HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Căng thẳng thương mại giữa Hàn Quốc - Nhật Bản

Cập nhật ngày: 29/07/2019 | 10:47 GMT+7

Thế giới đang chứng kiến sự manh nha của một cuộc chiến tranh thương mại mới giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, trong khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung còn diễn biến khá phức tạp.

Người dân ở Hàn Quốc biểu tình yêu cầu Nhật Bản dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu. Ảnh tư liệu

Ngày 25/7, tại cuộc họp hàng tuần của Chính phủ về các vấn đề nhà nước, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon kêu gọi Nhật Bản tránh làm gia tăng căng thẳng liên quan đến biện pháp hạn chế xuất khẩu của Tokyo đối với Seoul, đồng thời đề nghị giải quyết vấn đề căng thẳng thương mại song phương bằng biện pháp ngoại giao. Ông cảnh báo nếu Tokyo khiến tình hình xấu hơn thì quan hệ căng thẳng giữa hai nước có thể "vượt ngoài tầm kiểm soát".

Tuyên bố trên được người đứng đầu Chính phủ Hàn Quốc đưa ra giữa lúc Nhật Bản chuẩn bị ra quyết định sau cùng liên quan tới kế hoạch đưa Hàn Quốc ra khỏi "danh sách trắng" những quốc gia đáng tin cậy được hưởng ưu đãi về thủ tục xuất khẩu. "Danh sách trắng" hiện có 27 quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp… Đối với những quốc gia nằm trong danh sách, Nhật Bản cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa ngoài danh mục quy định không cần phải kiểm tra, cấp phép riêng đối với từng hợp đồng mà chỉ cần một giấy phép chung. Nhật Bản đã đưa Hàn Quốc vào "danh sách trắng" từ năm 2004.

Nếu quyết định được đưa ra, Hàn Quốc sẽ trở thành quốc gia đầu tiên bị Nhật Bản loại khỏi danh sách. Việc đưa Hàn Quốc ra khỏi danh sách này đồng nghĩa sẽ phát sinh thêm các thủ tục kiểm tra trước khi xuất khẩu đối với nhiều mặt hàng từ Nhật Bản xuất sang Hàn Quốc như: hóa chất, dược phẩm, linh kiện điện tử, máy móc... Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) sẽ đưa ra các yêu cầu kiểm tra dựa trên những phán đoán liên quan tới vấn đề an ninh. Ngoài sự kiểm soát từ METI, Bộ Tài chính Nhật Bản cũng sẽ kiểm tra về mặt thuế quan, dù đã được METI cấp phép.

Mâu thuẫn giữa Hàn Quốc và Nhật Bản gia tăng phát sinh từ việc Tòa án Tối cao Hàn Quốc ra phán quyết yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho những nạn nhân bị cưỡng ép lao động trong thời gian Nhật Bản đô hộ bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 tới cuối chiến tranh thế giới thứ hai. Căng thẳng giữa hai nước láng giềng Đông Bắc Á đã leo thang trong tháng 7 này khi Nhật Bản siết chặt quy định xuất khẩu sang Hàn Quốc một số vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chất bán dẫn và màn hình từ ngày 4/7. Phía Hàn Quốc cáo buộc đây là động thái của Nhật Bản nhằm gây sức ép giải quyết mâu thuẫn song phương về vấn đề lao động thời chiến.

Tuy nhiên, Tokyo luôn khẳng định biện pháp này được đưa ra vì lý do an ninh. Trong bối cảnh quan hệ chính trị và kinh tế giữa hai nước xấu đi nhanh chóng sau động thái hạn chế xuất khẩu một số vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc của Tokyo, người dân Hàn Quốc bắt đầu tẩy chay các sản phẩm và dịch vụ từ Nhật Bản.

Hiện cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều bày tỏ mong muốn hợp tác để giải quyết bất đồng. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Suga cho rằng, mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đang trong trạng thái “rất nghiêm trọng” và kêu gọi Hàn Quốc có hành động hợp lý nhằm giải quyết một số vấn đề đang làm tổn hại mối quan hệ song phương. Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee cũng đang có chuyến thăm Mỹ, với hy vọng Mỹ đứng ra làm hòa giải, hạ nhiệt căng thẳng giữa hai đồng minh quan trọng trong khu vực. Trước đó, phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, nếu cần thiết, ông sẵn lòng giúp giải quyết tình hình căng thẳng thương mại đang leo thang giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

 

Mặc dù cả hai đều là đồng minh của Mỹ và có mối quan tâm về an ninh chung là vấn đề Triều Tiên, song Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn chia rẽ sâu sắc về nhiều vấn đề lịch sử và lãnh thổ. Các vấn đề đó bao gồm chuyện “phụ nữ mua vui”, cụm từ chỉ các phụ nữ Hàn Quốc và nhiều nước châu Á khác bị buộc phải lao động trong các nhà thổ phục vụ quân đội Nhật Bản trong thời kỳ đô hộ. Ngoài ra, đó còn là tranh chấp liên quan đến đảo Dokdo mà phía Nhật Bản gọi là Takeshima.

 

Hoài Anh

1,477
Viết bình luận mới