HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Châu Phi đẩy mạnh mục tiêu phát triển bền vững

Cập nhật ngày: 28/11/2019 | 08:48 GMT+7

Tuần lễ Công nghiệp hóa châu Phi (AIW-2019) vừa diễn ra ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia thu hút đông đảo các nhà lãnh đạo châu Phi và các nước, các tổ chức phát triển quốc tế tham dự và ủng hộ mục tiêu công nghiệp hóa bền vững và toàn diện của châu lục này.

Với chủ đề “Định vị ngành công nghiệp châu Phi phục vụ thị trường AfCFTA”, AIW-2019 đã quy tụ hơn 1.000 đại biểu tham dự (số lượng gấp khoảng 3  lần so với AIW-2018), gồm các nhà lãnh đạo các nước trong và ngoài châu Phi, các đối tác phát triển, tập đoàn hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, công nghệ cao, du lịch, dược phẩm, ô tô, dệt may, phân bón, tài chính…”.

Đại diện tổ chức Phát triển công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO) thăm một triển lãm về công nghiệp chế biến tại Kenya

Là sự kiện được tổ chức hằng năm, song AIW-2019 bận rộn hơn, với chương trình dày đặc các hoạt động nổi bật, như kỷ niệm Ngày Công nghiệp hóa châu Phi; Diễn đàn phát triển xuất khẩu thế giới; Hội nghị chuyên đề về các khu kinh tế đặc biệt và công nghiệp xanh, các diễn đàn về chuỗi giá trị, về doanh nghiệp, thanh niên, cùng hàng loạt các cuộc tiếp xúc bên lề sự kiện. Hiểu rõ châu Phi còn nhiều khu vực chậm phát triển, dễ bị tổn thương, nơi mà đói nghèo, bạo lực và biến đổi khí hậu gây ra những hệ quả khó lường, tại AIW-2019, các đại biểu tập trung thảo luận việc chuyển đổi từ hoàn thành các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG) sang thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) của Liên Hợp Quốc, cũng như đóng góp cho kế hoạch phát triển 50 năm của châu Phi.

Trong bối cảnh năm 2019 kinh tế thế giới gặp nhiều trắc trở, xung đột thương mại gia tăng cùng với các “cuộc đua” áp thuế lẫn nhau giữa các nền kinh tế lớn, việc AfCFTA đi vào cuộc sống trở thành điểm sáng gắn tên châu Phi. “Giấc mơ châu Phi” đang dần thành hiện thực, với những tín hiệu lạc quan từ sự gia tăng các nguồn lực phục vụ phát triển. Các cam kết tài chính dành cho châu Phi tăng trong tất cả các lĩnh vực, nổi bật là phát triển cơ sở hạ tầng.

Theo Hiệp hội cơ sở hạ tầng châu Phi (ICA), năm 2018, nguồn tài chính đăng ký dành cho phát triển cơ sở hạ tầng châu Phi lần đầu vượt mức 100 tỷ USD. Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) cũng dự định tăng 125% nguồn vốn, mức tăng lớn nhất trong lịch sử ngân hàng này, đồng thời cam kết dành ưu tiên hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng cần thiết cho việc triển khai hiệp định thương mại tự do của châu Phi.

Tiềm năng chưa khai phá và triển vọng sáng về phát triển kinh tế đưa châu Phi nổi lên là “miền đất hứa” với giới đầu tư và nhiều cường quốc kinh tế. Theo Đại diện Ủy ban Thương mại và Công nghiệp AU, sự kiện AIW năm nay giúp tăng cường đối thoại và huy động sự ủng hộ cho chương trình công nghiệp hóa và phát triển năng lực sản xuất của châu Phi, phục vụ triển khai AfCFTA. Mục tiêu này phù hợp chủ trương mở rộng “biên giới sản xuất công nghiệp” của châu lục và thúc đẩy cải cách công nghiệp, tạo động lực cho sự phát triển toàn diện và bền vững. AIW-2019 được kỳ vọng mở ra cơ hội cho giới doanh nghiệp châu Phi tiếp cận các nguồn vốn, công nghệ tiên tiến và nhất là các sáng kiến về phát triển năng lực cạnh tranh, góp phần thúc đẩy thương mại và thu hút đầu tư nước ngoài.

Một số báo cáo của Liên Hợp Quốc đã ghi nhận, mức tăng trưởng sản xuất tại châu Phi đã vượt mức bình quân của thế giới. Phát biểu nhân Ngày Công nghiệp hóa châu Phi, trùng dịp diễn ra AIW-2019, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc A.Guterres nhấn mạnh cam kết của cộng đồng quốc tế đối với sự phát triển bền vững của châu Phi.

Theo giới quan sát, tuần lễ Công nghiệp hóa châu Phi diễn ra đúng thời điểm thế giới đặt nhiều kỳ vọng về một châu Phi vươn lên mạnh mẽ, khi khai thác tốt những “cơ hội vàng” mà AfCFTA mang lại. Song, không phải là phát triển “bằng mọi giá”, mà phát triển toàn diện và bền vững, song hành cùng tiến trình hội nhập tích cực và sâu rộng.

Hoài Anh (t.h)

1,346
Viết bình luận mới