HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Cơ hội thể hiện bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam

Cập nhật ngày: 02/01/2020 | 08:36 GMT+7

Ngày 1/1/2020, Việt Nam chính thức đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HÐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021. Ðây là trọng trách kép đối với Việt Nam trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đan xen cả thuận lợi lẫn khó khăn, đồng thời cũng là thời cơ để chúng ta thể hiện được bản lĩnh và khẳng định vị thế đất nước trên trường quốc tế.

Ngày 4/11/2019, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận búa Chủ tịch ASEAN từ Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chanocha. 

Hai vị trí Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực HÐBA LHQ mang tính bổ trợ cho nhau. Với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam có thể tập hợp tạo sự đồng thuận giữa các nước trong Cộng đồng ASEAN-vốn đều là thành viên và có trách nhiệm đóng góp vào công việc chung của LHQ, nhờ đó tiếng nói của Việt Nam tại HÐBA LHQ sẽ có thêm trọng lượng. Ở chiều ngược lại, trên cương vị Ủy viên không thường trực HÐBA LHQ, Việt Nam sẽ là cầu nối giữa LHQ với ASEAN, để từ đó các chương trình, kế hoạch của ASEAN sẽ được triển khai một cách đồng bộ hơn với những mục tiêu, kế hoạch của LHQ.

Thời gian qua, dù có nhiều biến động nhưng hòa bình, hợp tác và phát triển tiếp tục là xu thế chủ đạo trên thế giới. Cùng với đó, một Cộng đồng ASEAN được vun đắp từ thành quả của 50 năm hợp tác đang trong tiến trình phát triển thành một cộng đồng “gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế, có trách nhiệm xã hội; hoạt động dựa trên luật lệ; hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm”. Ðối với Việt Nam, sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện và hội nhập sâu rộng, thế và lực của đất nước ta đã được nâng lên. Việt Nam còn có quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện, quan hệ hữu nghị và tin cậy với nhiều quốc gia, đồng thời chủ trì thành công nhiều sự kiện quốc tế quan trọng, mà gần đây là Năm APEC 2017 và Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF-ASEAN) 2018, qua đó khẳng định khả năng chủ động tham gia dẫn dắt, định hình các cơ chế quốc tế và khu vực. Không chỉ có vậy, những dấu ấn trong 25 năm gia nhập “mái nhà chung” ASEAN, cùng những kinh nghiệm trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực HÐBA LHQ 2008-2009 cũng như trong xử lý các vấn đề đối ngoại song phương, đa phương phức tạp, là những điều kiện thuận lợi để Việt Nam đảm nhiệm vai trò kép trong năm 2020.

Bên cạnh những điều kiện thuận lợi như vậy, phải thừa nhận rằng, Việt Nam cũng đứng trước không ít khó khăn khi cùng một lúc đảm nhiệm cả hai vai trò. Ðó là sự cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn và chủ nghĩa đa phương đang bị thách thức. Ðó là những biến chuyển nhanh chóng, phức tạp và khó lường ở một số khu vực. Ðó còn là trình độ phát triển kinh tế đa dạng, lợi ích và ưu tiên khác nhau của mỗi nước thành viên ASEAN. Ðó là chưa kể năm 2020 lại được xem là năm bản lề trong triển khai kế hoạch hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Chỉ từng đó thôi cũng đủ cho thấy, Việt Nam phải gánh vác trọng trách lớn như thế nào trong vai trò kép này.

Trách nhiệm nặng nề là vậy, song việc đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực HÐBA LHQ cũng là vinh dự lớn lao, là cơ hội để Việt Nam thể hiện bản lĩnh của mình, đóng góp hiệu quả vào việc gìn giữ hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển của khu vực cũng như thế giới. Chúng ta đang đứng trước thời cơ để khẳng định vị thế đất nước và nâng cao uy tín quốc gia trên trường quốc tế, tự tin tiếp bước đẩy mạnh hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng và hiệu quả trong hệ thống quản trị toàn cầu, làm sâu sắc thêm quan hệ song phương với các nước, các đối tác trên thế giới, đồng thời thể hiện hình ảnh một đất nước, con người Việt Nam thân thiện, năng động và yêu chuộng hòa bình.

Chặng đường phía trước sẽ còn nhiều thử thách, song dân tộc Việt Nam với truyền thống mấy nghìn năm văn hiến có khó khăn nào mà chưa vượt qua. "Lửa thử vàng, gian nan thử sức", với thế và lực mới của đất nước, với niềm tin tưởng sâu sắc vào sức mạnh, ý chí của toàn Ðảng, toàn dân, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công vai trò kép Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực HÐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, thực sự trở thành “Ðối tác vì hòa bình bền vững” cũng như có những đóng góp quan trọng vì một ASEAN “Gắn kết và Chủ động thích ứng”.

HOÀI ANH (th)

1,674
Viết bình luận mới