HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Châu Á chống dịch Covid-19 trong giai đoạn mới

Cập nhật ngày: 10/08/2020 | 07:52 GMT+7

Châu Á đang chứng kiến số ca nhiễm mới và tử vong liên tục tăng khiến nhiều quốc gia phải tái áp đặt các biện pháp hạn chế và phong tỏa từng phần. Theo các chuyên gia, về tổng thể, châu Á đang làm rất tốt nhờ vào hành vi của cộng đồng là người dân tôn trọng chính phủ và chính phủ đang đưa ra các hướng dẫn rõ ràng về những gì sẽ làm.

Giới khoa học nhận định làn sóng Covid-19 thứ hai, thậm chí thứ ba đang tấn công nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á, đưa khu vực này vào giai đoạn chống dịch mới được dự báo sẽ khó khăn bởi vi rút SARS-CoV-2 đã biến chủng với khả năng lây lan mạnh hơn. Theo số liệu thống kê, trong gần 1 tháng qua, số ca mắc Covid-19 ở khu vực này tăng nhanh, hiện châu Á đứng thứ hai thế giới về số ca mắc Covid-19 với 4.555.058 ca tính đến hết ngày 4/8, chỉ sau khu vực Bắc Mỹ (5.715.557 ca).

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19 tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 16/7/2020

Lý giải về làn sóng dịch thứ hai tấn công châu Á, giới chuyên gia cho rằng, một phần nguyên nhân là từ những ca ngoại nhập. Ngoài ra, làn sóng thứ hai có cơ hội bùng phát là do không bảo đảm được giãn cách xã hội sau khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng. Việc các nước dần mở cửa lại nền kinh tế, dỡ bỏ các lệnh giãn cách xã hội quá nhanh, trong khi một bộ phận dân nghèo phải ra đường mưu sinh, cũng là yếu tố tác động.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng tại các nước và vùng lãnh thổ từng chống dịch thành công, chính tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác xuất hiện trong cuộc chiến dài lâu với dịch bệnh là một phần nguyên nhân khiến Covid-19 tái bùng phát. Nhiều người dân có dấu hiệu ho, sốt tỏ ra không quan tâm với suy nghĩ rằng Covid-19 đã được kiểm soát.

Đặc biệt, các nhà khoa học xác định hiện vi rút SARS-CoV-2 đã biến chủng khó lường. Như chủng vi rút SARS-CoV-2 ở Hồng Kông trong làn sóng dịch lần này được đánh giá có khả năng lây nhiễm tăng 31% so với trước đây, tương tự như chủng mới phát hiện ở Đà Nẵng, Việt Nam. Số ca bệnh không có triệu chứng ngày càng tăng, dẫn tới “sự lây nhiễm thầm lặng” khó kiểm soát. Trong khi đó, hệ thống y tế lạc hậu của nhiều quốc gia không có khả năng chống đỡ khi dịch tái bùng phát.

Trước tình hình hiện nay, nhiều nơi ở châu Á đã phải tái áp đặt các biện pháp hạn chế, phong tỏa, kiểm soát đi lại…Các chuyên gia khuyến cáo cần duy trì việc giãn cách xã hội, rửa tay và đeo khẩu trang, bởi một khi mọi người thả lỏng, sớm muộn gì vi rút cũng sẽ hồi sinh và sẽ khó khăn hơn rất nhiều để vượt qua đỉnh của làn sóng thứ hai, do người dân đã mệt mỏi với các biện pháp kiểm soát y tế.

Bên cạnh đó, một yếu tố quan trọng để chuẩn bị đối đầu với làn sóng thứ hai chính là mở rộng năng lực xét nghiệm và tăng cường năng lực của hệ thống y tế. Một số quốc gia sẽ phải tìm cách cân bằng giữa khôi phục kinh tế và kiểm soát dịch bệnh ở mức hệ thống y tế công cộng có thể xử lý được. Đại dịch Covid-19 chính là một lời nhắc nhở về sự cần thiết phải tiếp tục tái đầu tư vào y tế công cộng để các quốc gia có thể trong trạng thái sẵn sàng đối phó với mọi dịch bệnh.

Cho dù châu Á đang vất vả chống chọi với làn sóng Covid-19 thứ hai nhưng giáo sư y khoa Dale Fisher tại Đại học Quốc gia Singapore nhận định châu lục này có khả năng kiểm soát dịch tốt chừng nào các quốc gia có thể xác định các ca mắc bệnh và dập tắt những trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Theo vị giáo sư này, về tổng thể, châu Á đang làm rất tốt nhờ vào hành vi của cộng đồng trong khu vực, là cộng đồng người dân tôn trọng chính phủ, và chính phủ đang đưa ra các hướng dẫn rõ ràng về những gì sẽ làm. Đó có thể coi là chìa khóa để châu Á vượt qua những thách thức trong giai đoạn chống dịch mới.

Hoài Anh (t.h)

634
Viết bình luận mới