấn rác thải nhựa bị đổ ra biển mỗi năm.

Các quyết định ở đây sẽ có tác động lớn tới các mục tiêu của Thỏa thuận Paris về chương trình 2030 cho phát triển bền vững, cũng như là chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc trong năm nay.

Bình Minh (t.h)

1,694
Viết bình luận mới