HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Chủ nghĩa đa phương trong ứng phó với thách thức toàn cầu

Cập nhật ngày: 25/09/2019 | 08:57 GMT+7

Phiên thảo luận chung cấp cao khóa 74 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) diễn ra từ ngày 25-30/9 tại New York (Mỹ). Tại kỳ họp năm nay, dự kiến 143 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ sẽ tham gia vào các phiên thảo luận; trong đó, LHQ vẫn đóng vai trò là thể chế đa phương quan trọng nhất, qua đó đóng góp vào nỗ lực chung của nhân loại trong ứng phó với các thách thức toàn cầu.

Toàn cảnh phiên khai mạc kỳ họp toàn thể lần thứ 74 của Đại Hội đồng LHQ ở New York, Mỹ ngày 17/9/2019

Tại phiên khai mạc kỳ họp toàn thể khóa 74 của Đại hội đồng LHQ ngày 17/9, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Tijjani Muhammad-Bande kêu gọi các nước hành động phù hợp với chủ đề của phiên thảo luận chung năm nay là “Tăng cường các nỗ lực đa phương để xóa nghèo, giáo dục chất lượng, hành động và hợp tác về khí hậu”. Đại hội đồng khóa 74 là cơ hội để các nước đẩy mạnh hợp tác toàn cầu, đẩy lùi thách thức và tìm kiếm cơ hội thu hẹp bất đồng.

Ưu tiên của khóa họp lần này là thúc đẩy hòa bình, an ninh và ngăn chặn xung đột; tăng cường hợp tác để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, nhất là xóa đói giảm nghèo, giáo dục chất lượng và hành động về biến đổi khí hậu. Báo cáo của Tổng Thư ký LHQ tại Khóa 74 (tháng 9/2019) về công việc chung của tổ chức cũng nhấn mạnh và đề cao chủ nghĩa đa phương, vai trò quan trọng của LHQ, phát huy ứng dụng các công nghệ mới, tăng cường sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính... để đáp ứng quan tâm chung của nhân loại.

Tại kỳ họp, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thuyết phục người dân thấy rõ LHQ có liên quan tới tất cả mọi người và nhận thức được rằng, chủ nghĩa đa phương sẽ mang lại các giải pháp thực tế để đối phó với các thách thức toàn cầu. Theo ông Antonio Guterres, Đại hội đồng là diễn đàn duy nhất và không thể thay thế, là nơi cả thế giới cùng tập trung thảo luận về các vấn đề nhạy cảm và quan trọng. Thế giới cần các thể chế đa phương hiệu quả và các mối quan hệ quốc tế cần dựa trên luật pháp quốc tế.

 

Phiên thảo luận chung cấp cao khóa 74 Đại hội đồng LHQ là cuộc họp có sự tham gia của nhiều nguyên thủ quốc gia nhất thế giới. Bên cạnh phiên thảo luận chung là các sự kiện cấp cao khác như Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu; Cuộc họp cấp cao của LHQ về phổ cập chăm sóc sức khỏe toàn dân; Diễn đàn chính trị cấp cao về phát triển bền vững; sự kiện cấp cao kỷ niệm ngày Quốc tế về xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân...

 

Trải qua 75 năm phát triển, LHQ trở thành tổ chức toàn cầu rộng rãi nhất với sự tham gia của hầu như toàn bộ các quốc gia độc lập của hành tinh. Vai trò và hoạt động của LHQ được mở rộng về mọi mặt, nỗ lực hoạt động hướng tới thực hiện các tôn chỉ mục đích đã được đề ra, qua đó đem lại những tác động tích cực, to lớn đến đời sống quốc tế và từng dân tộc.

Bước vào năm thứ 75 trong lịch sử, LHQ đang đứng trước nhiều thách thức lớn trong khi nhiệm vụ ngày càng tăng. Dù vậy, LHQ vẫn đóng vai trò là thể chế đa phương quan trọng nhất, được các nước, nhất là các nước vừa và nhỏ, trông đợi và thúc đẩy hợp tác đa phương, qua đó bảo đảm quyền lợi và tiếng nói của mình, đóng góp vào nỗ lực chung của nhân loại trong ứng phó với các thách thức toàn cầu.

Kể từ khi gia nhập LHQ vào năm 1977, Việt Nam đã và đang là một thành viên có trách nhiệm và đóng góp tích cực vào mọi lĩnh vực hoạt động, đồng thời là một trong những quốc gia đi tiên phong trong thúc đẩy hòa bình, tiến bộ, hợp tác và phát triển trên thế giới, có đóng góp cụ thể vào quá trình xây dựng và thực thi các điều ước quốc tế của LHQ nhằm xây dựng một thể chế đa phương toàn cầu công bằng, minh bạch và hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng chung của toàn nhân loại.

Đóng góp của Việt Nam đã để lại dấu ấn đậm nét được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao, đặc biệt là trong hoạt động của Đại hội đồng, Hội đồng Bảo an, Hội đồng Nhân quyền, Hội đồng Kinh tế - Xã hội và nhiều cơ quan trực thuộc LHQ. Trong hơn 40 năm gia nhập LHQ, Việt Nam đã có rất nhiều đóng góp, tham gia nhiều cơ quan quan trọng của LHQ như Hội đồng Kinh tế - Xã hội LHQ (ECOSOC), Hội đồng Bảo an.

Hoài Anh

1,258
Viết bình luận mới