VIDEO CLIP   |   BÁO ẢNH   |   NHỊP SỐNG 360
HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

"Cơn địa chấn" mới ở Trung Đông

Cập nhật ngày: 16/05/2018 | 09:18 GMT+7

Ngày 15/5, giới chức y tế ở dải Gaza cho hay bé gái người Palestine đã thiệt mạng vì hít phải khí hơi cay do lực lượng Israel sử dụng để giải tán đám đông trong các cuộc biểu tình quy mô lớn diễn ra ngày 14/5 phản đối động thái Mỹ chuyển Đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Theo thống kê, trong vụ đụng độ này, ít nhất 58 người Palestine thiệt mạng và hơn 2.700 người khác bị thương. Các quan chức y tế cho biết 8 người mất mạng là trẻ em dưới 16 tuổi và 1/4 trong số những người Palestine bị thương đã bị bắn bởi quân đội Israel. Đây là ngày chứng kiến nhiều người thiệt mạng nhất trong cuộc xung đột Israel - Palestine trong nhiều năm qua, dấy lên lo ngại một phong trào nổi dậy chống Israel của người Palestine.

Cảnh tượng hỗn loạn tại biên giới giữa Israel và dải Gaza. Ảnh tư liệu

Động thái của Mỹ chuyển trụ sở đại sứ quán nước này tại Israel từ Tel Aviv về Jerusalem ngày 14/5, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế, đang gây ra một “cơn địa chấn” chính trị - ngoại giao tại khu vực Trung Đông. Không chỉ đẩy cuộc xung đột Israel - Palestine tiếp tục lún sâu vào thế bế tắc, hành động của Mỹ đang làm bùng phát thêm “điểm nóng” mới tại vùng đất Trung Đông vốn đã đầy những “mồi lửa” mâu thuẫn và chia rẽ.

Không phải ngẫu nhiên mà Mỹ chọn ngày 14/5 là ngày chính thức mở đại sứ quán mới tại Jerusalem. Một ngày trước sự kiện này, Israel đã kỷ niệm Ngày Jerusalem, ngày mà người dân nước này cho là “ngày thống nhất thành phố”. Ngày mở cửa đại sứ quán Mỹ cũng trùng với lễ kỷ niệm 70 năm lập quốc của Israel. Trong khi đó, ngày 15/5 lại là ngày người Palestine gọi là “Nakba”, hay “ngày thảm họa”, để tưởng niệm quãng thời gian đen tối khi 700.000 người Palestine phải rời bỏ quê hương sau sự kiện nhà nước Israel ra đời năm 1948. Do đó, việc lựa chọn ngày 14/5 để chính thức mở cửa đại sứ quán mới của Mỹ tại Jerusalem có thể xem như một động thái mang tính biểu tượng nhằm thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với đồng minh Trung Đông. Tuy nhiên, bước đi này cũng là một sự khiêu khích, không tôn trọng đối với người dân Palestine nói riêng và cộng đồng Arab nói chung.

Các nhà quan sát nhận định quyết định của Mỹ mở đại sứ quán mới tại Jerusalem cho thấy chính quyền của Tổng thống Trump đã hành động mà không quan tâm đến hậu quả từ làn sóng phản kháng của người Palestine và người Arab. Điều phối viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông Nikolai Mladenov đánh giá nếu thêm một cuộc xung đột nữa bùng phát giữa Hamas và Israel, nó sẽ gây hậu quả tàn phá đối với người Palestine ở dải Gaza, dẫn đến nguy cơ phá vỡ tình trạng ổn định hiện tại của Bờ Tây và tác động nặng nề tới Israel cũng như khu vực Trung Đông vốn đang vật lộn với 4 cuộc xung đột.

Theo các nhà phân tích, việc Mỹ di chuyển đại sứ quán nước này tại Israel đến vùng đất Jerusalem đang trong vòng tranh chấp rõ ràng gây tổn hại và làm xói mòn triển vọng về một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine, khiến viễn cảnh này ngày càng ngoài tầm với.

Là vấn đề vô cùng phức tạp do lịch sử để lại, quy chế cuối cùng của Jerusalem phải được quyết định thông qua đàm phán giữa Israel và Palestine trên cơ sở luật pháp quốc tế, từ đó mới có thể tiến tới một nền hòa bình thực sự. Do đó, dù Mỹ vẫn khẳng định cam kết đối với việc thúc đẩy hòa bình lâu dài giữa Israel và Palestine và tuyên bố "không tham gia vào các vấn đề liên quan đến trạng thái cuối cùng, bao gồm ranh giới cụ thể chủ quyền của Israel ở Jerusalem", thì vấn đề Jerusalem vẫn sẽ luôn là câu hỏi đầu tiên được nêu lên trong kế hoạch mang lại hòa bình Trung Đông.

Như nhận định của ông Aaron David Miller, Phó Chủ tịch Trung tâm Wilson, người từng tham gia đàm phán về hòa bình Trung Đông cho cả chính quyền Đảng Dân chủ và Cộng hòa của Mỹ: "Vấn đề Jerusalem chính là rào cản chính trị lớn nhất cho các cuộc đàm phán. Những gì đang diễn ra khiến cho khả năng đạt được thỏa thuận về Jerusalem gần như là không thể xảy ra trong khi bạo lực sẽ vẫn tiếp diễn trong khu vực trong tương lai”.

Sau việc Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, quyết định chuyển đại sứ quán tại Israel tới Jerusalem càng khiến dư luận đặt câu hỏi về vai trò của Washington như một đối tác có trách nhiệm ở Trung Đông.

Thùy Dương

305
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?